M
06/06/2018 15:48

Những hành vi của cha mẹ có thể tác động xấu đến con

Đôi lúc hành động của bậc cha mẹ là vì muốn những điều tốt đẹp, nhưng vô tình lại có tác dụng gây hại cho con trẻ.

nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con Bố mẹ cần làm điều gì khi con vào lớp một?
nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con Mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm dạy con làm việc nhà từ khi 2 tuổi
nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con Để "khủng hoảng tuổi lên 2" của con trôi qua nhẹ nhàng
nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con Hãy làm 5 điều này để trở thành bố mẹ hoàn hảo trong mắt con
nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con 9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Quyết định mọi thứ

Phụ huynh có khuynh hướng quyết định mọi thứ thay trẻ nhỏ bởi họ cho rằng trẻ con không biết nhiều và dễ phạm sai lầm. Lối suy nghĩ này của cha mẹ đã hạn cuộc tầm nhìn của trẻ nhỏ và khiến chúng hiểu rằng mọi quyết định đều phải có được cha mẹ đồng ý. Bởi vậy, các em sẽ có nguy cơ chống đối lại cha mẹ và không phát huy hết khả năng của mình.

Chỉ đe dọa và không thực hiện hình phạt

Đôi khi trẻ mắc lỗi và bạn chỉ đe dọa rồi sau đó không thực hiện hình phạt của mình. Làm như vậy có thể khiến cho con của bạn không nghiêm túc và không tuân theo kỷ luật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện những hình phạt đối với bé khi mà bạn đã nói ra thật kiên quyết kể cả bé có hờn dỗi hay buồn bã.

nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con
Hãy thực hiện hình phạt mà bạn đã nói khi trẻ phạm lỗi. (Ảnh minh họa từ Internet)

“Giận cá chém thớt”

Có cha mẹ thường mắng nhiếc con cái họ mỗi khi họ có một ngày tồi tệ, hoặc trút nỗi thất vọng của họ lên trẻ nhỏ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến lòng tự trọng của trẻ em và gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển tâm lý và hành vi của chúng trong cuộc sống.

Phản ứng quá mức

Việc phớt lờ đi hành vi xấu của trẻ là không thể chấp nhận, nhưng việc cha mẹ phản ứng quá mức ở nơi công cộng khi trẻ làm điều gì đó sai trái có thể làm cho trẻ khó chịu hơn. Trẻ con vẫn còn quá nhỏ để có thể suy nghĩ mỗi khi hành động như người trưởng thành vì vậy hãy dạy cho trẻ một cách nhẹ nhàng về việc phải suy nghĩ trước khi làm một điều gì đó hay trẻ có thể bị phạt như thế nào khi cư xử không đúng mực.

Bào chữa cho con

Một trong những cách cư xử phổ biến của các bậc cha mẹ là bào chữa cho con của mình. Các lý do như là trẻ còn quá nhỏ, tức giận hay đang bị ốm,... thường được cha mẹ đưa ra để giải thích cho các hành vi không đúng. Tuy nhiên, nhưng điều đó có thể làm cho trẻ tiếp tục cư xử xấu hơn. Hãy thể hiện rõ ràng quan điểm của bạn về những hành vi sai trái của trẻ và dạy trẻ cách cư xử như thế nào cho đúng mực.

Nói dối

Nếu bạn muốn nuôi dạy trẻ thành một đứa trẻ trung thực, việc đầu tiên là không nên nói dối trẻ. Trẻ em rất thông minh và dễ dàng nhận ra nhiều thứ, việc bạn nói dối với trẻ có thể khiến cho trẻ bắt chước và nói dối theo. Vì vậy, điều trước tiên bạn cần làm là hãy trung thực với con của mình.

Làm bẽ mặt con trước mặt người khác

Cha mẹ làm bẽ mặt con ở nơi công cộng hoặc trước mặt bạn bè của họ là điều hoàn toàn không nên. Bị làm mất thể diện trước mặt người lạ, bạn bè, hay hàng xóm láng giềng sẽ khiến một đứa trẻ bị tổn thương sâu sắc. Điều này có thể khiến đứa trẻ đó thu mình lại và né tránh đám đông, cũng như cảm thấy xấu hổ về bản thân mình.

nhung hanh vi cua cha me co the tac dong xau den con
Ảnh minh họa từ Internet.

So sánh

Việc thường xuyên so sánh con bạn với những đứa trẻ khác, dù với mục đích là hối thúc con cảm thấy bản thân cần phải cải thiện hơn nữa. Nhưng thông điệp mạnh mẽ mà con trẻ nhận được qua hành vi này của bạn là chúng thật kém cỏi, và lòng tự trọng của chúng bị tổn thương.

Kể công

Cha mẹ thường hay nhắc nhở con cái về những hy sinh của mình dành cho chúng và tự coi mình là nạn nhân, khiến đứa trẻ cảm thấy tội lỗi. Một đứa trẻ trong tâm luôn mặc cảm tội lỗi thường có khuynh hướng từ bỏ mơ ước và mục tiêu cuộc sống của mình.

Khánh Ly (Tổng hợp)

Nguồn :