Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Tháng 5 này, các đoàn đại biểu, vận động viên, phóng viên báo chí và du khách quốc tế đến Hà Nội, bên cạnh việc tham dự SEA Games 31 còn có thể khám phá và trải nghiệm những địa danh nổi tiếng, nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất Thăng Long ngàn năm tuổi.
Tăng cường công tác quản lý lưu trú Khi “Nữ hoàng Wushu” cổ vũ SEA Games 31

Thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và 18 môn thi đấu tại 14 địa điểm.

Nhân cơ hội này, Thủ đô Hà Nội - thành phố Vì hòa bình, vùng đất với vẻ đẹp trường tồn qua thời gian đang khoác lên mình một tấm áo mới nhiều màu sắc với nhiều điểm đến thú vị khiến du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến đây.

Các tuyến phố trong Thành phố được trang hoàng rực rỡ với pa nô, áp phích, băng rôn… tạo nên không khí rộn ràng, tràn đầy năng lượng.

Quảng trường Ba Đình - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nếu Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, là trái tim của nước Việt Nam, thì Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là trái tim của Hà Nội, là không gian thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam và bè bạn quốc tế đều mong được một lần đến thăm.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là không gian thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam đều muốn đến thăm.

Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hiện tại, Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam với hơn 32.000 mét vuông.

Đây là nơi diễn ra các sự kiện long trọng như lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, lễ duyệt binh, mít tinh, báo công, lễ kết nạp Đảng...

Vào thường nhật, Quảng trường sẽ diễn ra lễ thượng cờ và hạ cờ. Lễ thượng cờ diễn ra vào 6h (mùa Hè) hoặc 6h30 (mùa Đông), lễ hạ cờ với nghi thức tương tự sẽ được diễn ra vào 21h cùng ngày.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 02/9/1973 và khánh thành ngày 29/8/1975, nằm ở vị trí trung tâm Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Đối với người dân Việt Nam, việc đến viếng Lăng Bác giống như một nhu cầu tình cảm, một phong tục tập quán không thể thiếu. Lăng Bác xây với kiến trúc không hề xa hoa cầu kì mà mang một nét bình dị nhưng rất đỗi linh thiêng.

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể ghé thăm nhiều địa điểm khác tại quần thể Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như Chùa Một Cột, ao cá Bác Hồ, Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Phủ Chủ tịch…

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra các sự kiện long trọng...

Hồ Gươm, phố đi bộ và khu vực phụ cận

Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm là một trong những nơi nên đến khi du lịch Thủ đô. Nằm ở giữa trung tâm, Hồ Gươm được ví như trái tim của Thành phố ngàn năm tuổi…

Một trải nghiệm thú vị dành cho khách du lịch là đi bộ một vòng hồ, bạn sẽ được thấy một Hà Nội cổ kính nhưng vẫn đầy hiện đại hiện lên thật rõ ràng.

Bên cạnh hồ là những công trình kiến trúc như tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc dẫn vào đền Ngọc Sơn, đền vua Lê Thái Tổ, tháp Hoà Phong…

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm là một trong những nơi nên đến khi du lịch Thủ đô.

Khu vực xung quanh hồ, mỗi cuối tuần sẽ trở thành tuyến phố đi bộ đã trở thành một trong những điểm nhấn du lịch của Thủ đô.

Điều thú vị ở phố đi bộ Hà Nội đó là tuy không có những trò chơi hay dịch vụ công nghệ hiện đại, nhưng nó lại hấp dẫn và thu hút bởi những trò chơi mang đậm nét đẹp truyền thống, những trò chơi đậm đà bản sắc dân tộc và tinh thần văn hoá Việt Nam.

Những phố Hàng “đặc sản” của Hà Nội

Nói đến “Phố cổ” khá nhiều nước trên thế giới cả phương Đông lẫn phương Tây đều có, song những phố mang tên “Hàng” nằm trong lòng phố cổ có lẽ chỉ duy nhất có ở Thăng Long - Hà Nội.

Bởi vậy mà với người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung đều thuộc nằm lòng những câu ca dao: “Rủ nhau chơi khắp long thành; Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai; Hàng Thùng, Hàng Bạc, Hàng Gai; Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Bài, Hàng Khay…”.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Phố Hàng Mã vẫn còn giữ được sản phẩm truyền thống.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay, Hà Nội vẫn còn lưu giữ khoảng 50 tên phố bắt đầu bằng chữ “Hàng”, cho thấy sự hiện diện của một nền văn minh nông nghiệp vùng châu thổ sông Hồng mà Hà Nội là tâm điểm.

