M
17/04/2020 16:52

LĐLĐ huyện Quốc Oai:

Nhiều cách làm sáng tạo nhằm đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả; đáng chú ý là việc đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng Facebook, Zalo... và in trên 5000 tờ rơi phát cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn.

nhieu viec lam thiet thuc chung tay day lui dich covid 19 VPF chốt phương án tổ chức V-League 2020
nhieu viec lam thiet thuc chung tay day lui dich covid 19 Ngày 18/4, Hà Nội bắt đầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại một số chợ đầu mối
nhieu viec lam thiet thuc chung tay day lui dich covid 19 Hà Nội đã mua bổ sung 145 máy thở

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai Phùng Hải cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố Hà Nội và huyện Quốc Oai về các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, LĐLĐ huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

nhieu viec lam thiet thuc chung tay day lui dich covid 19
LĐLĐ huyện Quốc Oai tặng Bệnh viện Đa khoa huyện trang bị y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn

LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng với phương châm tự phòng bệnh là chính. Các hình thức tuyên truyền phong phú, đổi mới, hiệu quả như tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến xã, căng treo nhiều pa nô, áp phích, tuyên truyền trên trang mạng facebook, Zalo; in và phát trên 5000 tờ rơi tuyên truyền, thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn.

“Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động về việc phòng, chống dịch bệnh. Nhiều cán bộ, đoàn viên đã gương mẫu, đi đầu thực hiện các quy định”, ông Phùng Hải khẳng định.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai, 100% CĐCS trực thuộc đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp triển khai tuyên truyền đến công nhân lao động về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều đơn vị đã phát khẩu trang cho người lao động, trang bị nước rửa tay tại nơi làm việc, vệ sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Đồng thời yêu cầu 100% đoàn viên, người lao động đeo khẩu trang trong giờ làm việc và tại nơi công cộng, 100% đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế tại cơ sở và trên ứng dụng NCOVI.

LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo các CĐCS trực thuộc thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, làm tốt công tác theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động. 100% cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trong huyện làm tốt công tác vệ sinh môi trường gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tạo phong trào “Vì một Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Hỗ trợ tối đa người lao động

Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai Phùng Hải cho biết, dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quốc Oai. Nhiều doanh nghiệp đã phải thực hiện giãn việc, cắt giảm lao động do thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, hoặc hoạt động cầm chừng.

nhieu viec lam thiet thuc chung tay day lui dich covid 19
LĐLĐ huyện Quốc Oai tặng quà cho công nhân cho hoàn cảnh khó khăn

Trước tình hình này, LĐLĐ huyện đã kịp thời chỉ đạo các CĐCS tiếp tục nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động đối với người lao động bị ngừng việc do dịch Covid- 19; hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Cùng với đó, LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, khích lệ, động viên công nhân lao động đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng xuất lao động, chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó, nhằm đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai thông tin: Để động viên, chăm lo kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thiếu việc làm do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, chúng tôi đã trực tiếp đến thăm, động viên và trao 20 suất quà từ nguồn hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội và 40 xuất quà của LĐLĐ huyện Quốc Oai với tổng giá trị các suất quà là 40 triệu đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện Quốc Oai còn đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ mua trang bị y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn với tổng số tiền là 23 triệu đồng.

Ông Phùng Hải cho biết, tại các CĐCS trực thuộc, nhiều đoàn viên và người lao động đã tích cực tham gia nhắn tin hưởng ứng phong trào “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” thông qua tổng đài 1407, kết quả đã có hơn 1500 lượt tin nhắn với số tiền ủng hộ lên tới trên 50 triệu đồng.

“Đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên, khích lệ lớn tinh thần đối với người lao động đang trực tiếp sản xuất tại doanh nghiệp trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các đồng chí cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai chia sẻ.

Hoàng Phúc - Nguyễn Chiến

Nguồn :