M
28/05/2020 10:22

Nỗ lực bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động

(LĐTĐ) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong đó có việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng, mang đến môi trường làm việc an toàn cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Xác định điều này, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn cố gắng, nỗ lực, có nhiều giải pháp thiết thực trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đem đến những chuyển biến tích cực trong công tác này.

no luc bao ve suc khoe tinh mang nguoi lao dong Nỗ lực bảo vệ quyền lợi BHXH cho người lao động
no luc bao ve suc khoe tinh mang nguoi lao dong Nỗ lực bảo vệ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
no luc bao ve suc khoe tinh mang nguoi lao dong Công đoàn Thủ đô: Nỗ lực bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ

Tăng cường tuyên truyền, huấn luyện và chú trọng kiểm tra, giám sát

Ông Tạ Văn Dưỡng- Ủy viên Thường vụ, trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố cho biết, công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật bảo hộ lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động cho mọi đối tượng cũng như nâng cao chất lượng phong trào quần chúng làm công tác bảo hộ lao động. Chính bởi vậy, thời gian qua, các cấp công đoàn Thủ đô từ thành phố đến cơ sở đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cũng như huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Năm 2019, LĐLĐ Thành phố và các Công đoàn cấp trên cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động một cách thiết thực, rộng khắp, riêng LĐLĐ Thành phố trong dịp này đã tổ chức 01 lớp tập huấn về công tác An toàn vệ sinh lao động cho 100% cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác An toàn vệ sinh lao động của các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên cơ sở.

no luc bao ve suc khoe tinh mang nguoi lao dong
Một lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động do LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức năm 2019.

Cùng đó, với sự hỗ trợ kinh phí từ Chương trình quốc gia về An toàn vệ sinh lao động thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố đã giao ban Chính sách pháp luật phối hợp với các Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức 10 lớp tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động cho 120 cán bộ công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Được sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, năm qua, 43 LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức tuyên truyền, huấn luyện công tác An toàn vệ sinh lao động cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thành phố đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 512 lớp tập huấn cho 35.840 lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động tại cơ sở.

Cũng trong năm, LĐLĐ Thành phố đã biên soạn, in ấn 5.000 cuốn trên 5.000 cuốn tài liệu “Hướng dẫn thực hiện công tác An toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp” phát cho các công đoàn cơ sở đồng thời chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô và trang Web LĐLĐ Thành phố đăng tải 38 tin bài tuyên truyền về công tác An toàn vệ sinh lao động. Công tác tuyên truyền về An toàn vệ sinh lao động còn được thực hiện hiệu quả với việc trong năm qua, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã treo 6.172 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tại các khu vực sản xuất và cổng ra vào; có 5.000 tờ rơi và 32.000 ấn phẩm sách, báo, sổ tay, tạp chí về an toàn vệ sinh lao động được phát hành đến tận tay người lao động.

Có thể nói, thông qua công tác tuyên truyền, huấn luyện đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đặc biệt là cán bộ công đoàn các cấp trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát công tác An toàn vệ sinh lao động, đồng thời cũng nâng cao ý thức của người lao động trong việc thực hiện, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với tuyên truyền, huấn luyện, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về An toàn vệ sinh lao động cũng được các cấp công đoàn Thủ đô chú trọng. Trong năm qua, LĐLĐ Thành phố đã tham gia với đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra 56 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ và 10 Ban chỉ đạo của các quận, huyện về việc chỉ đạo thực hiện công tác An toàn vệ sinh lao động tại các địa phương, kiểm tra thực tế tại 10 doanh nghiệp trên địa bàn.

Các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện An toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... qua đó đã kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác An toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Tiếp tục đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động

Với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp Công đoàn, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo ông Tạ Văn Dưỡng, do sự thay đổi nhanh chóng của của khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất cùng với sự gia tăng số lượng các dự án và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố đã làm tăng nguy cơ mất an toàn lao động cả về phạm vi, tính chất và mức độ.

“Bên cạnh các công nghệ, thiết bị mới hiện đại, an toàn, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp với công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, cùng với việc đầu tư cho công tác An toàn vệ sinh lao động so với yêu cầu còn hạn chế; các doanh nghiệp, đa số các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đầu tư rất ít cho công tác An toàn vệ sinh lao động, cả về con người, về đào tạo và trang thiết bị... Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác An toàn vệ sinh lao động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”- ông Tạ Văn Dưỡng cho biết.

Năm 2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 223 vụ tai nạn lao động, làm 226 người bị nạn. Trong đó, có 32 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 33 người chết, 34 người bị thương nặng và 159 người bị thương nhẹ (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết hợp đồng lao động).

Với chức năng tham gia điều tra các vụ tai nạn lao động trên địa bàn, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với đoàn điều tra tai nạn lao động Thành phố kết luận các vụ tai nạn lao động chính xác, kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Tính đến ngày 31/12/2019, Thành phố đã điều tra và kết luận 21/32 vụ.

Các vụ tai nạn đã kết luận đảm bảo quyền lợi của người bị nạn ít nhất bằng và chủ yếu là cao hơn luật định (còn lại 08 vụ tai nạn do Cơ quan Công an chưa có văn bản kết luận là tai nạn lao động hay không và chưa sao, chuyển hồ sơ để đoàn điều tra tai nạn lao động thành phố điều tra theo quy định; 03 vụ do người sử dụng lao động chưa hợp tác để điều tra).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 do LĐLĐ Thành phố vừa tổ chức mới đây, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao công tác tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra, giám sát cũng như chăm lo cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô cần làm tốt, làm mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyền, huấn luyện để cán bộ công đoàn cơ sở nhận thức sâu sắc, kỹ lưỡng vai trò, trách nhiệm của mình và người lao động nhận thức đầy đủ hơn về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Thay mặt LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường, đổi mới các hình thức tuyên truyền, huấn luyện đảm bảo thiết thực và hiệu quả;

Vận động công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến cải thiện điều kiện lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về an toàn, vệ sinh lao động; tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho các an toàn vệ sinh viên; tổ chức thanh tra, kiểm tra; phối hợp người sử dụng lao động cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, chăm lo sức khỏe cho người lao động...

Phạm Diệp

Nguồn :