Hiện một số phố nghề ở khu phố cổ vẫn còn giữ được sản phẩm truyền thống như phố Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Thiếc... Và một số phố tuy không giữ nghề, nhưng cũng tập trung chuyên bán một loại hàng hóa như phố Hàng Quạt bán đồ thờ, Hàng Buồm bán bánh kẹo, phố Mã Mây chuyên dịch vụ du lịch...

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích được nước ta xây dựng từ thế kỷ thứ VII, dưới triều đại Đinh-Tiền Lê sau đó phát triển mạnh ở thời Lý, Trần, Lê và triều Nguyễn. Hoàng Thành Thăng Long là một công trình kiến trúc đồ sợ đại diện cho một trong những công trình để bảo vệ đất nước lớn nhất nước ta.

Hoàng Thàng Thăng Long là địa điểm lưu giữ nhiều giá trị lịch sử của dân tộc. Bao gồm cả những giá vị về kiến trúc, lịch sử, văn hóa... Từ đó đến nay, trải qua rất nhiều những biến cố của lịch sử, Hoàng Thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Hoàng Thàng Thăng Long là địa điểm lưu giữ nhiều giá trị lịch sử của dân tộc.

Hằng năm, nơi đây vẫn được tổ chức nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Hoàng Thành Thăng Long cũng có mở bán vé tham quan cho du khách tới đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc cổ kính của nơi này.

Hướng tới SEA Games 31 khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã nghiên cứu, xây dựng, triển khai nhiều nội dung để đảm bảo an toàn khi đón khách.

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội đã lắp đặt hệ thống khử khuẩn tự động tại các điểm dâng hương, tham quan trong di tích.

Bổ sung biển chỉ dẫn, pa nô tuyên truyền, dung dịch sát khuẩn tại điểm đón tiếp, các khu vực tham quan trong di tích và các địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa. Lắp đặt hệ thống loa truyền thanh để nhắc nhở du khách thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Nếu kể tên các địa điểm du lịch Hà Nội bậc nhất xưa và nay có lẽ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đây là một quần thể kiến trúc văn hoá hàng đầu và là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi nhắc đến truyền thống ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một quần thể kiến trúc văn hoá hàng đầu và là niềm tự hào của người dân Thủ đô.

Chào đón SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm hoạt động Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá SEA Games 31 trên website, fanpage của Trung tâm; thiết kế pano, áp phích giới thiệu hình ảnh bộ nhận diện SEA Games 31 trưng bày tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, không gian Thư quán phục vụ khách tham quan...

Theo đó, khi tham quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, du khách sẽ có trải nghiệm mới mẻ về hệ thống vé điện tử. Ưu điểm nổi bật của hệ thống vé điện tử là giúp du khách mua vé online dễ dàng, khi đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám chỉ cần quét mã QR để đi qua cổng soát vé đem lại sự thuận tiện cho du khách.

Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò

Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò nằm ở số 1 phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Khu di tích là một minh chứng rõ nét cho cả một thời kỳ lịch sử khổ cực mà gian lao, tinh thần bất khuất, kiên cường của những người con Việt Nam yêu nước.

Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1896 với tên gọi “Maison Central”, là nơi giam giữ những chiến sĩ cách mạng chống lại chế độ thực dân.

Đây là một trong những công trình kiên cố vào loại bậc nhất Đông Dương khi đó. Sau ngày giải phóng thủ đô, nhà tù được đặt dưới quyền của chính quyền cách mạng.

Từ năm 1963 đến 1975, nơi đây còn được sử dụng để làm nơi giam giữ những phi công Mỹ bị quân đội Việt Nam bắn rơi trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hà Nội dịp SEA Games 31
Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò đón nhận được sự ủng hộ và quan tâm của nhiều đối tượng du khách.

Thời gian gần đây, với nhiều cách làm quảng bá sáng tạo, độc đáo và hiệu quả, Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò đón nhận được sự ủng hộ và quan tâm của nhiều đối tượng du khách, đặc biệt là các bạn trẻ tìm đến với di tích với mong muốn được tìm hiểu lịch sử và “sống lại” một thời quá khứ vẻ vang của dân tộc.

Hướng tới SEA Games 31, tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, tổ chức phân luồng lối tham quan hợp lý để thuận lợi cho việc đón tiếp khách.

Di tích cũng hướng dẫn quét mã QR, sát khuẩn trước khi vào tham quan, nhắc nhở khách đeo khẩu trang. Đặc biệt, di tích bố trí mở cửa lối ra, lối vào riêng biệt nhằm tạo thuận lợi cho khách đi tham quan.

