M
27/03/2020 10:25

Những cách làm hay trong phòng chống Covid-19

(LĐTĐ) Đứng trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, cả nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng đều đang dồn toàn lực để chống dịch. Trong đó, công tác tuyên truyền đến từng khu phố, từng ngõ xóm đang phát huy được những hiệu quả đáng kể. Qua công tác tuyên truyền đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo từ cơ sở, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô nhận thức đúng về tình hình, tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh.

nhung cach lam hay trong phong chong covid 19 Đang cách ly phòng chống Covid-19 vẫn... trộm cắp tài sản
nhung cach lam hay trong phong chong covid 19 Trường Đại học Y Hà Nội đưa hơn 100 sinh viên tình nguyện đi chống Covid-19

Công tác tuyên truyền phát huy từ cơ sở

Ghi nhận tại một số quận, huyện, thị xã, đặc biệt là các khu vực công cộng, các khu đô thị đông dân cư trên địa bàn Hà Nội, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được các cơ quan, đơn vị triển khai rộng khắp, nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, tổ chức xe tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, lắp đặt nhiều pa nô, áp phích tại những địa điểm công cộng... Qua đó, hầu hết người dân trên địa bàn Thủ đô đều đã có những hiểu biết nhất định về những nguy cơ lây lan của dịch bệnh và biện pháp phòng chống.

nhung cach lam hay trong phong chong covid 19
Phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) đạp xe lưu động để tuyên truyền đến từng người dân.

Tại phường Khương Thượng (quận Đống Đa) nhằm chủ động trong công tác phối hợp thực hiện phòng chống dịch Covid-19, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch, phường đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền. Trong đó, chú trọng công tác vận động nhân dân tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn, khuyến cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19. Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tận dụng, kết hợp tối đa các hoạt động chính trị tại địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng việc thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Mặc dù trên địa bàn phường đã có những trường hợp F2,F3 cần cách ly , giám sát y tế tại nhà nhưng người dân đã tuyệt đối chấp hành.“Để ổn định tình hình trong quần chúng nhân dân chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống, không nghe các thông tin lan truyền, tránh gây hoang mang và tâm lý bất ổn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dich Covid-19, người dân không nên tập trung mua, tích trữ lương thực, thực phẩm, tránh gây ra hiện tượng khan hiếm ảo về lương thực, thực phẩm, tạo tâm lý hoang mang không đáng có trong cộng đồng”, ông Nguyễn Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết.

Chính vì công tác phối hợp, tuyên truyền chặt chẽ từ cơ sở mà ngay từ khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội đến nay, gia đình ông Phạm Văn Thành (phường Khương Thượng) vẫn bình tĩnh. Ông Thành cho biết, gia đình ông đã thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do ngành Y tế và chính quyền địa phương hướng dẫn như luôn luôn vệ sinh tay sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người nghi nhiễm, hạn chế tới chỗ đông người.

“Trong thời gian qua, gia đình tôi thường xuyên chủ động theo dõi diễn biến dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, tổ dân phố nơi tôi sinh sống cũng trực tiếp phát các tờ rơi hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch cho từng nhà, thông tin từ hệ thống loa truyền thanh của phường cũng phát huy được hiệu quả tích cực”, ông Thành khuyến cáo.

Đề cao vai trò toàn dân tham gia chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ đặc thù địa bàn có nhiều tuyến giao thông đông lưu lượng phương tiện và người dân vãng lai, mới đây, các ban ngành đoàn thể thuộc phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) đã đưa ra sáng kiến tuyên truyền thiết thực, sinh động. Theo đó, phường đã thành lập “Đội tuyên truyền lưu động phòng chống dịch Covid-19” bật nhạc “Ghen CoVy” và các bộ câu hỏi, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh của bộ Y tế.

Đội tuyên truyền đã đạp xe khắp các ngõ ngách để phát những suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Theo ghi nhận đây là một cách làm hay, gây được sự chú ý của cộng đồng. Người dân phường Nguyễn Trãi đã hào hứng nhận khẩu trang, nước rửa tay, sát khuẩn miễn phí. Thậm chí, đội tuyên truyền còn tự tay đeo khẩu trang, hướng dẫn trẻ em rửa tay đúng cách để giữ vệ sinh trước dịch bệnh Covid-19.

Còn tại Tổ dân phố 14 (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm), theo chia sẻ của người dân, 100% số hộ dân, cơ quan, đơn vị, nhà hàng trên địa bàn đã được nhận tờ rơi về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phường còn tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa di động nên ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân được nâng lên rõ rệt. Theo đó, thời gian qua, các hộ gia đình đã tích cực vệ sinh nhà cửa, nhắc nhở các thành viên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, rửa tay đúng cách.

Nhằm đề cao vai trò toàn dân tham gia chống dịch, nhân rộng thêm những cách làm hay trong phòng chống Covid-19, mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội và các đơn vị đồng hành tổ chức lắp đặt trạm rửa tay dã chiến tại khu vực Tượng đài vua Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm với mong muốn cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Được biết, đây là trạm đầu tiên trong 100 trạm rửa tay sẽ được lắp đặt trên toàn quốc, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao về dịch Covid-19 như thành phố Hà Nội. Trong đó, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lắp đặt 20 trạm, mỗi trạm trị giá 55 triệu đồng và tại một số địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, chợ, điểm du lịch tập trung đông người, tại một số khu cách ly trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, tại các trạm rửa tay dã chiến sẽ có dung dịch rửa tay sát khuẩn miễn phí trong ít nhất 8 tuần. Ngoài ra, chương trình sẽ trao 40.000 bánh xà phòng và tặng tài liệu truyền thông cho người dân sử dụng. Có mặt tại trạm rửa tay miễn phí, chị Nguyễn Thị Dung (32 tuổi) bày tỏ sự xúc động. Chị chia sẻ: “Thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tôi rất lo sợ mỗi khi phải đi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, khi thấy những trạm rửa tay tại nơi công cộng, tôi cảm thấy rất vui mừng. Ai cũng biết, rửa tay chính là bước quan trọng nhất trong việc phòng chống virus, vi khuẩn, đặc biệt là trong dịch Covid-19 như hiện nay”.

Có thể thấy, đến thời điểm này, về cơ bản Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, tạo sự đồng thuận, vào cuộc của người dân và cả khách du lịch. Theo đó, công tác thông tin tình hình dịch trên địa bàn chính xác, kịp thời, tránh hiện tượng nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Những kết quả đạt được cũng như những tồn tại đặt ra trong thời gian qua sẽ là cơ sở quan trọng để Hà Nội tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn, đồng thời góp phần xây dựng nếp sống văn minh, tạo dựng ý thức tự giác của người dân trong vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Kim Tiến

Nguồn :