Nhân dân Thủ đô tin tưởng và kỳ vọng tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi

(LĐTĐ) Qua theo dõi Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 do Bộ Chính trị tổ chức ngày 30/6, đa số nhân dân Thủ đô đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Đồng thời, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban cũng như việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, thành chắc chắn tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi.
Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng", "không cần tham nhũng" Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Ông Đàm Thế Anh (Bí thư Đảng ủy phường Láng Thượng, quận Đống Đa):

Triển khai bài bản và khoa học, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực càng cao

Người dân Thủ đô kỳ vọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Ông Đàm Thế Anh (Bí thư Đảng ủy phường Láng Thượng, quận Đống Đa)

Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, ngày càng đi vào chiều sâu, có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Cụ thể, trong vòng 10 năm, từ năm 2012-2022, hàng trăm vụ án, vụ việc được kiểm tra, thanh tra, điều tra, xử lý; hàng ngàn bị cáo bị truy tố, xét xử nghiêm minh; hàng ngàn cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc; hàng chục ngàn tỷ đồng, hàng triệu mét vuông đất được thu hồi về cho Nhà nước…

Đặc biệt, việc Trung ương thi hành kỷ luật với hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng một số Ủy viên Trung ương thời gian qua liên quan đến tiêu cực, lãng phí, đạo đức, lối sống... càng thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Điều này càng thể hiện quan điểm của Đảng là chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không bao che, dung túng cho bất cứ ai, ở bất cứ vị trí nào. Chính sự vào cuộc quyết liệt và quyết tâm sắt đá đó đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta; đồng thời tạo sự răn đe cho bất kỳ ai đã và đang có ý định tham nhũng.

Thời gian tới, với việc thành lập và triển khai hoạt động Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ càng khiến cho công tác này đạt hiệu quả cao hơn. Bởi suy cho cùng, phòng, chống tham nhũng cũng là làm cách mạng, là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là bước tiến quan trọng để công cuộc “đốt lò” đến được tất cả các cơ quan, đơn vị ở địa phương, nếu phát hiện thấy dấu hiệu tham nhũng. Cạnh đó, tăng tính răn đe cho những ai có ý định "nhúng chàm". Đặc biệt, nhân dân có thể tham gia bàn bạc, hiến kế bài trừ vấn nạn này; nhân dân tham gia giám sát kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay chính tại cơ sở.

Chính quyền và nhân dân kỳ vọng và tin tưởng, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng từ sớm, từ xa, từng bước tiến tới hạn chế, triệt tiêu hành vi, mầm mống tham nhũng, tiêu cực. Qua đó, góp phần giảm thiểu mức độ ảnh hưởng, hậu quả, thiệt hại do tham nhũng gây ra. Đây cũng là một trong những giải pháp khả thi để tiến tới giải trừ tận gốc nạn tham nhũng.

.......................................................................................

Ông Trần Quang Huy (Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ):

"Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", càng thêm vững niềm tin

Phòng và đấu tranh chống tham nhũng luôn là một nhiệm vụ quan trọng, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Việc đẩy mạnh, tăng cường phòng và đấu tranh chống tham nhũng là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa thường xuyên và lâu dài để Đảng trong sạch, vững mạnh.

Người dân Thủ đô kỳ vọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Ông Trần Quang Huy (Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ)

Trong những năm qua, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương trên cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố được lòng tin của nhân dân với Đảng. Cụ thể, qua mỗi năm, các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử đã phối hợp chặt chẽ và vào cuộc kịp thời, xử lý đồng bộ các vụ việc, vụ án; tạo được sự thống nhất cao trong việc xử lý, không để tồn đọng, kéo dài về tội tham nhũng chức vụ, kinh tế. Cùng đó, công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tiếp tục có chuyển biến tích cực. Việc thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong toả tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản số lượng lớn, có giá trị… đã cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng ngày càng được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Những kết quả đạt được không chỉ khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng mà còn cho thấy cuộc đấu tranh này được thực hiện quyết liệt, “không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”. Đặc biệt, đã tạo được sức răn đe, cảnh tỉnh lớn. Đấu tranh chống tham nhũng thực sự đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, được quốc tế ghi nhận.

Có thể thấy, kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã khẳng định việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng Ban là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Tới đây, với chủ trương thành lập và triển khai hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng khiến người dân rất vui mừng, phấn khởi. Đây là chủ trương nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ và quyết tâm cao hơn nữa của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”.

.......................................................................................

Cô giáo Đặng Hoàng Hà (Giáo viên Trường Tiểu học Giáp Bát, quận Hoàng Mai):

Dành trọn sự tin tưởng vào quyết tâm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng

Người dân Thủ đô kỳ vọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Cô giáo Đặng Hoàng Hà (Giáo viên Trường Tiểu học Giáp Bát, quận Hoàng Mai)

Thời gian gần đây, dư luận liên tục bàn luận thông tin về việc tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của một số cán bộ chủ chốt vì vụ lợi cá nhân mà làm xấu đi hình ảnh những "công bộc của dân". Quan điểm cá nhân của mỗi người khi tiếp nhận thông tin, kết luận của các cơ quan chức năng không tránh khỏi những suy nghĩ trái chiều. Họ vui vì bộ máy Nhà nước ngày càng trong sạch; cán bộ thêm hồng-chuyên, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân càng tốt hơn. Song bên cạnh đó, không ít người âu về tương lai đất nước. Đơn giản, thời gian qua số vụ tham nhũng, tiêu cực khá nhiều mà đa số liên quan đến cán bộ, đảng viên đang hoặc đã từng giữ các chức vụ, vị trí quan trọng trong các cơ quan...

