M
17:39 | 28/08/2019

Nhiều ứng dụng y dược cổ truyền chăm sóc sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Từ ngày 5-6/9, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.

nhieu ung dung y duoc co truyen cham soc suc khoe cong dong 120 gian hàng tham dự Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc
nhieu ung dung y duoc co truyen cham soc suc khoe cong dong Hà Nội: Tổng kết công tác y dược cổ truyền
nhieu ung dung y duoc co truyen cham soc suc khoe cong dong Tăng cường kiểm soát việc buôn bán mật gấu tại các cơ sở kinh doanh y dược cổ truyền

Theo PGS.TS Phạm Vũ Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế), hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được Hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangun, năm 2017 đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

nhieu ung dung y duoc co truyen cham soc suc khoe cong dong
Y dược cổ truyền góp phần chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng, Vì vậy, việc củng cố, phát triển hệ thống y dược cổ truyền là một trong các mục tiêu cơ bản thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm.

Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có y dược cổ truyền nhằm phát huy vai trò to lớn của y dược cổ truyền trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông đều có nền y dược cổ truyền lâu đời. Nền y dược cổ truyền đã và đang đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ của nhiều nước trong khối ASEAN và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông cần tiếp tục tích cực đầu tư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của mình tổ chức thực hiện việc kế thừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển nền y dược cổ truyền, kết hợp các thành tựu của y dược cổ truyền với các thành tựu, những kiến thức của khoa học hiện đại để phát triển một nền y học hiệu quả, an toàn và bền vững.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: Triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế.

Thông qua các hoạt động này nhằm giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Quảng bá những thành tựu, sản phẩm y dược cổ truyền của Việt Nam; Giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước lưu vực Mê Kông.

Ngoài ra, tại hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền; Tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với trên 1.000 huyện và trên 11.000 xã, phường, có hệ thống bệnh viện Y Dược cổ truyền công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh là 65 bệnh viện; Tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%; Trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam.

Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Minh Khuê

Nguồn :