Nhân lên những gương “Người tốt, việc tốt”

Ngày 10/10, đúng dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương 691 "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu, vinh danh 9 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2016. 
nhan len nhung guong nguoi tot viec tot Hà Nội tôn vinh 961 “Người tốt, việc tốt” và 9 "Công dân Thủ đô ưu tú"
nhan len nhung guong nguoi tot viec tot Vinh danh 9 “Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2016

Đây là năm thứ 24 TP Hà Nội triển khai thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt” và là năm thứ 7 vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tới dự.

Tỷ lệ lao động trực tiếp được khen thưởng tăng cao

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: Nét đổi mới trong các phong trào thi đua và phong trào “Người tốt, việc tốt” do Thành phố tổ chức phát động là thi đua thực hiện các khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XVI.

nhan len nhung guong nguoi tot viec tot
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú ” năm 2016.

Theo đó, các ngành, các cấp đã đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn các phong trào thi đua đặc thù, xây dựng những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, điển hình như: Ngành Nông nghiệp với phương châm “Mỗi người, mỗi ngày làm một việc tốt theo đạo đức Bác Hồ, dù việc đó là nhỏ nhất”; ngành Xây dựng và quản lý đô thị với cách làm mới trong thực hiện năm “Trật tự và văn minh đô thị”; tổ chức công đoàn các cấp đẩy mạnh các phong trào “Lao động giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Công nhân giỏi Thủ đô”; đồng thời triển khai và thực hiện có hiệu quả một số đề án như: "Xây dựng điểm sinh hoạt văn hoá công nhân", đề án thành lập "Tổ tự quản công nhân về an ninh trật tự trong khu nhà trọ công nhân tại các khu công nghiệp"...

Đáng chú ý là tỷ lệ “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu là công nhân, nông dân, cán bộ cơ sở, chiến sĩ, người lao động trực tiếp được Thành phố khen thưởng năm nay đã tăng hơn so với những năm trước.

nhan len nhung guong nguoi tot viec tot

Thông qua phong trào "Người tốt, việc tốt", đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động sáng tạo, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh đã góp phần làm lợi hàng trăm tỉ đồng.

Điển hình là sáng kiến “Nghiên cứu lắp ráp hệ thống cảnh báo bằng cảm biến sensor và hiển thị bằng đèn Led và còi” của công nhân Hoàng Văn Vịnh - Công ty TNHH Canon Việt Nam đã giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, làm lợi cho công ty 660 triệu đồng/năm. Sáng kiến của công nhân Lê Quốc Huỳnh - Nhà máy Nhôm Đông Anh, Công ty Cơ khí Đông Anh (LICOGI) đã tiết kiệm chi phí và làm lợi cho công ty mỗi năm 1,5 tỉ đồng...

Tự hào 9 “Công dân Thủ đô ưu tú”

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: 62 năm sau ngày Giải phóng Thủ đô, từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu, với diện tích khoảng 130km2 và 40 vạn dân, ngày nay, Hà Nội đã trở thành một đô thị lớn, thành phố vì hòa bình và ngày càng khang trang hiện đại với diện tích 3.344 km2 và dân số hơn 7,5 triệu người.

“Con số hơn 23.000 "người tốt, việc tốt" tiêu biểu được Thành phố biểu dương, khen thưởng và hơn 300.000 "người tốt, việc tốt" được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc Thành phố khen thưởng trong 24 năm thực hiện phong trào "Người tốt, việc tốt" đã góp phần xây dựng Thủ đô nhân văn, hun đúc những tấm lòng cao cả và vun đắp cho thế hệ trẻ khí phách của một Thủ đô anh hùng”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng danh hiệu và Bằng công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 9 cá nhân tiêu biểu.

Đây là 9 công dân đã có những đóng góp xuất sắc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Đó là: Ông Đinh Quang Bào - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ - Thương mại LADODA, Chủ tịch Hội Da giầy TP Hà Nội; đạo diễn, nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh - nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội viên Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội; nghệ nhân Trần Văn Độ - xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm TP Hà Nội; bà Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, TP Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng Tổ Tuần tra chuyên trách phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; ông Nguyễn Trọng Long - Hội viên Hội Nông dân xã Tân Ước, Chủ nhiệm HTX Hoàng Long, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội; bà Tạ Thị Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Đại tá, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Nguyễn Siêu, TP Hà Nội.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bí thư Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất tới ông Nguyễn Thế Thảo - nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; trao Huân chương Độc lập hạng Ba tới ông Trần Trọng Dực - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội và Huân chương Lao động hạng Nhất tới hai ông Đào Văn Bình - nguyên Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và ông Hồ Quang Lợi - nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam vì đã có những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

LAN NGỌC

Bà Tạ Thị Ngọc Thanh (75 tuổi) - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy Hà Nội:

“Chỉ cần Đảng giao và dân tin...”.

nhan len nhung guong nguoi tot viec tot

35 năm làm Bí thư chi bộ trong đó 17 năm liên tục làm Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng Dân phố (từ năm 1988 đến năm 2015), hơn 10 năm làm công tác khuyến học, bà Thanh tâm sự: Việc giúp trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tôi đã làm từ nhiều năm qua, với suy nghĩ: “Phải trả nghĩa cho đời”.

