M
31/08/2019 11:45

Niềm vui nhân đôi trong ngày tết Độc lập

(LĐTĐ) Tết Độc lập luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người dân Việt Nam. Song càng đặc biệt hơn với những người sinh ra đúng ngày Quốc khánh. Họ luôn tâm niệm phải sống thế nào để xứng đáng mình được sinh ra vào ngày 2/9.

niem vui nhan doi trong ngay tet doc lap Cảm xúc thiêng liêng, tự hào ngày tết Độc lập
niem vui nhan doi trong ngay tet doc lap Ngày tết Độc lập - Niềm tự hào và nỗi khắc khoải

Sinh ngày 2/9/1981, doanh nhân Phạm Duy Khánh cho biết, được sinh ra đúng ngày tết Độc lập, ngày tháng linh thiêng của dân tộc niềm vui, niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên gấp bội với anh và gia đình. Bởi thế, câu chuyện về ngày sinh của anh cũng là một trong những câu chuyện bất ngờ và không thể quên. Anh kể: “Mẹ tôi kể rằng ngày sinh dự kiến của tôi phải sau ngày 2/9 một tuần, khi biết ngày dự sinh của mẹ mọi người trong gia đình ai cũng bảo, giá như mẹ tôi sinh tôi vào đúng ngày 2/9 thì hay biết mấy.

niem vui nhan doi trong ngay tet doc lap
Doanh nhân Phạm Duy Khánh

Mọi người còn bảo, nếu mẹ tôi sinh đúng vào ngày Quốc khánh, thì họ sẽ mổ hẳn một con bò thật to để ăn mừng luôn một thể, vì thời điểm đó ngày tết Độc Lập ở làng tôi ăn cỗ rất lớn. Cứ tưởng đó chỉ là câu chuyện vui bên lề, nhưng thật kỳ diệu, mẹ tôi đã trở dạ và sinh ra tôi đúng vào ngày tháng linh thiêng và ý nghĩa của dân tộc, ngày 2/9”, anh Khánh chia sẻ.

Nghe kể, tối ngày 1/9, như thường lệ bố mẹ anh cùng nhau đi bộ quanh làng, theo ngày dự sinh bác sĩ đưa ra thì còn phải 1 tuần nữa mẹ anh mới đến ngày sinh nở. Thế nhưng, ngay trong đêm 1/9 mẹ anh Khánh đã có cảm giác khác lạ, bụng cảm thấy khó chịu hơn, thắt lưng mỏi hơn… Anh Khánh tâm sự: Cứ nghĩ đó là dấu hiệu bình thường của người sắp đến ngày sinh, nhưng vào khoảng 1 - 2 giờ sáng ngày 2/9, mẹ tôi bắt đầu trở dạ, lúc đó bố tôi và gia đình cuống cuồng gọi nhau dậy và đưa mẹ vào trạm xá để sinh.

Vì không nghĩ tôi sinh ra đúng ngày 2/9, nên cái tên định đặt cho tôi cũng được bố tôi thay đổi làm sao cho nó có ý nghĩa với ngày tết Độc Lập. Thế rồi cái tên Quốc Khánh được đưa ra, nhưng vì sợ “phạm húy” nên bố lại đặt tên cho tôi là Duy Khánh và cái tên của tôi một phần nào đó liên quan đến ngày Quốc khánh của dân tộc.

niem vui nhan doi trong ngay tet doc lap
Thượng úy Phạm Chí Dũng

Bất ngờ, hạnh phúc khi được sinh ra trong ngày 2/9, thế nhưng ngày 2/9 với anh Khánh không chỉ là ngày sinh nhật, ngày tháng tự hào và linh thiêng của dân tộc, mà đó còn là ngày của hạnh phúc. Bởi lẽ, ngày 2/9 cũng là ngày anh gặp gỡ, bén duyên và sau đó nên duyên vợ chồng cùng với người vợ xinh đẹp của mình. “Với tôi, ngày 2/9 mãi là một ngày đặc biệt và đầy cảm xúc”, anh Khánh cho hay.

Còn Thượng úy - Phạm Chí Dũng (sinh ngày 2/9/1979) cho rằng, được sinh ra trong ngày tết Độc Lập thật sự là niềm hạnh phúc và nhiều kỷ niệm. Vì thế, trong ngày sinh nhật của mình, anh thường dành toàn bộ thời gian để được bên cạnh vợ và hai cậu con trai bé nhỏ của mình. Anh nghĩ, ngày thường mình đã dành tất cả thời gian cho đơn vị, cho công việc, thì với ngày 2/9 lại là ngày sinh nhật của mình, anh muốn dành trọn vẹn cho gia đình. Còn buổi tiệc sinh nhật với bạn bè thì anh luôn phải dời sang ngày hôm sau, vì trong ngày lễ thường ai cũng đã có kế hoạch cho riêng mình.

