M
28/03/2020 09:16

Những giọt nước mắt hạnh phúc

(LĐTĐ) Một trong những “đặc sản” của báo Lao động Thủ đô là những bài viết điều tra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Vui nhiều, buồn cũng không ít. 27 năm đồng hành cùng người lao động, đã có không ít những giọt nước mắt hạnh phúc của người lao động và của cả chúng tôi, những người cầm bút.

nhung giot nuoc mat hanh phuc Để Báo đến với đông đảo người lao động
nhung giot nuoc mat hanh phuc Cán bộ, công chức, viên chức lao động Thủ đô: Nói không với tiêu cực
nhung giot nuoc mat hanh phuc Kênh thông tin thiết thực cho người lao động
nhung giot nuoc mat hanh phuc
Phóng viên Báo Lao động Thủ đô làm việc với cơ quan chắc năng về những phản ánh của người dân.

Niềm vui ngày 29 Tết

Khi mùa Xuân đang gõ cửa từng nhà. Người dân Thủ đô đã chuẩn bị đón một cái Tết sum họp bên gia đình, chúng tôi nhận được đơn của tập thể cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần Cơ điện công trình. Theo nội dung đơn, công ty có tổng số hơn 40 lao động. Từ kỳ thanh toán lương tháng 4/2019 đến cuối tháng 12/2019, cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa được trả lương. Tổng số tiền lương trong 8 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 5/12/2019, công ty còn nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc phải đóng cho người lao động gần 400 triệu đồng. Điều đáng nói, mặc dù bảng thanh toán lương và bảo hiểm các tháng đã được Tổng giám đốc công ty ký ủy nhiệm chi nhưng người đại diện pháp luật thứ 2 là Chủ tịch HĐQT công ty – đồng chủ tài khoản, lại không ký ủy nhiệm chi thanh toán.Nhận thấy, quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động bị xâm phạm, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của thành phố, đồng thời gửi tới báo Lao động Thủ đô…

Nhận được chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Tổng biên tập, ngay lập tức chúng tôi liên lạc với lãnh đạo và người lao động đang làm việc tại công ty. Sự lo lắng, nỗi buồn của người lao động khi ngày Tết cận kề mà lương, thưởng thì không có. Hôm đó đã là ngày 25 Tết Âm lịch. Một người lao động chia sẻ: “Tết Nguyên đán cận kề, cần được thanh toán lương để người lao động có tiền chi tiêu trong cuộc sống, chúng tôi khẩn thiết đề nghị báo Lao động Thủ đô vào cuộc, có tiếng nói đến các cơ quan có thẩm quyền giúp người lao động sớm được trả lương theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau khi gặp gỡ người lao động, thu thập thêm nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan, có thể thấy, những gì người lao động phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, tôi đã có bài viết phản ánh toàn bộ nội dung vụ việc. Ngay sau khi bài báo được đăng, sáng 20/1/2019 (26 Tết Âm lịch), công ty đã có buổi họp nhanh với các cán bộ chủ chốt để tìm phương án thực hiện việc chi trả lương cho người lao động, đồng thời đóng bảo hiểm xã hội…

Sáng 29 Tết Âm lịch, tôi nhận được cuộc điện thoại của một cán bộ công ty thông báo tin vui, toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động của công ty đã được nhận lương 5 tháng (từ tháng 4 đến tháng 8/2019). Đồng thời, công ty cũng đóng bảo hiểm xã hội tháng 11 và 12/2019. Lời cảm ơn của đại diện tập thể người lao động Công ty Cổ phần cơ điện công trình như một món quà Tết đặc biệt gửi đến tôi. Điều mà tôi cũng không thể ngờ tới.

Nhân đôi niềm vui

Cũng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi vô tình gặp bà Trần Thị Hường, một bạn đọc cũng đã từng được báo Lao động Thủ đô giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng. Bà Hường khóc, những giọt nước mắt hạnh phúc khi nhớ lại thời gian khó khăn mà mình đã trải qua.

Bà Trần Thị Hường (nguyên cán bộ giáo dục tại Làng Trẻ em SOS) và bà Nguyễn Thu Thủy (nguyên giám đốc Trung tâm nuôi trẻ mồ côi suy dinh dưỡng Hà Nội gửi đơn tới báo Lao động Thủ đô phản ánh việc tính chế độ hưu trí chưa thỏa đáng của Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Theo phản ánh, hai bà đều có hơn 30 năm công tác qua các đơn vị khác nhau của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội. Khi về hưu, Bảo hiểm xã hội Hà Nội áp dụng theo khoản c điều 31 Nghị định số 152/2006 NQ-CP ngày 22/11/2006 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc để tính lương hưu cho bà Hường.

Theo điều khoản này: “Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của các thời gian đó. Trong đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại điểm a khoản này.

Trường hợp chưa đủ 5 năm, thì tính bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”. Tiền lương hưu được tính cho bà Hường là 3.044.195 đồng/tháng. Theo bà Hường, bà phải được hưởng chế độ hưu trí theo khoản a, điều 31 Nghị định 152/2006, mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu sẽ tính bình quân các mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Nếu tính đúng, bà phải được hưởng ít nhất 4,5 triệu đồng/tháng.

Sau khi nhận được kiến nghị của những cán bộ hưu trí, chúng tôi đã làm việc với Bảo hiểm xã hội Hà Nội và tham khảo ý kiến luật sư đối với những trường hợp nêu trên. Và sau những bài viết khách quan, chân thực, bà Hường và bà Thủy đã được các cơ quan chức năng tính lại chế độ hưu trí. Cuối tháng 10/2015, hai bà đã tới tòa soạn báo để gửi lời cảm ơn tới Ban biên tập báo đã công tâm, khách quan khi tìm hiểu đơn thư kiến nghị của người lao động và qua những bài báo, người lao động đã đòi được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Một lần nữa, không biết phải cảm ơn báo Lao động Thủ đô như thế nào. Từ loạt bài của báo mà chúng tôi yên tâm sống suốt quãng đời còn lại với số tiền hưu trí được nhận theo đúng quy định. Năm nay, báo Lao động Thủ đô sẽ bước sang tuổi 28, tôi xin chúc các anh chị, các bạn phóng viên, nhà báo tiếp tục vững vàng, công tâm để tiếp tục đồng hành cùng với bạn đọc, người lao động”…

Còn rất nhiều những câu chuyện, những kỷ niệm của phóng viên trong suốt quá trình đồng hành, bảo vệ người lao động. Không phải lúc nào, tiếng nói của cơ quan ngôn luận cũng được các cơ quan chức năng “lắng nghe”, không phải bài báo nào cũng bảo vệ được quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhưng trên hết, với chúng tôi, những người cầm bút bảo vệ người lao động vẫn luôn tự hào vì được sự tin yêu của người lao động.

H.Duy

Nguồn :