M
06/03/2020 14:16

Cán bộ công đoàn là đảng viên tiêu biểu:

Nhân tố quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Ngày 11/3/2020, tại hội trường Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội nghị biểu dương 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội (LĐLĐ) tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020); Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. 

nhan to quan trong trong cong tac xay dung dang Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018
nhan to quan trong trong cong tac xay dung dang Hiệu quả trong công tác xây dựng đảng
nhan to quan trong trong cong tac xay dung dang Tăng cường công tác xây dựng Đảng, phong trào quần chúng
nhan to quan trong trong cong tac xay dung dang
Lễ chuyển đảng chính thức tại Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội

Những năm qua, các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, nhất là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội phát triển cả về số lượng và chất lượng, giữ vị trí quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Hà Nội.

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng và các đoàn thể nhân dân tại khu vực này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề ra nhiều Nghị quyết, Chương trình nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở đi đôi với xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, nhất là ngoài khu vực Nhà nước.

Đối với tổ chức Công đoàn Thủ đô, LĐLĐ Thành phố cho biết, toàn Thành phố hiện có tổng số 610.841 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 8.760 Công đoàn cơ sở, trong đó ngoài khu vực nhà nước có 389.438 đoàn viên (chiếm 63,75% tổng số đoàn viên mới kết nạp) và 5.266 công đoàn cơ sở (chiếm 60,11% tổng số công đoàn cơ sở mới thành lập).

Hoạt động của công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước từng bước đi vào nền nếp và ổn định hơn, thực chất hơn, tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đáng nói, chính hoạt động của các công đoàn cơ sở đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Tính từ năm 2012 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu được 41.070 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được 16.178 đoàn viên Công đoàn ưu tú và có 10.206 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Theo LĐLĐ Thành phố, kết quả trên có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở nói chung, nhất là 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu được các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động lựa chọn, tuyên dương. Cũng theo LĐLĐ Thành phố, trong 90 cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu được biểu dương lần này, có 02 đồng chí nhiều tuổi đảng nhất với 50 năm tuổi đảng; có 22 đồng chí là bí thư, 18 đồng chí là phó bí thư và 16 đồng chí cấp ủy viên.

Phần lớn các đồng chí là những người sớm giác ngộ về Đảng, có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng; có quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành đảng viên; có nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn; nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động và hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; hoạt động công đoàn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và người sử dụng lao động ủng hộ, tạo điều kiện.

Nhiều đồng chí là những người trực tiếp sản xuất; được tổ chức công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng và có quá trình phấn đấu và trưởng thành vượt bậc. Cũng có không ít đồng chí được phát triển đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở đảng và đẩy mạnh phát triển đảng viên trong công nhân, lao động. Nhiều chi bộ đã khẳng định tốt vị trí, vai trò của mình, luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của chủ doanh nghiệp nên nhanh chóng phát triển. Đây là những nhân tố rất quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Được biết, trước khi diễn ra hội nghị biểu dương tại hội trường, các cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước là đảng viên tiêu biểu sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác. Trong chương trình hội nghị, các đại biểu sẽ được giao lưu, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của 3 cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước là đảng viên tiêu biểu để thấy rõ hơn được quá trình phấn đấu, những đóng góp của các cán bộ công đoàn, đảng viên tiêu biểu, từ đó có thêm động lực, niềm tin tiếp tục cống hiến, làm tốt hơn nữa công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Ngọc Tú

Nguồn :