M
14/02/2016 00:43

Những nguyên tắc “vàng” bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm một cách an toàn trong tủ lạnh? Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Làm thế nào để phân biệt rượu có methanol?
Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết
Cơ quan chức năng không đơn độc!
Cần làm rõ thông tin rau không an toàn cung cấp cho nhiều trường tiểu học
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán

Theo đó, nên bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đựng riêng biệt có nắp đậy hoặc túi nilon sạch; Thực phẩm sống phải để riêng ngăn với thực phẩm chín; Các loại thực phẩm sống khi chế biến ngay trong ngày thì nên để ở ngăn mát còn muốn để lâu hơn thì phải để lên ngăn đá hoặc tủ đông; Các thực phẩm khi để lên ngăn đá nên dán nhãn tên thực phẩm, ngày bảo quản để dễ quản lý thời gian.

Những nguyên tắc “vàng” bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Thức ăn sống để quá lâu trong tủ lạnh sẽ giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Trước khi chế biến, nên lấy thức ăn để xuống ngăn mát sau đó để ra ngoài nhiệt độ thường. Nếu muốn chế biến ngay thì có thể sử dụng chế độ rã đông của lò vi sóng.

Tuy nhiên không nên để thức ăn sống quá lâu trong tủ lạnh. Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi nhưng không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%.

Trang Thu

Nguồn :