M
08:30 | 17/07/2019

Nhiều dự án về nông nghiệp chậm giải ngân

(LĐTĐ) Chiều 16/7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Thanh Xuân, Giám đốc Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai thực hiện một số dự án trên địa bàn.

nhieu du an ve nong nghiep cham giai ngan Chuyển dịch cơ cấu giống lúa theo hướng tăng năng suất chất lượng
nhieu du an ve nong nghiep cham giai ngan Chương Mỹ: Tổ chức Hội thi tay nghề, thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
nhieu du an ve nong nghiep cham giai ngan Đẩy mạnh phát triển ngành nghề nông thôn

Theo đó, năm 2017, Ban QLDA đã thực hiện giải ngân đạt 95% kế hoạch vốn; năm 2018 đạt 90% kế hoạch vốn, được thành phố đánh giá tốt.

nhieu du an ve nong nghiep cham giai ngan

Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT Nguyễn Thanh Xuân thông tin tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Trong 3 dự án mới được bố trí vốn năm nay, Ban QLDA đã khởi công 2 dự án cải tạo, nâng cấp trạm bơm Cự Thần và Cao Xuân Dương (huyện Thanh Oai) và dự kiến khởi công dự án còn lại là xây dựng mới trạm bơm tiêu Lại Thượng (huyện Thạch Thất) vào cuối tháng 7.

Ban QLDA cũng tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đối với 21 dự án được chuyển tiếp sang năm 2019 theo đúng trình tự thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, bảo đảm về tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Trong số này, có 1 dự án đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng và phê duyệt quyết toán; 4 dự án đã thi công xong, đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị bàn giao, đưa vào sử dụng; 9 dự án phấn đấu hoàn thành trong năm nay và 7 dự án tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban QLDA được giao tổng số vốn kế hoạch năm 2019 và vốn chuyển từ kế hoạch năm 2018 sang là 592,2 tỷ đồng cho 22 dự án. Ban đã giải ngân 148,1 tỷ đồng, đạt 25%.

Giám đốc Ban QLDA lý giải kết quả giải ngân chưa cao là do công tác giải ngân thường tập trung từ tháng 8 đến cuối năm, xu thế giải ngân thường không đạt cao vào đầu năm do vướng nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có vấn đề về trình tự thủ tục.

“Các dự án của Ban được triển khai và được quản lý chặt chẽ từ khâu lập bản vẽ đến thi công. Thời điểm Ban được sáp nhập từ 3 ban QLDA trực thuộc Sở NN&PTNT, có nhiều dự án chuyển từ các chủ đầu tư cũ sang, gây nhiều khó khăn nhất định trong việc cập nhật, rà soát, nắm bắt. Các dự án vượt mức đầu tư so với mức thành phố đã duyệt không nhiều, nhưng có nhiều dự án cần được điều chỉnh thiết kế, gia hạn thời gian thực hiện”, ông Nguyễn Thanh Xuân cho biết.

Hoàng My

Nguồn :