Nhân tài cần một môi trường công sở tốt hơn là lương bổng cao

“Tôi tin rằng các học viên Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, khi đi học trở về nhận công tác, trước hết, cần một môi trường công sở tốt, công bằng hơn là lương bổng cao”
nhan tai can mot moi truong cong so tot hon la luong bong cao Tản mạn với nữ doanh nhân tài sắc
nhan tai can mot moi truong cong so tot hon la luong bong cao Chính sách mới về thu hút nhân tài có hiệu lực từ hôm nay

Nhiều học viên Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của TP Đà Nẵng (Đề án 922) đồng ý với phát biểu trên của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố tại buổi gặp mặt của lãnh đạo chính quyền TP, Sở Nội vụ TP với các học viên vừa diễn ra trong ngày 2/6.

nhan tai can mot moi truong cong so tot hon la luong bong cao
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo Sở Nội vụ TP chủ trì buổi gặp mặt học viên Đề án 922 vừa diễn ra trong ngày 2/6

“Thi tuyển công chức, chắc chắn có chỗ còn thiên vị, người tài vẫn rớt đài”

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, ông Thơ phê bình ngay việc nhiều Giám đốc Sở; Chủ tịch quận/huyện - những người đứng đầu các đơn vị tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, những người cần lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học viên Đề án 922 nhất - đã không đến dự buổi gặp mặt. “Nội chuyện này cũng cho thấy mức độ quan tâm của lãnh đạo đơn vị dành cho các học viên của Đề án được bố trí công tác tại cơ sở đến đâu” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng nêu quan điểm: “Tôi tin rằng các học viên Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, khi đi học trở về nhận công tác, trước hết, cần một môi trường công sở tốt, công bằng hơn là lương bổng cao”.

nhan tai can mot moi truong cong so tot hon la luong bong cao
Nhiều học viên Đề án 922 đồng ý với ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP rằng đối với họ, môi trường làm việc tốt quan trọng hơn chuyện lương bổng

Theo ông Thơ, người đứng đầu đơn vị phải có ý chí xây dựng môi trường công sở trong sạch, mới có thể giữ chân và người tài, người giỏi, tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao. “Thiếu minh bạch, không công bằng là môi trường công sở sẽ bị vẩn đục ngay. Trong một công sở, chỉ có một vài người vui mà mấy chục người buồn thì phải coi lại môi trường làm việc ở công sở đó. Người trẻ bây giờ rất thông minh, họ sẽ nhận ra ngay, chứ không phải lơ ngơ không biết gì đâu” - ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng nói thẳng, trong việc tổ chức thi tuyển công chức vào biên chế hoặc vào các chức vụ quan trọng “chắc chắn có chỗ còn thiên vị, người tài vẫn rớt đài”, dù là công tác tổ chức thi tuyển “đúng quy trình”.

Ông Thơ nêu ví dụ, khi chia bảng thi tuyển công chức, “ưu ái”, “có ý” với người nào thì xếp vào thi ở bảng A, gom hết những anh giỏi nhất, xuất sắc nhất cho “chiến đấu với nhau” ở bảng B. Chiếu theo quy định chọn người đầu bảng, thì anh đứng thứ hai ở bảng B dù rõ ràng giỏi hơn anh đứng đầu bảng A vẫn “rớt đài”.

Theo ông Thơ, “ưu ái”, “có ý” kiểu như thế, người tài giỏi, có năng lực không được trọng dụng, đâm ra nản, rồi bỏ đi thì cũng dễ hiểu.

“Bưng bê kê dọn cũng là cơ hội để người trẻ tích luỹ kinh nghiệm”

Tại buổi gặp mặt, nhiều học viên bày tỏ đồng tình với phát biểu của ông Huỳnh Đức Thơ, rằng một môi trường làm việc tốt quan trọng hơn là chuyện lương bổng đối với các học viên. Thêm vào đó, các học viên bày tỏ nguyện vọng được bố trí công việc đúng trình độ chuyên môn, chuyên ngành khi học xong quay về làm việc ở khu vực công của thành phố; cũng như cần có những cơ chế, chính sách "mềm" để hỗ trợ các học viên yên tâm công tác như là hỗ trợ cho thuê chung cư nhà ở xã hội với giá thấp, nhất là với những người ngoại tỉnh làm việc ở Đà Nẵng.