Bởi lẽ, năm 2 tuổi rưỡi tôi mồ côi mẹ, 11 tuổi mồ côi cha. Tôi lớn lên trong trại trẻ mồ côi, được các mẹ ở trại trẻ mồ côi nuôi nấng, chở che cùng với sự tự vận động của bản thân, tôi đã phấn đấu, học tập không ngừng trở thành cán bộ lãnh đạo- Phó Ban Nghiên cứu giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Hiện tại, tôi đang nhận đỡ đầu 14 cháu nhỏ mồ côi và nhận giúp đỡ 2 cháu có bố đang làm nhiệm vụ ở hải đảo. Hàng ngày tôi sống rất tiết kiệm để dành tiền làm từ thiện với trị giá hỗ trợ từ 15-20 triệu đồng/năm và tôi nguyện sẽ làm việc này cho đến khi sang thế giới bên kia. Chỉ cần Đảng giao, dân tin và ủng hộ chúng tôi cùng chung tay xây dựng nếp sống văn hoá của người Hà Nội.

Anh Trần Hoàng Tùng - Tổ trưởng Tổ chắn đường ngang Ngọc Hồi, Đội chắn đường ngang Giáp Bát, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Hải:

Tấm gương về tinh thần trách nhiệm

nhan len nhung guong nguoi tot viec tot

32 tuổi đời, 11 năm công tác trong nghề, gần 5 năm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, ngày 21/9/2016, anh Tùng đã nhanh trí giúp ngăn chặn được các thiệt hại khôn lường về người và của khi dừng được đoàn tàu SE6 và giải thoát cho chiếc xe container nằm vắt ngang đường sắt Bắc Nam, đoạn qua xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Nói về thành tích của mình, anh Tùng cho rằng: “Việc giải cứu 1 tai nạn đường sắt vừa qua, tôi nghĩ người nào có trách nhiệm cũng có thể làm được. Trong thâm tâm, tôi luôn cảm nhận và thấy rằng trong xã hội chúng ta, có rất nhiều người trong chúng ta đã và đang âm thầm đóng góp nhiều việc làm tốt đẹp, có ích cho xã hội.

Thậm chí có những người đã hy sinh cả hạnh phúc riêng tư của mình để giúp cho xã hội yên bình hơn, tốt đẹp hơn. Việc làm của tôi và của nhiều cá nhân người tốt việc tốt khác, tuy nhỏ bé nhưng cũng đã đóng góp được phần nào cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn”.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chất sống thời thượng kiểu Mỹ tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Chất sống thời thượng kiểu Mỹ tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

(LĐTĐ) Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội đang nóng lên từng ngày trước thông tin Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire mở bán những căn hộ cuối ...
Bà Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên gồm 15 đồng chí, do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải làm ...
Hà Nội: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải

Hà Nội: Kiên quyết xử lý xe quá khổ, quá tải

(LĐTĐ) Xe quá khổ, quá tải, cơi nới thùng luôn là nỗi bức xúc với người dân vì gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, đồng thời "cày" nát đường. ...
Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã đồng tổ chức Đối thoại Biển lần thứ 8 ...
Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

Rà soát, hoàn thiện dữ liệu phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và ...
Đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy

Đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 ...
Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

(LĐTĐ) Sau 2 tháng đi vào hoạt động, không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách. ...

Tin khác

[Infographics] 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá

[Infographics] 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá

(LĐTĐ) Ngày 01/02/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tiếp đó, để phù hợp hơn với thực tiễn và những vấn đề cấp bách nảy sinh, ngày 16/9/2021, thay mặt BCH Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành quyết định sửa đổi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Sau hơn 10 năm triển khai, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có những chuyển biến rõ nét.
Bà Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thái Nguyên gồm 15 đồng chí, do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải làm Trưởng Ban.
Infographic: Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Infographic: Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại Hội trường Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012-2022) với sự tham gia của 81.000 đại biểu trên cả nước.
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Chiều 28/6, theo giờ địa phương, ngay sau khi xuống sân bay London Heathrow bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 tỉnh: Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Không ngừng vun đắp và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Campuchia

Không ngừng vun đắp và gìn giữ mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Campuchia

Quan hệ Việt Nam-Campuchia vẫn ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, gìn giữ, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.
Việt Nam - Campuchia: Tăng cường đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau

Việt Nam - Campuchia: Tăng cường đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của quan hệ hai nước trong 55 năm qua cũng như triển vọng quan hệ Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước

Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước

(LĐTĐ) Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 5/5/2022, của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (gọi tắt là Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị).
Lời cảm ơn của báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Lời cảm ơn của báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Những lẵng hoa tươi thắm mà các đồng chí lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chúc mừng báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam vừa là tình cảm, vừa là động lực để Báo ngày càng phát triển hơn nữa.
Trân quý, tiếp thu và không ngừng đổi mới

Trân quý, tiếp thu và không ngừng đổi mới

(LĐTĐ) Là tờ báo của tổ chức Công đoàn, diễn đàn của công nhân, viên chức, lao động, trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã không ngừng đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, trong đó đặc biệt là đoàn viên công đoàn, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp. Với mong muốn ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc, nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, báo Lao động Thủ đô xin ghi lại một số ý kiến đánh giá, đóng góp của doanh nhân, cán bộ công đoàn, người lao động đối với báo Lao động Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động