M
21/04/2018 07:45

Những bức ảnh vô giá về một thời hào hùng

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ấn hành một cuốn sách đặc biệt: “Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt  Nam.

tin nhap 20180420194611 Đồng hành với người cận tử qua “Điểm đến của cuộc đời”
tin nhap 20180420194611 Dịch giả Di Li trình làng “đặc sản” của Thổ Nhĩ Kỳ
tin nhap 20180420194611 “Thức giấc ngủ đông” khơi nguồn sáng tạo cho giới trẻ

Cuốn sách gồm gần 200 trang khổ lớn, với khoảng 200 bức ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu (1917 - 2003), tái hiện sinh động toàn cảnh về đời sống văn nghệ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp - từ những gương mặt gạo cội nổi tiếng từ trước Cách mạng đến các văn nghệ sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp.

tin nhap 20180420194611
Bìa và trang trong của cuốn “Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”. Ảnh: L.Q.V

Nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu sinh tại Nam Định, sau này sống và hành nghề tại Hà Nội. Trong thời gian tham gia kháng chiến chống Pháp, ông rất chú tâm bám sát các hoạt động của giới văn nghệ và qua đó, chụp được nhiều bức ảnh về các văn nghệ sĩ cùng những hoạt động và các khía cạnh khác trong đời sống ở thời kháng chiến. Những bức ảnh của ông đã trở thành tư liệu quý giá, có giá trị nghệ thuật cao và ông đã được ghi nhận là “Người khắc ghi lịch sử văn nghệ kháng chiến”.

Sinh thời, một số bức ảnh tư liệu về thời văn nghệ kháng chiến của Trần Văn Lưu đã được xuất hiện trên các sách, báo. Nhưng, vì nhiều lý do, phải đúng 15 năm sau ngày tác giả ra đi, một tuyển tập khá đầy đủ những bức ảnh quý của ông mới được ra mắt, khiến cho không ít người phải ngậm ngùi.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh trong “Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu”, mọi người hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì những phim, ảnh của ông đã được bảo quản rất tốt, bất chấp thời gian và thời tiết khắc nghiệt.

“Văn nghệ & Kháng chiến qua ống kính Trần Văn Lưu” là một bộ sưu tập tập trung và đầy đủ nhất bằng ảnh về hai chủ đề: “Văn nghệ” và “Kháng chiến”, đồng thời là một toàn cảnh chân dung nghệ sĩ được tái phát hiện và phục dựng chân thực, với những lời thuyết minh tối giản, nhưng đủ đầy thông tin. Qua đó, cuốn sách cũng giúp công chúng thấy được cuộc đời của nhà nhiếp ảnh Trần Văn Lưu với một sự nghiệp đáng trân trọng, dù có thể còn chưa được đánh giá đúng mức.

Lê Quang Vinh

Nguồn :