Bác sĩ Lê Hữu Thành - học viên Đề án 922 được bố trí công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ: “Đã đi học và trở về, ai cũng muốn được cống hiến cho thành phố. Học viên chúng tôi rất xót xa khi có ý kiến lên án những người được cử đi học bằng ngân sách rồi rút khỏi đề án như những người “phản bội”. Trong khi nội tình có một số nguyên nhân, như có những trường hợp đi học về không được bố trí công tác đúng trình độ, chuyên môn, nên học viên giảm nhiệt huyết, và có vài người đã xin rút lui”

nhan tai can mot moi truong cong so tot hon la luong bong cao
Bác sĩ Lê Hữu Thành bày tỏ nguyện vọng của các học viên khi học xong trở về được bố trí công tác đúng trình độ chuyên môn, phù hợp năng lực, chuyên ngành được đào tạo

Trả lời các học viên, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP cũng thừa nhận chỉ có thể giải quyết được cho đa số, chứ không đảm bảo cho tất cả học viên được bố trí công tác đúng chuyên ngành, chuyên môn được đào tạo.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Nội vụ TP rà soát lại việc bố trí công tác cho từng học viên của Đề án hiện nay có phù hợp chuyên môn, chuyên ngành mà học viên được đào tạo hay không?, có tình trạng “thợ nề, thợ mộc lại bắt đi làm thợ cơ khí” hay không? Đồng thời, đề nghị các sở, ngành chức năng liên quan sớm họp bàn giải pháp hỗ trợ cán bộ, công chức thuộc Đề án, quê quán ngoại tỉnh được "an cư lạc nghiệp" như cho thuê chung cư nhà ở xã hội.

Ông Thơ chia sẻ thêm đến các học viên, cán bộ, công chức thuộc Đề án 922, trong điều kiện chưa được bố trí công tác phù hợp chuyên ngành, thậm chí là chỉ làm việc “bưng bê kê dọn”, thì có thể xem đây là cơ hội cho mình được thử thách năng lực trong một lĩnh vực mới, hoặc tranh thủ tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn ban đầu khi mới ra trường đi làm.

Ông Thơ nói ngay chính ông vốn học về kinh tế, khi ra trường đi làm lại làm việc với toàn kỹ sư, cũng làm từ những việc bưng bê kê dọn thiết bị kỹ thuật. Sau này, khi làm giám đốc một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kỹ thuật, thì chính kinh nghiệm thời “bưng bê kê dọn” lại giúp ông điều hành doanh nghiệp tốt hơn. “Không nên quá nguyên tắc là cứ học ngành gì thì ra trường phải làm đúng y ngành đó!” - ông Thơ nói với các học viên Đề án 922.

Theo Tâm An/ dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Phụ nữ Hà Nội thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Hà Nội thi đua làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Sáng nay (8/6), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 - 2023; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và Chương trình Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Tự tin - Hội nhập - Kết nối thành công”.
Nhọc nhằn “nghề” hái rau dại

Nhọc nhằn “nghề” hái rau dại

(LĐTĐ) Có một nghề mà nhiều người gọi là nghề hái rau dại đã giúp không ít người dân nuôi sống gia đình từ hàng chục năm nay. Công việc mà Báo Lao động Thủ đô nói đến tại xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

(LĐTĐ) Sở Công Thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản hỏa tốc số 851 về việc yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 (chủ đầu tư dự án) dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1, thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).
Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

(LĐTĐ) Theo EVN HANOI, ngày 6/6 sẽ tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực ở một số quận, huyện, thị xã ở Thủ đô Hà Nội, trong đó có các quận/huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông...
Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

(LĐTĐ) Sáng nay (3/6), tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cấp Hội phụ nữ Thủ đô giai đoạn 2018 - 2023.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
Kinh nghiệm hay từ mô hình Di tích lịch sử kiểu mẫu

Kinh nghiệm hay từ mô hình Di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Hà Nội nổi tiếng với nhiều di tích danh thắng, chính vì vậy, việc xây dựng văn hóa ứng xử văn minh tại các di tích, danh lam thắng cảnh góp phần thể hiện sự trân trọng với các di sản và đưa các di tích, danh lam trở thành điểm đến hấp dẫn.
TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi, hôm nay (1/6), Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương và Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu thương và sự quan tâm đến các bệnh nhi.
Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, Công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần quà thiết thực cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh thành trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động