M
20/01/2020 11:26

Những điều cần biết để tránh “vỡ nợ” khi mua ôtô trả góp

Hình thức mua ôtô trả góp giúp khách hàng có cơ hội sở hữu phương tiện khi tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua xe trả góp, bạn cần tìm hiểu gói vay và cân nhắc thật kỹ về khả năng trả nợ và chi tiêu gia đình để hạn chế những rủi ro về sau.

nhung dieu can biet de tranh vo no khi mua oto tra gop Nhu cầu mua ôtô tại Việt Nam đang bắt kịp các nước ASEAN
nhung dieu can biet de tranh vo no khi mua oto tra gop Sức mua ôtô chững lại nghe ngóng?

Bạn đã từng vay ngân hàng?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà nhân viên ngân hàng sẽ hỏi người vay, nhằm kiểm tra kinh nghiệm và mức độ hiểu biết của khách hàng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, nhân viên tư vấn liền đưa ra gói ưu đãi hấp dẫn khi mua ôtô trả góp.

Thực tế, gói “ưu đãi” lại chính là hình thức “giảm trước - tăng sau”. Theo đó, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất trong năm đầu tiên khoảng 6,5%. Nhưng bước sang các năm tiếp theo, lãi suất có thể lên tới hơn 10%, tuỳ vào biên độ thị trường.

Hơn nữa, mức “ưu đãi” chỉ áp dụng cho gói vay có thời hạn từ 3-8 năm, do đó sẽ kéo dài thời gian trả nợ và số tiền lãi tăng nhiều hơn mức vay ngắn hạn.

Còn nếu bạn vay ngắn hạn từ 1-3 năm, mức lãi suất sẽ giao động từ 9-11%/năm. Tính ra, gói vay “ưu đãi” chưa chắc đã có lợi cho khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên yêu cầu ngân hàng lập bảng chi tiết về gói vay ngắn hạn và dài hạn để có thể so sánh thực tế.

Chọn ngân hàng vay phù hợp

Theo kinh nghiệm của những người từng mua xe trả góp, bạn nên “để mắt” nhiều hơn đến các ngân hàng đang chạy chương trình khuyến mãi, quảng cáo rầm rộ các gói vay mua xe trả góp. Càng được tập trung quảng bá, càng chứng tỏ ngân hàng đó có chiến lược ưu tiên đối với thị trường cho vay mua xe trả góp.

Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn những ngân hàng đã có thế mạnh trong việc cho vay trả góp mua xe để nhận được thủ tục giải quyết chuyên nghiệp, nhanh gọn và lãi suất ưu đãi hơn.

Hàng loạt phí phát sinh khi ký hợp đồng vay

Ban đầu, phía ngân hàng chỉ nhắc đến lãi suất và tiến độ trả nợ, nhưng khi khách hàng đồng ý vay mua ôtô trả góp sẽ xuất hiện thêm hàng loạt phát sinh như: Phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn, phí bảo hiểm khoản vay,…

Những phí trên thường tính bằng %/năm, nhưng sẽ được cộng dồn để thanh toán ngay. Cuối cùng, lãi suất thực có thể tăng cao hơn từ 0,4-0,6% so với mức ngân hàng thông báo.

Cân nhắc khả năng tài chính

Khi tính đến chuyện mua ôtô trả góp, đầu tiên bạn nên xem xét khả năng trả nợ gốc và lãi hàng tháng. Vì vậy, người vay cần có công việc ổn định, thu nhập đáp ứng được việc trả nợ và sinh hoạt chi tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng không được có bất kỳ khoản nợ xấu nào trên hệ thống các ngân hàng.

Chủ động khoản tiền xe lăn bánh

Ngoài tiền mua xe tại đại lý, bạn cần chủ động một khoản tiền lớn tương đương với 13% giá trị xe như: Phí thẩm định tài sản vay, phí đăng ký mới, thuế trước bạ, lệ phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, tiền xăng dầu.

Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc vay ngân hàng, người mua có thể bị “choáng” trước hàng loạt phí phát sinh làm ảnh hưởng đến chi tiêu gia đình. Hướng đi an toàn nhất là chỉ mua xe trả góp khi bạn có nguồn thu nhập ổn định, tính toán kỹ chi phí phát sinh nhằm tránh rơi vào tình cảnh "vỡ nợ".

Theo Trần Khanh/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/nhung-dieu-can-biet-de-tranh-vo-no-khi-mua-oto-tra-gop-777346.ldo

Nguồn :