M
14:43 | 14/08/2019

Nhiều điểm tránh nắng miễn phí cho người dân

(LĐTĐ) Mùa hè năm nay, tại Hà Nội, nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là người lao động hoạt động ngoài trời. Để chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng, nhiều điểm “làm mát” miễn phí dành cho cộng đồng đã ra đời.   

nhieu diem lam mat mien phi cho cong dong Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus
nhieu diem lam mat mien phi cho cong dong Người lao động bảo hộ kỹ càng, đổi giờ làm việc để tránh nắng nóng
nhieu diem lam mat mien phi cho cong dong Đừng vì lí do tránh nắng mà vi phạm luật giao thông

Nhận được tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để ứng phó sớm với nắng nóng như thiết lập các trạm tránh, trú nóng trên địa bàn Hà Nội tại các quận Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Hoàng Mai.

nhieu diem tranh nang mien phi cho nguoi dan
Nhiều điểm tránh nắng miễn phí phục vụ người dân ở Hà Nội

Được biết, trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ đã triển khai 2 đợt ứng phó với nắng nóng và đã thu được nhiều hiệu quả tích cực. Đã có hàng nghìn người lao động được hỗ trợ tránh, chống nắng miễn phí.

Anh Nguyễn Duy Tuấn (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Riêng tại điểm tránh nắng tại quận Bắc Từ Liêm, đợt 1, triển khai 2 điểm hoạt động trong 4 ngày đã có trên 480 người dân đến và được hưởng thụ. Đợt 2, hoạt động 4 ngày từ 11-14/8/2019 tại 3 điểm, thu hút trên 800 người dân được hưởng thụ, hỗ trợ nắng nóng”.

Được biết, các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đã tập trung phục vụ cho những người lao động ngoài trời và người dân đi qua khu vực này vào dừng chân, nghỉ ngơi. Điều này nhằm giảm thiểu những tác hại không mong muốn do nắng nóng gây ra.

Tại mỗi điểm đều có đủ khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát phục vụ người dân. Đặc biệt, một số điểm còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân vào tránh nóng.

nhieu diem tranh nang mien phi cho nguoi dan
Các điểm tránh nắng miễn phí đã phục vụ cho người lao động

Tại điểm tránh trú nắng trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm), anh Lê Văn Hùng, quê ở Nghệ An cho biết, anh đến Hà Nội làm công nhân xây dựng để kiếm tiền nuôi các con ăn học ở quê, với mức lương tính theo ngày là 300.000 đồng, do công việc làm ngoài trời nắng nóng nên buổi trưa rất mệt mỏi.

Khi vào trạm nghỉ ngơi tránh nắng, anh chia sẻ: “Tôi thật sự thấy vui, biết ơn và hài lòng khi vào nghỉ trưa tại đây, được các tình nguyện viên đón tiếp rất nhiệt tình, chúng tôi được uống nước mát, dùng khăn lạnh và được các tình nguyện viên hướng dẫn các biện pháp phòng tránh nắng nóng”.

Không chỉ riêng anh Hùng mà rất nhiều người dân đều vô cùng hài lòng với việc hình thành các điểm tránh, trú nắng trên địa bàn. “Tôi hi vọng rằng, mùa hè năm nào cũng cũng có những điểm tránh nắng như thế này cho người dân”, bà Nguyễn Thị Chuyển (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ.

nhieu diem tranh nang mien phi cho nguoi dan
Ông Jerome Faucet (bên phải) cho biết Hội Chữ thập đỏ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ thành lập thêm nhiều điểm tránh nắng miễn phí

Ông Jerome Faucet, Trưởng văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam cũng đã trực tiếp đến thăm các điểm tránh nắng. Ông cho biết: “Điều đầu tiên, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tập trung triển khai, biến ý tưởng dự án thành hiện thực để góp phần hỗ trợ người dân, từ việc nâng cao nhận thức về tác hại của nắng nóng, đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ trang thiết bị cho người dân”.

Thành công thứ 2 của dự án là Hội chữ thập đỏ đã làm theo hướng dẫn của Hội chữ thập đỏ Đức, thực hiện theo 3 bước đó là: Thiết lập các điểm tránh, trú nóng; Áp dụng mô hình xe buýt lưu động để hỗ trợ điểm tập trung đông người lao động; Hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp.

Cũng theo ông Jerome Faucet, Hội Chữ thập đỏ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ về kinh phí cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án. Theo kế hoạch, dự án sẽ tiếp tục mở rộng, triển khai ở 15 phường trên địa bàn TP Hà Nội. Mỗi phường sẽ có từ 1 - 2 trạm tránh, trú nóng. Sau đó, nếu có kết quả tốt sẽ tiếp tục mở rộng sang một số tỉnh bị ảnh hưởng lớn của nắng nóng trên địa bàn cả nước.

K.Tiến

Nguồn :