M
05/11/2020 16:52

Nỗ lực hành động để ngăn chặn các đại dịch

(LĐTĐ) Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt phim ngắn truyền thông “Đừng để tái diễn 2” khắc họa lại những khoảnh khắc căng thẳng trong những ngày cả nước đương đầu với Covid-19, đồng thời kêu gọi cộng đồng cùng nỗ lực hành động nhằm ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Văn hóa kinh doanh: Sức mạnh mềm giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch Hapro khẳng định bản lĩnh doanh nghiệp kinh tế, thương mại lớn của Thủ đô trước đại dịch Covid -19 Hơn một triệu người chết vì Covid-19, WHO ra cảnh báo đáng sợ

Phim bắt đầu với những hình ảnh không mấy xa lạ trong đại dịch Covid-19: Một thành phố trống vắng lạ lùng, những tòa nhà xuất hiện nhanh chóng, dồn dập như cách mà đại dịch này đã xuất hiện và lây lan.

Gần 01 năm kể từ thời điểm Covid-19 bắt đầu xuất hiện, thế giới vẫn đang quay cuồng trong những ảnh hưởng khốc liệt từ đại dịch này. Hơn 1,2 triệu người (tính tới 04/11) đã thiệt mạng, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chính phủ các quốc gia đã chi hàng ngàn tỷ đô la nhằm ngăn chặn, loại bỏ virus này.

Nỗ lực hành động để ngăn chặn các đại dịch
Phim ngắn truyền thông “Đừng để tái diễn 2” khắc họa lại những khoảnh khắc căng thẳng trong những ngày cả nước đương đầu với Covid-19

Hiện chưa có thông tin chính thức về nguồn gốc của Covid-19 nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa đại dịch tàn khốc này với động vật hoang dã. Lịch sử cũng cho thấy nhân loại đã nhiều lần phải chống chọi với các đại dịch có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Phim ngắn “Đừng để tái diễn” là một sản phẩm truyền thông nằm trong chiến dịch cùng tên do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên khởi xướng trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Chiến dịch nhằm kêu gọi người dân Việt Nam thực hiện những biện pháp quyết liệt nhằm loại bỏ tình trạng tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 70% các dịch bệnh truyền nhiễm trong hơn 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, bao gồm HIV/AIDS, cúm gia cầm, cúm lợn, SARS, Ebola, MERS và giờ nhiều khả năng là Covid-19. Với tốc độ này, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến nhiều đại dịch khác có nguồn gốc từ động vật bùng phát trong tương lai, trừ khi chúng ta thay đổi nhận thức và hành động ngay bây giờ.

Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: “Trước sự bùng phát của đại dịch, Việt Nam đã có những nỗ lực tuyệt vời được thế giới ghi nhận không chỉ trong công tác bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan, mà còn cả những tuyên bố hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam”

“Mặc dù cuộc sống có vẻ đã và đang dần trở lại trạng thái bình thường tại Việt Nam nhưng chúng ta không nên quên những mối đe dọa từ Covid-19 hay các dịch bệnh khác có nguồn gốc từ động vật. Đó là tác động đến sức khỏe, sự an toàn của mỗi người cũng như những thiệt hại kinh tế nặng nề chúng ta đang phải đối mặt do việc đóng cửa các hoạt động kinh doanh và thực hiện các giải pháp khác nhằm ngăn chặn đại dịch” – bà Dung nhấn mạnh.

Mạnh Quân

Nguồn :