M
09:12 | 08/07/2018

Nhật Bản muốn tăng cường huấn luyện quốc phòng với Việt Nam

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio ca ngợi hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời hy vọng hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động huấn luyện chung cũng như giao lưu hữu nghị song phương.

nhat ban muon tang cuong huan luyen quoc phong voi viet nam Công đoàn xã Võng Xuyên với các phong trào thi đua yêu nước
nhat ban muon tang cuong huan luyen quoc phong voi viet nam Đảm bảo chăm lo đời sống người lao động

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hôm 6/7, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã tăng cường hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực trọng điểm như an ninh biển, quân y, trang bị quốc phòng, gìn giữ hòa bình và công nghệ thông tin - an ninh mạng.

nhat ban muon tang cuong huan luyen quoc phong voi viet nam
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio phát biểu tại lễ kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Theo Đại sứ Kunio, xuất phát từ quan điểm nhân đạo, trong nhiều năm qua, Nhật Bản đã nỗ lực hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực rà phá bom mìn và đã giúp đỡ nhiều nạn nhân chất độc màu da cam. Hiện tại, Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng có thể hợp tác với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả dioxin.

Nhắc lại các hoạt động trao đổi hợp tác về quân sự quốc phòng trong năm 2018, Đại sứ Kunio cho biết vào tháng 5, hai máy bay P-3C của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản thuộc đơn vị tham gia hoạt động phòng chống cướp biển đã thăm sân bay quốc tế Đà Nẵng trên đường trở về Nhật Bản.

Ngoài ra, tàu vận tải Osumi của Nhật Bản cũng có chuyến thăm tới cảng quốc tế Cam Ranh trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2018. Đại sứ Kunio nói rằng tàu hải quân Việt Nam dự kiến sẽ có chuyến thăm Nhật Bản tới các cảng Yokosuka và cảng Sakai từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm nay.

“Thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của tàu và máy bay quân sự, Nhật Bản hy vọng tăng cường hơn nữa các hoạt động huấn luyện chung và giao lưu hữu nghị giữa hai bên”, Đại sứ Kunio nói.

Liên quan tới lĩnh vực đào tạo, Đại sứ Kunio cho biết các cơ sở đào tạo của Nhật Bản như Đại học Phòng vệ mỗi năm đều tiếp nhận nhiều học viên xuất sắc là các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam sang học tập. Ông Kunio hy vọng các học viên sẽ phát huy các kinh nghiệm tích lũy tại Nhật Bản để đóng góp cho tương lai của Việt Nam.

Năm 2018 Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm sự kiện quan trọng này. Không chỉ thực hiện các chuyến thăm cấp cao, giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng được mở rộng. Đại sứ Kunio khẳng định quan hệ Việt - Nhật trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng ngày càng được củng cố và mở rộng nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực.

“Nhật Bản cho rằng sự phát triển bền vững của Việt Nam là điều vô cùng cần thiết đối với ổn định và phồn vinh của khu vực. Do vậy, Nhật Bản đã và đang tăng cường hợp tác với Việt Nam”, Đại sứ Kunio nhấn mạnh.

Theo Thành Đạt/ dantri.com.vn

Nguồn :