Vì vậy, công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước thu được kết quả toàn diện trong thời gian qua củng cố hơn niềm tin của nhân dân. Nhân dân, công nhân viên chức lao động, đảng viên luôn kỳ vọng và dành trọn sự tin tưởng vào việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các địa phương. Cùng với phương châm xây dựng "Chính phủ, chính quyền liêm chính, hành động", hy vọng cùng với chính sách cải cách tiền lương, thu nhập, giá cả... chúng ta sẽ tạo ra được cơ chế "không còn tham nhũng", "không thể tham nhũng" và "không muốn tham nhũng" như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư.

.......................................................................................

Anh Bùi Công Thành (Bí thư Đoàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm):

Chú trọng nâng cao tinh thần phê bình và tự phê bình trong đoàn viên thanh niên

Như chúng ta đã biết, tham nhũng là một thuộc tính trong xã hội có giai cấp. Chống tham nhũng vì thế là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và vô cùng phức tạp. Thành bại của cuộc đấu tranh này phụ thuộc vào bản lĩnh của đảng cầm quyền, hiệu lực của hệ thống pháp luật và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân.

Người dân Thủ đô kỳ vọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Anh Bùi Công Thành (Bí thư Đoàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm)

Từ trước đến nay, Ban Thường vụ Quận đoàn Nam Từ Liêm luôn quán triệt thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến cán bộ, đoàn viên thanh niên trong các cấp bộ Đoàn. Các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc, thu chi ngân sách, tài sản, phân cấp nguồn thu, chế độ... đều được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nghiêm túc thực hiện công khai định, minh bạch… Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, đoàn viên thanh niên cùng biết để cùng giám sát thực hiện.

Là tổ chức đại diện cho đoàn viên, thanh niên, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính”, Đoàn Thanh niên phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm luôn tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng, chống tham nhũng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên. Qua đó tạo nên ý thức thường xuyên, thường trực trong quá trình rèn luyện của thanh niên, góp phần hình thành phẩm chất, trách nhiệm khi đảm nhiệm các vị trí công việc sau này.

Chúng tôi cũng luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng, hoài bão, ý thức chấp hành pháp luật cho thế hệ trẻ và thực hiện tốt hơn nữa việc phòng ngừa, kiểm tra, giám sát để tổ chức Đoàn luôn trong sạch. Đặc biệt, thời gian tới, Đoàn phường Phương Canh sẽ chú trọng nâng cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình để đoàn viên thanh niên mạnh dạn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng và coi đây là quá trình rèn luyện nhân cách để khi trưởng thành mỗi đoàn viên thanh niên sẽ không vướng vào tham nhũng.

Nhóm P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

NSND Trung Hiếu: Đích đến của nền công nghiệp văn hoá chính là khán giả

(LĐTĐ) Nêu ví dụ một số tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến vô vàn khán giả trầm trồ kinh ngạc về chất lượng ...
Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

Đồng chí Mai Vy, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng

(LĐTĐ) Chiều 17/8, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 85 ...
Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

Đoàn đại biểu cấp cao LHCĐ thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô

(LĐTĐ) Chiều 17/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Đao Phet Aroune - ...
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm ...
Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nông nghiệp được xem là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả và thiết thực để thúc ...
Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

Công trình xây dựng 383+385 phố Vọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà liền kề

(LĐTĐ) Không chỉ có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khi sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng… trong quá trình thi công, chủ công trình số 383+385 ...
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra ...

Tin khác

Phấn đấu từ nay đến hết năm 2022 kết thúc điều tra 14 vụ án

Phấn đấu từ nay đến hết năm 2022 kết thúc điều tra 14 vụ án

Sáng 17/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Thủ tướng: "Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý"

Thủ tướng: "Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý"

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này khi dự sự kiện "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA - 2022".
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác trong Cộng đồng ASEAN

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác trong Cộng đồng ASEAN

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN, ngày 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN (ASEAN Family Day) 2022.
Bà Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội

Bà Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (10/8), Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội, tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội.
Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hà Nội và Viêng Chăn gương mẫu trong hợp tác, để xứng tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 9/8, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đã diễn ra Hội đàm giữa Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với Đoàn đại biểu Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).
Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản năm 2022.
Trang trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN

Trang trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc lại việc ASEAN ra đời cách đây 55 năm đã tạo tiền đề để các nước cùng thực hiện khát vọng về 1 khu vực hòa bình và ổn định lâu dài, phát triển.
Đồng chí Võ Chí Công - Tấm gương người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Đồng chí Võ Chí Công - Tấm gương người chiến sĩ cách mạng kiên cường

(LĐTĐ) Gần 80 năm hoạt động cách mạng, cuộc đời đồng chí Võ Chí Công gắn liền với quá trình cách mạng, với những sự kiện lịch sử oanh liệt của Đảng và nhân dân ta trong suốt thế kỷ XX. Đồng chí là tấm gương cao đẹp của một người cộng sản kiên cường, mẫu mực, là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân.
Trọng thể lễ tang  3 chiến sĩ PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Trọng thể lễ tang 3 chiến sĩ PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 5/8, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), lễ tang 3 cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ chữa cháy được tổ chức trọng thể. Đông đảo thân nhân, đồng đội và người dân đã có mặt để phúng viếng, tiễn đưa các liệt sĩ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc thường xuyên với TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thường trực Chính phủ sẽ làm việc thường xuyên với TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022 và tiến độ một số dự án đầu tư công trọng điểm của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động