M
01/07/2020 19:30

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn:

Nhiều kết quả tích cực trong hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động, việc làm thiết thực nhằm đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện.

Bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho hai đoàn viên huyện Đan Phượng
Cần tiếp tục đánh giá tác động của dịch bệnh tới hội viên, đoàn viên để có chính sách hỗ trợ

Tích cực chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động của huyện đạt được nhiều kết quả tích cực, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động được bảo đảm.

Cụ thể, trong mùa dịch Covid-19, nhiều người lao động phải nghỉ việc, làm luân phiên, thu nhập giảm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã tổ chức trao trợ cấp cho 56 trường hợp với tổng kinh phí 56 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm khác.

4600 239f48eb f7e9 439e b758 6129d9f98847
Thấu hiểu được những khó khăn của người lao động, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội trao trợ cấp cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện kế hoạch Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Liên đoàn Lao động huyện đã sáng tạo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động trực tiếp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp. Qua đó, Liên đoàn lao động huyện đã trực tiếp đến trao 16 xuất quà cho công nhân với tổng số tiền 16 triệu đồng.

Để hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động được duy trì xuyên suốt, Liên đoàn Lao động huyện tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể khi thỏa ước lao động tập thể hết hạn. Trong 6 tháng đầu năm đã có 6 công đoàn cơ sở tổ chức rà soát, bổ sung, ký mới thỏa ước lao động tập thể.

Đồng thời, Liên đoàn lao động huyện chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan và 15/85 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020.

Liên đoàn Lao động huyện cũng chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức, tham gia phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp thực hiện công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 với số tiền ủng hộ lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, Liên đoàn Lao động huyện, công đoàn cơ sở đã vận động công nhân viên chức lao động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, Quỹ "Phòng chống thiên tai", Quỹ “Bảo trợ trẻ em”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”...

Hỗ trợ công nhân viên chức lao động xây dựng gia đình no ấm

Nhận thức sâu sắc vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã triển khai các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ công nhân viên chức lao động xây dựng gia đình no ấm, văn minh, hạnh phúc. Tổ chức và hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động cho nữ và con nữ công nhân viên chức lao động nhân các ngày kỷ niệm như 8/3, 20/10; ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và ngày Gia đình Việt Nam 28/6...

Nổi bật là các phong trào thi đua như: "Lao động giỏi", "Giỏi việc nước - đảm việc nhà", "Mẹ lao động giỏi - con học giỏi" thu hút đông đảo nữ công nhân viên chức lao động tham gia. Các phong trào đã thu hút hơn 1.000 lượt nữ công nhân viên chức lao động tham gia hội thi thợ giỏi, giáo viên dạy giỏi. Qua đó giúp công nhân viên chức lao động được thế hiện tài năng, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.

5442 b42951b6 09e3 4fd1 af90 2589a6ed56c1
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn triển khai các hoạt động hỗ trợ công nhân viên chức lao động xây dựng gia đình no ấm, văn minh, hạnh phúc.

Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức Công đoàn đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ công nhân viên chức lao động. Vai trò người mẹ-người vợ, người chồng-người cha trong gia đình được khẳng định. Nhiều gia đình được biểu dương “Gia đình công nhân viên chức tiêu biểu” và gia đình văn hóa.

Trong đó có thể kể đến gia đình chị Đỗ Thị Hằng (giáo viên trường Trung học cơ sở Đức Hòa, huyện Sóc Sơn) được biết đến là tấm gương gia đình tiêu biểu. Nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bên cạnh đó, nhờ sự tháo vát cân bằng giữa công việc và gia đình, gia đình chị luôn đầy ắp tiếng cười, ai cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc…

Hay gia đình chị Đỗ Thị Liên (công nhân tổ may 2 Công ty Cổ phần Công nghiệp Hậu cần Phía Bắc, huyện Sóc Sơn), cũng được biết đến là một gia đình gương mẫu, hòa thuận. Với gia đình, chị Liên giữ tròn trách nhiệm là người con dâu hiếu thảo với cha mẹ, người vợ đảm đang, người mẹ thảo hiền của các con. Nhờ vậy gia đình chị luôn sống hạnh phúc, được mọi người nơi cư trú tin yêu, quý mến và bình chọn là gia đình văn hóa trong nhiều năm liền.

P.Ngân

Nguồn :