M
25/10/2020 21:58

Những “bông hoa nghìn việc tốt” tại Lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc

(LĐTĐ) Ngày 25/10, tại Hà Nội, 344 đại biểu thanh thiếu nhi xuất sắc toàn quốc đã tham dự Lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX. Đây là hoạt động quan trọng nhất trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX nhằm tuyên dương thành tích của những Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc giai đoạn 2015-2020 trong thực hiện phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy".

50 con thanh niên công nhân khu công nghiệp tham dự Trại hè kỹ năng Hơn 11.560 thanh thiếu niên học kỹ năng sống thông qua chơi thể thao

Tới dự Lễ tuyên dương có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.

Đặc biệt, là có sự tham gia của 344 thiếu nhi tiêu biểu xuất sắc đại diện cho gần 13 triệu đội viên thiếu nhi cả nước.

Đây là những tấm gương học giỏi, xuất sắc, tài năng trong các cuộc thi học thuật, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quốc tế; là những Liên đội trưởng, Liên đội phó đa tài, là tấm gương sáng trong vượt khó, đạt học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền, làm xuất sắc công tác đội.

Những “bông hoa nghìn việc tốt” tại Lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao Bằng khen cho các em đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu xuất sắc.

Một số em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ nhưng kiên trì, nghị lực với những hoãi bão, ước mơ cao đẹp luôn chinh phục các thử thách mới; là những hành động hiếu thảo, kính trọng giúp đỡ ông bà, cha mẹ, thầy cô; dũng cảm cứu bạn khi bạn gặp nạn, trung thực, đoàn kết, tiết kiệm, san sẻ yêu thương giúp đỡ bạn bè…

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Đại hội Nguyễn Ngọc Lương cho biết: Công tác đội và phong trào thiếu nhi 5 năm qua có bước phát triển toàn diện, nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực, bền vững, địa bàn được chú trọng mở rộng cả trong trường học và địa bàn dân cư, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và phát huy các em trên nhiều lĩnh vực.

Các phong trào, cuộc vận động thiết thực như “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Công tác Trần Quốc Toản”, “Uống nước nhớ nguồn”; “Ngôi nhà Khăn Quàng Đỏ”, “Tiếp sức đến trường”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”… đã có sức lan tỏa sâu rộng góp phần tạo môi trường rộng khắp, sôi động, thiết thực, thu hút hàng chục triệu đội viên, thiếu nhi tham gia.

Những “bông hoa nghìn việc tốt” tại Lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc
Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội.

Qua thi đua, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là 344 đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội là những đại diện xuất sắc, những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa nghìn việc tốt của thiếu nhi Việt Nam dâng lên Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui, tự hào và dành lời khen ngợi những thành tích của các đại biểu cháu ngoan Bác Hồ; thiếu nhi trong cả nước đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng từ những thành tích rất tốt của ngày hôm nay, các thiếu nhi sẽ tiếp tục nỗ lực, trở thành những thiếu nhi gương mẫu đi đầu, lan tỏa động viên các bạn cùng phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện, sao cho tất cả các thiếu nhi đều là cháu ngoan Bác Hồ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn thiếu nhi cả nước tự hào tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, trau dồi và tích lũy những đức tính như chăm chỉ, sáng tạo, đoàn kết; hăng hái tham gia các phong trào của tổ chức Đội và các hoạt động xã hội phù hợp với lứa tuổi; biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các bạn ở vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và những nơi phải chịu tổn thất nặng nề do thiên tai, bão, lũ gây ra...

Nhấn mạnh tại kỳ họp thứ chín vừa qua, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng các cấp, ngành phải nêu cao hơn nữa trách nhiệm, quyết tâm để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, những mầm non của đất nước.

Những “bông hoa nghìn việc tốt” tại Lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc
Các đoàn đại biểu tham dự Đại hội ủng hộ thiếu nhi miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ.

“Đặc biệt, các bậc phụ huynh, các thầy, cô giáo, nhà trường, các anh, chị phụ trách là những người gần gũi nhất với các cháu, cần dành nhiều tình cảm, thường xuyên lắng nghe các cháu, có phương pháp phù hợp với từng lứa tuổi để dạy cho các cháu kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Quan tâm hơn nữa công tác giáo dục để các cháu được dạy kiến thức, hình thành năng lực trí tuệ đi đôi với hình thành nhân cách để được phát triển toàn diện, trưởng thành về mọi mặt, trở thành Cháu ngoan Bác Hồ, công dân tốt; đồng thời, để các cháu biết giữ gìn, phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc và tiếp thu, học hỏi những giá trị hay, phù hợp của văn hóa nước ngoài…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho các em thiếu nhi đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn quốc lần thứ IX, năm 2020.

Cũng tại buổi lễ, với tinh thần tương thân tương ái sẻ chia khó khăn với thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, các đại biểu và thiếu nhi dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

PV

Nguồn :