M
10:33 | 09/07/2019

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao vai trò của công đoàn cơ sở:

Nhìn từ Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 5 - 6/7, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Sơ khảo Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019” trong khối công đoàn các phường và trường học. Hội thi được coi là diễn đàn để trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn; qua đó nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng của cán bộ công đoàn cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của hoạt động công đoàn trong thời kỳ hội nhập.

nhin tu cong doan quan long bien Đưa chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo hiểm xã hội tới người dân
nhin tu cong doan quan long bien Cơ hội để cán bộ, đoàn viên quận Long Biên hiểu thêm về tổ chức Công đoàn
nhin tu cong doan quan long bien Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” khối các trường học quận Long Biên

Tham dự Hội thi sơ khảo có 25 thí sinh, là những cán bộ công đoàn cơ sở ưu tú, xuất sắc, được lựa chọn từ công đoàn cơ sở. Các thí sinh sẽ trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, trả lời kiến thức nghiệp vụ về công tác công đoàn và năng khiếu.

nhin tu cong doan quan long bien

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên trao giải tới các thí sinh tham dự Hội thi khối phường.

Đặc biệt, tại phần thi kiến thức, cán bộ công đoàn và đoàn viên tham dự hội thi có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về: Vai trò, vị trí Công đoàn Việt Nam trong hệ thống chính trị xã hội; vì sao phải xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; quy định cụ thể về nội dung chi tài chính công đoàn cơ sở; các chức năng của Công đoàn Việt Nam; nguyên tắc cơ bản của hoạt động công đoàn...

Bên cạnh đó phần thi chào hỏi và năng khiếu, các đội dự thi đã mang đến Hội thi những tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm đặc sắc được dàn dựng công phu, mang tính thời sự, về các chủ đề như: Truyền thống hào hùng của Công đoàn Việt Nam gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quê hương, đất nước…

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và hào hứng, Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019” trong khối công đoàn các trường và các phường trên địa bàn quận Long Biên đã khép lại với 2 giải Nhất thuộc về: Công đoàn phường Ngọc Thụy và Công đoàn Trường Tiểu học Long Biên; 4 giải Nhì được trao cho các Công đoàn: Phường Thạch Bàn, phường Thượng Thanh; Trường Tiểu học Gia Thụy và Mầm non Gia Thụy.

6 đội giải Nhất, Nhì sẽ tham dự Hội thi chung khảo “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” quận Long Biên năm 2019 diễn ra ngày 12/7/2019.

Thông qua các phần thi, mỗi đội có dịp thể hiện kết quả hoạt động nổi bật của đơn vị, thành tựu về kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị của đơn vị, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ và đoàn viên công đoàn.

Cho rằng đây là hoạt động đỉnh cao và thiết thực của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ trên địa bàn quận hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019” nhằm củng cố, nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn cơ sở về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của công đoàn các cấp, đặc biệt Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; đúc rút những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của công đoàn cơ sở để củng cố và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Theo bà Nguyễn Thanh Mai - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, phụ trách công tác nữ công Công đoàn phường Ngọc Lâm: Với cán bộ công đoàn tại cơ sở, phần lớn làm kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi, vì vậy, hội thi là cơ hội để cán bộ công đoàn hiểu hơn, nắm rõ hơn về tổ chức Công đoàn, cũng như nội dung, phương thức hoạt động sao cho hiệu quả, thực chất.

Đặc biệt, thông qua các tình huống trong thực tiễn của cơ sở bạn, giúp cán bộ công đoàn cơ sở sâu sát hơn về nghiệp vụ, áp dụng vào thực tế hoạt động tại cơ sở mình. “Đến với hội thi, cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn quận có dịp gần gũi nhau hơn, được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, qua đó, cùng làm tốt hơn vai trò công đoàn tại cơ sở, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao”, bà Mai chia sẻ.

Tham gia công tác công đoàn tại phường 7 năm, đứng trên hai “vai” - Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy, ông Lương Thành Trung nhấn mạnh: Việc Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Hội thi đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam rất có ý nghĩa.

Với nội dung kiến thức phong phú, hình thức tuyên truyền sân khấu hóa sinh động, đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, sân chơi bổ ích cho cán bộ công đoàn và đoàn viên, đặc biệt giúp những người trực tiếp làm công tác công đoàn có thêm lý luận và thực tiễn phong phú cho mình trong công tác.

Từ góc độ lãnh đạo chính quyền, thông qua tiểu phẩm dự thi, bà Đặng Thúy Vân - Chủ tịch UBND phường Giang Biên ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Công đoàn phường trong việc phối hợp cùng chính quyền cùng quan tâm, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn phường, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, giúp đoàn viên yên tâm công tác.

“Hoạt động công đoàn tại cơ sở ngày càng sáng tạo, hiệu quả, thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động. Hội thi này là dịp để mỗi cán bộ công đoàn cơ sở làm phong phú thêm kiến thức và kinh nghiệm, qua đó cùng chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, bà Vân khẳng định.

Bảo Duy

Nguồn :