Để chuẩn bị đón khách là các vận động viên, huấn luyện viên, cổ động viên tham dự SEA Games 31, di tích đã tăng cường công tác vệ sinh, trang trí cờ hoa, phân công cán bộ, nhân viên trực để đón tiếp, hướng dẫn khách.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

(LĐTĐ) Ngày 28/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ...
Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Kim Mã (quận Ba Đình) đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ...
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử ...
LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ, từ ngày 15/6/2022 - 5/10/2022, quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, ...
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học ...
Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

(LĐTĐ) Với chính sách cho thuê pin ưu việt của VinFast, chi phí cao và những vấn đề phát sinh lâu dài của pin không còn là rào cản với người ...

Tin khác

Phát động hai cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

Phát động hai cuộc thi thiết kế quà tặng và ảnh du lịch Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội quà tặng Du lịch năm 2022, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức phát động cuộc thi “Thiết kế sản phẩm quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022” và “Ảnh Du lịch Hà Nội năm 2022”.
Lượng khách nội địa và quốc tế đến thành phố Hà Nội đều tăng

Lượng khách nội địa và quốc tế đến thành phố Hà Nội đều tăng

Để thu hút khách, ngành du lịch Hà Nội tập trung tổ chức các hoạt động du lịch sôi nổi; chỉ đạo các khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
Tour xe máy khám phá ẩm thực, văn hóa Hà Nội vào Top trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Tour xe máy khám phá ẩm thực, văn hóa Hà Nội vào Top trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

(LĐTĐ) Tham gia tour xe máy để khám phá ẩm thực, văn hóa, cuộc sống, phong cảnh và các hoạt động giải trí ở Hà Nội vừa lọt vào Top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022 do TripAdvisor công bố.
Đâu là hòn đảo tại Việt Nam có thể cạnh tranh với Monaco hay Bora Bora?

Đâu là hòn đảo tại Việt Nam có thể cạnh tranh với Monaco hay Bora Bora?

(LĐTĐ) Sánh ngang với Bora Bora, Monaco hay Maldives, đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với thiên nhiên mỹ lệ, nay đang trên hành trình trở thành “thiên đường nhân gian”, khi quy tụ những công trình đỉnh cao mang đến những rung cảm tinh tế nhất.
Bùng nổ khách sạn tại Việt Nam: Nên mừng hay lo?

Bùng nổ khách sạn tại Việt Nam: Nên mừng hay lo?

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ của khách sạn. Đây vừa là cú hích cho nền kinh tế, nhưng cũng mang đến nguy cơ quá tải nguồn cung dẫn tới những hệ quả tiêu cực cho ngành du lịch.
Giải mã sức hút đặc biệt của show diễn "Trận chiến ở Vương quốc Mặt trăng"

Giải mã sức hút đặc biệt của show diễn "Trận chiến ở Vương quốc Mặt trăng"

(LĐTĐ) Võ thuật và vũ đạo được kết hợp theo một cách vô cùng đẳng cấp, trong show diễn nghệ thuật "Trận chiến ở Vương quốc Mặt trăng", dẫn dắt du khách vào một hành trình khám phá thế giới kỳ ảo tại Sun World Ba Na Hills trong mùa hè 2022.
“Thời điểm vàng” để vi vu đến xứ kim chi

“Thời điểm vàng” để vi vu đến xứ kim chi

(LĐTĐ) Hàn Quốc đã chính thức cấp lại visa du lịch cho khách Việt Nam từ 1/6. Mở cửa vào đúng dịp hè, thời tiết thuận lợi, hàng loạt ưu đãi dành cho khách quốc tế... có thể coi là “thời điểm vàng” để vi vu xứ kim chi.
Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới

(LĐTĐ) Như tin đã đưa, theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) phát hành ngày 24/5/2022 vừa qua, du lịch Việt Nam xếp hạng thứ 52 trên 117 nền kinh tế, tăng 8 bậc so với năm 2019. Đây là mức tăng cao thứ 3 thế giới, sau Indonesia (tăng 12 bậc) và Ả rập Xê út (tăng 10 bậc).
Hòn Thơm - ngọc trong lòng đảo Ngọc

Hòn Thơm - ngọc trong lòng đảo Ngọc

(LĐTĐ) Bora Bora thơ mộng, Maldives hưng thịnh, Atlantic sầm uất…, đó là những hình mẫu đảo thiên đường mang vẻ đẹp gần như siêu thực cùng những trải nghiệm nghỉ dưỡng xa hoa khiến hàng triệu người trên thế giới mơ ước.
Quảng bá du lịch Hà Nội đậm nét dịp SEA Games 31

Quảng bá du lịch Hà Nội đậm nét dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong dịp SEA Games 31 vừa qua, công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Hà Nội với bề dày truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được mục tiêu đề ra, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn đại biểu, vận động viên, phóng viên và du khách quốc tế tham dự Đại hội.
Xem thêm
Phiên bản di động