M
12:27 | 19/01/2019

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, thị trường đồ trang trí lại nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết đang bước vào mùa mua sắm sôi động nhất. Năm nay, đồ trang trí Tết được đánh giá là khá phong phú, hình thức bắt mắt đa dạng.  

nhon nhip thi truong do trang tri tet Hà Nội tất bật công tác chỉnh trang đô thị ngày giáp Tết
nhon nhip thi truong do trang tri tet 12 loại cây cảnh mang tài lộc vào nhà ngày Tết
nhon nhip thi truong do trang tri tet Trang trí đào ngày Tết Nguyên đán
nhon nhip thi truong do trang tri tet
"Thủ phủ" đồ trang trí Tết - Phố Hàng Mã không khí mua sắm đang rất sôi động

Cũng như mọi năm, những mặt hàng phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn nhiều là đèn lồng, dây đèn cá chép, dây trang trí, đôi câu đối đỏ hay cả những chiếc phong bao lì xì…Đặc biệt, năm nay với biểu tượng con lợn nên nhìn chung sản phẩm gắn với hình ảnh này được xem là xu hướng chủ đạo của thị trường đồ trang trí Tết Kỷ Hợi.

Nắm bắt xu thế này, thị trường đã xuất hiện nhiều mẫu sản phẩm có hình con lợn được in cách điệu với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, nhiều nhất thường thấy là trên những phong bao lì xì…

Ghi nhận, tại các tuyến phố như phố Hàng Lược, Hàng Mã, Lương Văn Can (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khảo sát giá một số mặt hàng phổ biến thì năm nay mức giá được dàn trải đều cho từng loại sản phẩm từ thấp đến cao. Cụ thể, câu đối 80 cm giá 240.000 đồng/đôi, dây đèn led trong 160.000 đồng/dây, dây treo túi vàng giá 15.900 đồng/dây, dây treo con lợn giá 23.000 đồng, dây treo đèn lồng 15.000 đồng…

Bên cạnh những loại đồ trang trí nhà cửa, các loại hoa giả để trang trí cũng được nhiều người dân quan tâm. Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng này cho biết, những năm gần đây mặt hàng hoa giả ngày càng thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng. Màu sắc đẹp, rực rỡ, tự nhiên mà lại để được lâu là những tiện ích trông thấy của sản phẩm này. Giá cả cũng có nhiều loại từ rẻ đến đắt tùy thuộc vào chất liệu hoa. Cụ thể, chùm ngũ quả giả giá 33.000 đồng/chùm, cành hoa giả giá 20.000 đồng/cành, hoa tulip giá 50.000 đồng/cành, chậu mai, chậu đào giá từ 190.000 đến 500.000 đồng/chậu…

nhon nhip thi truong do trang tri tet
Treo đèn lồng đỏ để có thêm may mắn trong năm mới.

Chị Thanh, chủ một cửa hàng kinh doanh đồ trang trí Tết trên phố Hàng Mã cho hay, năm nay giá các mặt hàng ít có biến động so với năm ngoái, các sản phầm dù có nhiều mẫu mã đa dạng, thiết kế cầu kỳ và bắt mắt hơn, nhưng khung giá vẫn tương đối ổn định và có nhiều lựa chọn từ mức giá bình dân đến dòng sản phẩm cao hơn. Chị cũng cho biết thêm: “Năm nay, hình dán các linh vật bán rất tốt, đặc biệt năm nay là Tết Kỷ Hợi nên hình lợn bán rất chạy. Họ mua về để trang trí nhà cửa và cũng mong may mắn đến với gia đình mình”.

Anh Quang, nhân viên một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: Đây là “vụ mùa” lớn nhất và cũng là vụ cuối cùng trong năm. Vì thế, nhà nào cũng chuẩn bị hàng hóa rất kĩ từ trước đó mấy tháng trời. Năm nay, mẫu mã sản phẩm đồ trang trí Tết phong phú đa dạng và có được cải tiến hơn, câu đối, hình ảnh trang trí, đèn lồng, bao lì xì ... đều được làm cẩn thận, in sắc nét, màu sắc bắt mắt hơn.

Bạn Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, năm nay bạn chọn mua rất nhiều đồ trang trí như tranh dán, lồng đèn... nhưng không thể thiếu đó là câu đối đỏ. Bởi câu đối không chỉ là một lời chúc mừng năm mới may mắn, an khang của gia chủ mà còn là lời động viên, cổ vũ tinh thần cho tất cả mọi người trong gia đình. Vì vậy, năm nào mình cũng phải mua câu đối.

nhon nhip thi truong do trang tri tet
Đồ trang trí Tết đa dạng về chủng loại, tinh tế về mẫu mã

Mặc dù thị trường đồ trang trí Tết hiện đang rất sôi động với nhiều mẫu mã và chủng loại, tuy nhiên, nhìn chung hầu hết các sản phẩm đồ trang trí trên thị trường hiện nay vẫn là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, lượng hàng nội địa vẫn chỉ chiếm số lượng nhỏ.

Lý giải về hiện tượng này, chị Thanh một chủ cửa hàng bán đồ trang trí lâu năm ở phố Hàng Lược cho biết: Do các sản phẩm của Việt Nam mặc dù những năm gần đây đã cải tiến về mẫu mã và hình thức, tuy nhiên về giá thành thì chưa thể đáp ứng được do có giá cao hơn các mặt hàng của Trung Quốc.

Bài và ảnh: Quốc Nam

Nguồn :