Nhiều mô hình chăm lo hiệu quả, thiết thực hướng về người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, đặc biệt là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch.
Chương Mỹ phát huy hiệu quả hoạt động của Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Chương Mỹ: "Xe Siêu thị 0 đồng’’ san sẻ khó khăn với người lao động Nhiều hoạt động hướng về người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung cao độ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để vào cuộc, tham gia cùng với cả hệ thống chính trị của huyện thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, rà soát, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động trong các doanh nghiệp để hỗ trợ khẩn cấp.

Nhiều mô hình chăm lo hiệu quả, thiết thực hướng về người lao động khó khăn
Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến trao "Túi An sinh Công đoàn" cho người lao động

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đã tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch. 629 “Túi An sinh Công đoàn” đã được LĐLĐ huyện trao tới đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Mỗi “Túi An sinh Công đoàn” trị giá 200 nghìn đồng bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: dầu ăn, nước mắm, gạo, trứng…

Đón nhận "Túi An sinh Công đoàn" từ LĐLĐ huyện, chị Lê Thị Hồng Phương (quê Ninh Bình), hiện là công nhân tại một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn xã Trường Yên xúc động bày tỏ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của người lao động chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Cả tôi và chồng tôi cùng làm tại một công ty, từ đợt giãn cách xã hội ngày 24/7 đến bây giờ chúng tôi phải nghỉ, không có việc làm. Vợ chồng tôi có 1 con nhỏ, nhưng cũng đã gửi về quê nhờ ông bà chăm từ tháng 5/2021... Nhận được món quà hỗ trợ từ LĐLĐ huyện chúng tôi càng cảm thấy có thêm niềm tin và động lực hơn để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay”.

Đồng thời, được sự quan tâm, hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện đã trao 487 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng đó, LĐLĐ huyện cũng trao hỗ trợ 5 triệu đồng cho cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm y tế huyện. Qua đó nhằm kịp thời động viên đội ngũ cán bộ tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, thực hiện phương án “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, LĐLĐ huyện đã ban hành công văn đề nghị Công đoàn các xã, thị trấn chủ trì phối hợp với công đoàn trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng cách ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm chia sẻ với người dân trong vùng cách ly. Tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng trực chốt kiểm soát trên địa bàn bằng hình thức hỗ trợ như: Nấu các bữa cơm công đoàn, tặng các nhu yếu phẩm thiết yếu...

Nhiều mô hình chăm lo hiệu quả, thiết thực hướng về người lao động khó khăn
Công đoàn Trường Tiểu học Bê Tông trao hỗ trợ phòng, chống dịch cho xã Thủy Xuân Tiên

LĐLĐ huyện cũng yêu cầu các Công đoàn cơ sở tiếp tục rà soát, lập danh sách các đối tượng là đoàn viên Công đoàn, người lao động đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, người lao động bị ngừng việc, mất việc do doanh nghiệp bị phong tỏa trên địa bàn, các trường hợp đoàn viên, người lao động khó khăn đột xuất khác do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để kịp thời hỗ trợ.

Trong đó, Công đoàn thị trấn Xuân Mai, Công doàn xã Trường Yên, Công đoàn xã Đại Yên, Công đoàn Thị trấn Chúc Sơn đã tặng tặng 66 suất quà cho công nhân lao động ngoại tỉnh đang thuê trọ trên địa bàn. Riêng Công đoàn thị trấn Xuân Mai đã tổ chức 2 đợt hỗ trợ lương thực thực phẩm cho các hộ dân ở khu cách ly y tế và các công nhân đang thuê trọ tại đây. Với tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia kịp thời của các cấp Công đoàn dành cho công nhân, người lao động thuê trọ sẽ phần nào giúp họ cảm thấy ấm lòng, cố gắng vượt qua khó khăn.

Nhiều công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức vận động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch, tặng quà các chốt kiểm soát, đoàn viên Công đoàn và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân như: Công đoàn Trường Tiểu học Bê Tông, Công đoàn Trường Tiểu học Trần Phú B, Công đoàn Trường Mầm non Ngọc Hòa, Công đoàn xã Hòa Chính, Công đoàn xã Đồng Phú,...

Riêng LĐLĐ huyện đã tặng 15 thùng nước uống, 15 thùng sữa và hàng chục hộp lương khô cùng các nhu yếu phẩm cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh của huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, tổng trị giá các phần quà hỗ trợ 25 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với các hội đoàn thể thuộc khối Dân vận Huyện ủy tặng quà cho 4 xã, thị trấn có bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Nhiều mô hình chăm lo hiệu quả, thiết thực hướng về người lao động khó khăn
LĐLĐ huyện Chương Mỹ trao biển "Vùng xanh doanh nghiệp" cho các đơn vị được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động

Còn đối với công tác phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp, LĐLĐ huyện đã thành lập “Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” rà soát, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, hướng dẫn các “Tổ An toàn Covid-19” chuyển trạng thái từ phòng, chống dịch sang chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong trường hợp doanh nghiệp có ca mắc bệnh.

99 "Tổ an toàn Covi-19" ở các Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đã tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, phối hợp chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn. Đến nay, đã có 8 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động. Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vị trí, vai trò trong việc chăm lo, bảo vệ người lao động.

Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng dịch dẫn đến người lao động thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sút. Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, trong đó có sự tham gia tích cực và hiệu quả của tổ chức Công đoàn, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn huyện đến nay vẫn ổn định. Đa số công nhân lao động đã nhận thức đúng đắn và chia sẻ với những khó khăn, đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến: Thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cơ sở tập trung triển khai thực hiện một cách thực chất, hiệu quả các mô hình hỗ trợ người lao động; đồng thời làm tốt công tác rà soát, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tổng hợp thông tin về nhu cầu đời sống của đoàn viên, người lao động để kịp thời có các phương án hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến cho biết, dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến khó lường, do đó, đời sống của người lao động trên địa bàn những ngày tới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Đây chính là lúc đòi hỏi tinh thần đoàn kết, đồng hành và sẻ chia hơn bao giờ hết. Đối với các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chia sẻ khó khăn với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và huy động từ nguồn xã hội hóa để tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, các nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh, nhất là người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung, công nhân lao động ở các khu nhà trọ đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp dừng hoạt động vì dịch bệnh. Mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động cũng nên chia sẻ khó khăn với chính quyền, người sử dụng lao động. Sự đồng hành và chia sẻ của các phía sẽ góp phần quan trọng để sớm khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Minh Khuê - Vũ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...
Nỗ lực đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Nỗ lực đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Đứng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, dù gặp không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì sản xuất để ổn định việc làm ...

Tin khác

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

Công đoàn Viên chức Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên phải tạm nghỉ việc dài hạn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có đoàn viên gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”, chiều 23/9, Công đoàn Viên chức Hà Nội đã tổ chức trao quà hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Xem thêm
Phiên bản di động