M
08/02/2019 20:22

Nhiều điểm mới trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Một trong những điểm mới năm nay trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Kỷ Hợi tại các cấp công đoàn toàn quốc là kết hợp công tác chăm lo với đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động; quan tâm, phát hiện sớm những doanh nghiệp có khả năng không đảm bảo lương, thưởng cho người lao động để sớm làm việc, tìm giải pháp xử lý.

Không để cho đoàn viên, người lao động không có Tết
Đường về quê đã gần hơn rất nhiều
Hà Nội đã đạt được kết quả toàn diện trong việc chăm lo Tết cho đoàn viên

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Năm nay, Kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được ban hành sớm và chỉ đạo triển khai quyết liệt, chặt chẽ; nội dung kế hoạch rõ ràng, cụ thể, xác định nhiệm vụ cho từng cấp công đoàn, đặc biệt quan tâm những doanh nghiệp khó khăn, nơi có nguy cơ chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Nhiều điểm mới trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao quà cho đại diện Công ty may xuất khẩu Hà Phong (tỉnh Bắc Giang). Ảnh: Sơn Tùng

Đặc biệt, năm nay, Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tham mưu, đề xuất và được 64 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên thường vụ Quốc hội và Bộ trưởng, trưởng ngành ở Trung ương đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ở cấp tỉnh, thành phố, LĐLĐ tỉnh, thành phố đã triển khai ký kết với các đối tác để có thêm các phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết, như tổ chức các phiên chợ bán hàng lưu động với chính sách ưu đãi, giảm giá tại các khu, cụm công nghiệp, khu nhà trọ phục vụ mua sắm cho người lao động và tại Chương trình “Tết Sum vầy”.

“Điểm đáng ghi nhận trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm nay là nguồn lực huy động lớn, nhiều chủ thể tham gia, người lao động thực sự được quan tâm, trân trọng như là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Có thể kể đến một số LĐLĐ tỉnh, thành phố đã tổ chức tốt việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, như: LĐLĐ TP Hồ Chí Minh: Tổ chức trao tặng 66.288 vé tàu xe, với trị giá trên 46 tỷ đồng; trao tặng 499.169 suất quà với giá trị gần 230 tỷ đồng và tặng 7 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Một số công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức “Tết Sum vầy” đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, kết hợp tổ chức họp mặt công nhân lao động ở lại Thành phố với các hội thi gói bánh chưng, bánh tét, nấu các món ăn truyền thống của dân tộc trong không khí sôi nổi, hào hứng đã góp phần giúp cho các gia đình công nhân xa quê có thêm một mùa xuân ấm áp, nghĩa tình như đón xuân tại quê nhà. Chương trình đã thu hút được trên 150.000 CNVCLĐ tham dự.

Nhiều điểm mới trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
TS Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà Tết tới CNLĐ tỉnh Hậu Giang

Tại thành phố Hà Nội, các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với các doanh nghiệp dự kiến tổ chức 2.000 chuyến xe đưa trên 80.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng quà cho 65.000 CNLĐ và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền ước tính trên 30 tỷ đồng. Riêng LĐLĐ TP Hà Nội chi trên 7,4 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo đối với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao 6.000 suất quà trị giá 3 tỷ đồng, trao 90 Mái ấm Công đoàn, trị giá 2,5 tỷ đồng; tổ chức chương trình xe ô tô miễn phí, đưa trên 1.600 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

Tại tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chi từ ngân sách trên 5 tỷ đồng tặng 10.300 phần quà (tăng 1.200 phần so với năm 2018), mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình 2019”, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã tặng gần 5.000 vé xe cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh miền Tây, miền Trung, miền Bắc đang làm việc ở tỉnh Bình Dương về quê đón Tết, tăng 1.000 vé so với năm 2018.

Tại tỉnh Đồng Nai, các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức Tết Sum vầy năm 2019 với sự tham gia của trên 30.000 CNLĐ, tại Chương trình trao 4.000 vé tàu, xe cho lao động về quê đón Tết với tổng kinh phí bảo đảm tổ chức chăm lo Tết cho người lao động năm nay trên 230 tỷ đồng....

Bảo Duy

Nguồn :