M
16:22 | 26/05/2019

Ghi nhận tại các tuyến phố an toàn thực phẩm:

Nhiều chuyển biến tích cực

(LĐTĐ) Sau một năm triển khai thí điểm các tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, đến nay, các tuyến phố đã bước đầu được người dân yên tâm, tin tưởng để lựa chọn thực phẩm, dịch vụ ăn uống.  

nhieu chuyen bien tich cuc 91725 Cần tạo chuyển biến nhận thức của người dân về tác hại của rượu, bia
nhieu chuyen bien tich cuc 91725 Thành quả từ chuyển đổi mô hình kinh tế
nhieu chuyen bien tich cuc 91725 Phúc Thọ: Tạo chuyển biến tích cực từ cuộc vận động 3 “sạch”

Thay đổi thói quen kinh doanh dịch vụ ăn uống

Để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng, năm 2018, Thành phố đưa vào triển khai mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 8 quận, huyện như: Tuyến phố Duy Tân (quận Cầu Giấy), phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ), tuyến phố Tây Sơn (huyện Đan Phượng), phố Thượng Đình (quận Thanh Xuân), tuyến phố Nguyễn Văn Lộc (quận Hà Đông)…

nhieu chuyen bien tich cuc
Tuyến phố ATTP tại phố Thượng Đình

Mục đích của việc đưa vào triển khai tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống nhằm góp phần hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, giúp người dân có địa chỉ sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao nhận thức trong sản xuất kinh doanh cho người dân.

Bên cạnh đó, việc xây dựng mô hình, đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và du khách góp phần xây dựng hình ảnh Thủ đô ngày càng văn minh, thân thiện.

Đến nay, sau một năm triển khai, các tuyến phố đã bước đầu được người dân tin tưởng lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn. Mô hình này cơ bản giúp người tiêu dùng có thêm một địa chỉ để lựa chọn, thưởng thức ẩm thực ở những cửa hàng đáng tin cậy.

Theo báo cáo của Sở Y tế, nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận như: 94,69% các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện thí điểm đã niêm yết công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết ATTP và nguồn gốc thực phẩm; 85,5% cơ sở có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tăng 51,3% so với trước khi can thiệp giám sát; 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố sử dụng nguồn nước sạch.

Đặc biệt hơn cả, mô hình đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP đối với người bán hàng. Thông qua mô hình, kiến thức thực hành của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tăng lên; điều kiện cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định ATTP của chủ cơ sở được cải thiện, nâng cao nhận thức vai trò quản lý của các cấp chính quyền.

Tiêu biểu như mô hình tuyến phố ATTP tại phố Thượng Đình (quận Thanh Xuân) suốt một dãy phố dài nhưng không xuất hiện tình trạng bán hàng rong. Các nhà hàng, cửa hàng ăn uống trên tuyến phố đều khang trang hơn, đạt các tiêu chí về ATTP và văn minh thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở đây đã được gắn biển cơ sở ATTP có kiểm soát.

Các hướng dẫn về tiêu chí ATTP, nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn… được cơ sở kinh doanh dán công khai giúp người dân nhận biết một cách dễ dàng, yên tâm khi sử dụng thực phẩm tại đây.

Tiếp tục nhân rộng trên nhiều tuyến phố

Không chỉ dừng lại ở việc triển khai các tuyến phố ATTP, thời gian qua việc đảm bảo ATTP tại các chợ trên địa bàn Thủ đô cũng được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm. Tiêu biểu như để đảm bảo ATTP trên địa bàn quận, thời gian qua, Hội phụ nữ quận Hà Đông đã tổ chức tuyên truyền, vận động 100% các hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định về ATTP.

nhieu chuyen bien tich cuc
Người dân chọn mua thực phẩm an toàn tại cửa hàng thực phẩm sạch

Đồng thời mỗi hộ kinh doanh đều ký cam kết thực hiện đảm bảo các biệp pháp an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thực hiện 3 không: Không sản xuất không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng phụ gia thực phẩm không trong danh mục cho phép trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Với những kết quả bước đầu đã đạt được, chia sẻ về công tác tuyên truyền ATTP trong thời gian tới, bà Lại Hà Phương (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông) cho biết, Hội Phụ nữ quận sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tuyên truyền về ATTP tại các chợ.

Tăng cường giám sát nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về tầm quan trọng của ATTP với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó chuyển đổi hành vi, nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ và gia đình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

Với những hiệu quả đó, trong năm 2019, Sở Y tế dự kiến sẽ thực hiện nhân rộng thêm các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội song song với việc duy trì tốt các tuyến phố ATTP có kiểm soát và tiếp tục tăng cường quản lý có hiệu quả dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các xã, phường.

N. Hoa

Nguồn :