M
29/03/2020 12:44

Những nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Nhận định trên địa bàn Thủ đô cho đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai, tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19, sáng nay (29/3), Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu rõ những nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch này.

nhung nguy co lay nhiem covid 19 o benh vien bach mai Chủ trương chống dịch Covid-19 phải đi từ thực tế
nhung nguy co lay nhiem covid 19 o benh vien bach mai Công điện khẩn của Chủ tịch UBND Thành phố chống dịch Covid -19
nhung nguy co lay nhiem covid 19 o benh vien bach mai Hà Nội: Một số cửa hàng vẫn mở bán bất chấp quy định của Thành phố

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, theo ghi nhận của Hà Nội, hiện có 20 trường hợp dương tính với Covid -19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế công bố là 12). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

“Rất có thể nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid -19 ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội”, ông Chung nhận định.

nhung nguy co lay nhiem covid 19 o benh vien bach mai
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi: Có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5000-7000 người khám chữa bệnh. Nhưng đáng lo ngại nhất đó là sau ngày 20/3 Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài. Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 86 phát thuốc từ 9 đến 14/3 là rất lớn.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng gần 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra, Bệnh viện có khoảng gần 3.000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20/3… “Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài vào ăn. Thông tin từ bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15 đến 25/3 ngày đều có 600-700 người. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn…”, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin.

Hà Nội đã đề xuất phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ 19/3

Theo người đứng đầu chính quyền Hà Nội, ngày 19/3 khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid -19, Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với trường hợp con của bệnh nhân 86 dương tính với Covid-19; F1,F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Cho đến nay liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính…

Trước diễn biến đó, tối 19/3 thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có trao đổi trực tiếp với đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và trực tiếp đồng chí Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế có kiến nghị xem xét có thể đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải đến nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

nhung nguy co lay nhiem covid 19 o benh vien bach mai
Binh chủng Hóa học khử khuẩn Bệnh viện Bạch Mai

“Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó Bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, chỉ trong 2 ngày vừa qua Hà Nội đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đưa mẫu đi xét nghiệm trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. Hà Nội đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, Hà Nội sẽ có chế độ hỗ trợ...

Hà Nội đề xuất được công bố các trường hợp dương tính với Covid-19

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong tối 28/3, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn; xác minh và quyết định cách ly 1592 trường hợp khám, chữa bệnh từ ngày 15 đến ngày 25/4.

Thứ hai, Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành. “Cơ bản tin cũng rất vui là từ hôm nay thì chỉ có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại cơ bản ở trong bệnh viện”, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc”, đặc biệt giai đoạn này rất quan trọng, quyết định thành công hay thất bại.

Hà Nội mong muốn tiếp tục được sự quan tâm Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương giúp đỡ Hà Nội được cung cấp 15.000 đến 20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu nói trên liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Hà Nội cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm Covid -19 theo cách thức PCR; bổ sung nguồn cung trang thiết bị Y tế; máy thở…

“Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở. Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn…”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị.

Hoàng Phúc

Nguồn :