Những loại rau củ khi chín còn tốt hơn ăn sống
Giải mã các quan niệm sai lầm về “ăn uống lành mạnh” | |
Những loại rau củ có lợi hơn khi ăn cả vỏ | |
Cà rốt có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư |
Nhiều bà nội trợ thường hay phân vân không biết cách chế biến mỗi loại rau củ thế nào cho đúng. Liệu ăn sống hay nấu chính sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn? Vậy xin mách bạn một cách rất đơn giản để có thể quyết định phương pháp chế biến phù hợp nhất! Đó là dựa vào thành phần dưỡng chất chủ yếu có trong loại rau củ đó. Cụ thể:
- Vitamin C: vitamin C là một loại dưỡng chất dễ dàng bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Vì vậy cần tránh nấu quá kỹ đối với rau củ có chứa nhiều loại vitamin này như ớt đỏ, các loại rau màu xanh lá cây, cam, súp lơ xanh, khoai tây và bắp cải.
- Vitamin B: Giống như vitamin C, vitamin B cũng là một loại vitamin tan trong nước nên hàm lượng của nó có thể hao hụt khi rau củ được nấu chín. Để giảm sự mất mát của vitamin B trong quá trình chế biến, bạn nên lựa chọn phương pháp nấu ăn sử dụng ít nước, chẳng hạn như ăn sống, nướng, xào.
- Lycopene: Lycopene là một chất dinh dưỡng có khả năng phòng tránh ung thư có nhiều nhất trong cà chua và các loại quả mọng màu đỏ khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene được tăng cường hơn bằng cách nấu, đặc biệt khi được kết hợp với chất béo hoặc dầu.
- Các Vitamin A, D, E và K: Đây là các loại vitamin tan trong dầu và bạn hãy yên tâm là chúng sẽ vẫn được giữ nguyên khi rau được nấu chín.
Sau đây là danh sách các loại rau củ quả thông dụng mà khi được nấu chin sẽ còn tốt cho sức khỏe hơn là ăn sống:
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa hợp chất beta-caroten. Đây chính là tiền chất để cơ thể tổng hợp thành vitamin A rất tốt cho mắt và da. Việc nấu chín cà rốt sẽ làm tăng hàm lượng của hợp chất đáng quý này. Chính vì vậy các bà nội trợ có thể thoải mái cho cà rốt vào các món hầm hay canh xương mà không sợ bị mất chất dinh dưỡng.
Bí đỏ
Cũng tương tự như cà rốt, bí đỏ chứa một lượng lớn hoạt chất beta-caroten. Do đó, ăn bí đỏ trong các món được nấu chín kỹ như súp hay cà ri là rất có lợi cho sức khỏe.
Cà chua
Như đã nói ở trên, hoạt chất quan trọng nhất trong cà chua chính là lycopene- chất có khả năng chống bệnh ung thư. Theo tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, nếu chỉ ăn cà chua tươi sống, lượng Lycopane mà bạn hấp thụ được sẽ không vượt quá 4%. Nguyên nhân là do thành tế bào của cà chua sống khá dày khiến cơ thể khó hấp thụ lycopene. Bởi vậy, nấu chín là phương pháp giúp bạn khai thác tối đa nguồn dưỡng chất trong loại quả mọng này.
Măng tây
Măng tây là một loại rau mới du nhập vào Việt Nam nhưng đang ngày càng được các bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình bởi hương vị thơm ngon và nguồn dưỡng chất dồi dào có trong nó. Cụ thể, măng tây rất giàu folate, các vitamin A, C và E. Tuy nhiên, do có lớp vỏ bảo vệ dày nên ta khó lòng hấp thụ các vitamin có trong loại rau này. Vì vậy bạn nên nấu chín măng tây để có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Nấm
Nấm là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, không ít gia đình có thói quen chỉ nấu sơ nấm để ăn vì muốn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Đây quả thực là một cách nghĩ sai lầm! Nấm được cấu tạo từ một lớp màng dai khó tiêu hóa vì vậy cần phải nấu nấm chín kỹ để có thể phá vỡ lớp màng đó và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Thêm một điều nữa, các loại chất dinh dưỡng chủ yếu trong nấm đều không bị mất đi dưới tác dụng của nhiệt độ nên các bà nội trợ cứ yên tâm chế biến.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội: 2 trường THPT tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài
Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường công lập
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh thi các môn chuyên vào ngày 10/6
Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định hóa đơn điện tử với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức trao quyết định thành lập 22 Công đoàn cơ sở
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Tin khác
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Y tế 28/03/2024 20:23
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Y tế 28/03/2024 20:23
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Y tế 28/03/2024 17:27
Sức khỏe răng miệng: Vấn đề thẩm mỹ được “xếp hạng” sau
Y tế 28/03/2024 15:27
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Thiếu hành lang pháp lý đồng bộ
Y tế 28/03/2024 08:27
Trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM bị tấn công
Y tế 27/03/2024 16:52
Gia tăng dịch bệnh phức tạp đầu năm 2024
Y tế 27/03/2024 14:33
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng
Y tế 27/03/2024 08:22
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh lao
Y tế 26/03/2024 14:39
Chủ động phòng chống bệnh lao từ y tế cơ sở
Y tế 26/03/2024 13:11