Anh Dũng cho biết: “Ngày nhỏ chưa biết nhiều về ý nghĩa ngày sinh nhật, cũng như việc mình sinh ra vào ngày 2/9 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào. Vì thế, mình cũng chỉ háo hức được bố mẹ mua bánh, hoặc nhận quà sinh nhật như mọi người. Sau này lớn lên, nhận biết được mình sinh ra vào ngày đặc biệt thì niềm tự hào như được nhân lên gấp bội”.

niem vui nhan doi trong ngay tet doc lap
Phóng viên Nguyễn Thành Công

Chia sẻ về công việc cũng như cái tên của mình anh Dũng cho biết, việc đặt tên là do bố mẹ đặt, nhưng cái tên đó cũng nói lên mong muốn của bố mẹ về mình. Đặc biệt, khi được mình ra vào ngày tết Độc Lập, bố mẹ mong muốn mình sau này sẽ là một con người mạnh mẽ, dũng cảm và là niềm tự hào của gia đình. Vì thế, khi học xong lớp 12 mình đã lựa chọn trở thành một người lính, được cống hiến và được đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang.

Với Phóng viên Nguyễn Thành Công (sinh ngày 2/9/1985), cái tên của anh được bắt nguồn từ ngày đặc biệt khi anh được mẹ sinh ra vào đúng ngày Quốc khánh đó là niềm vui, niềm vinh dự. Ngày ra đời cũng là kỉ niệm ngày khai sinh ra đất nước, nên trong sâu thẳm tâm hồn Thành Công luôn có những niềm tự hào về đất nước, con người quê hương, và với công việc của mình.

Thành Công kể, ban đầu bố mẹ định đặt tên cho anh là Quốc Khánh do Công sinh ra đúng ngày 2/9, nhưng do tên đó là trùng với một người họ hàng trong gia đình, vì thế bố mẹ quyết định đặt cho anh là Thành Công. “Bố tôi bảo, đặt tên tôi là Thành Công với mong muốn sau này công việc của tôi cũng sẽ thành công như cuộc cách mạng tháng Tám và ngày Quốc khánh 2/9 lịch sử”, Công bộc bạch.

niem vui nhan doi trong ngay tet doc lap
Y tá Đinh Phương Thúy

Được sinh ra vào đúng ngày tháng linh thiêng của dân tộc, cùng với niềm vui, niềm tự hào là bao nhiêu ký ức không thể nào quên. Trong đó, ký ức luôn khiến Công vui nhất đó chính là đến ngày sinh nhật của mình các bạn thường hỏi: Công sinh đúng ngày Quốc Khánh à? Đó là câu hỏi luôn khiến mình vui và tự hào.

Cô Y tá - Đinh Phương Thúy (sinh ngày 2/9/1985) thì hồ hởi nói, nhắc đến ngày sinh nhật đặc biệt của mình ngày 2/9, trong suy nghĩ ngoài niềm vinh dự khi được sinh ra trùng với ngày Quốc khánh, thì đó còn là ký ức tươi đẹp về ngày Thúy chào đời: Đó là ngày của tự do.

Phương Thúy kể, ngay từ nhỏ mình vẫn thường nghe mẹ kể về ngày sinh của mình, mẹ thường bảo số mình sướng vì sinh ra đúng vào ngày Tự do, không những vậy, mình còn sinh ra vào khoảng 5 giờ sáng, theo quan niệm của các cụ đây vẫn là quãng thời gian nghỉ ngơi, nên số sau này sẽ hưởng sung sướng. “Bạn bè thường đùa rằng, mình sinh ra vào ngày đẹp, lại có nhiều ý nghĩa. Vì thế, ngày còn nhỏ mỗi khi đến sinh nhật là mình rất háo hức, thậm chí còn chuẩn bị cầu kỳ trước đó cả tuần. Khi lớn lên và lập gia đình, việc tổ chức sinh nhật của mình bớt cầu kỳ hơn vì ngày này mình chỉ muốn dành trọn cho gia đình”, Phương Thúy chia sẻ.

Theo Phương Thúy, cùng với niềm vui trong ngày sinh nhật được sum vầy cùng gia đình, mỗi lần chuẩn bị đến ngày Quốc khánh, khi thấy mọi người bắt đầu treo cờ tổ quốc để chào mừng Thúy thường đùa với mọi người rằng, sinh nhật mình được cả nước chào mừng và treo cờ Tổ quốc rất trang trọng và tự hào. “Mình luôn cảm thấy niềm vui, niềm tự hào của mình được nhân đôi vào ngày sinh nhật, bởi đó không chỉ là niềm vui của cá nhân, mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của cả dân tộc trong ngày tết Độc Lập nhiều ý nghĩa và cảm xúc. Vì thế, mình luốn phấn đấu sống sao cho thật tốt, thật ý nghĩa như chính ngày mình chào đời”, Phương Thúy bộc bạch.

Đỗ Đạt

Nguồn :