Nhận biết, điều trị bệnh tâm thần ở trẻ

Những năm gần đây nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì chứng bệnh tâm thần. Theo các bác sỹ, khi thấy trẻ có biểu hiện hoảng loạn, kêu khóc, xa lánh mọi người, không ăn, không vệ sinh thân thể hay cáu gắt, đập phá… là bệnh đã nặng, cần được chữa trị kịp thời.
Nhận biết, điều trị bệnh tâm thần ở trẻ Cho trẻ sơ sinh tiếp xúc ngay với mẹ: Giảm đáng kể tử vong
Nhận biết, điều trị bệnh tâm thần ở trẻ Vui buồn thất thường là biểu hiện tâm thần
Nhận biết, điều trị bệnh tâm thần ở trẻ Ô nhiễm không khí gây chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt

Trẻ bị sang chấn tâm lý

Cháu Thùy Vân, 10 tuổi, ở Uông Bí, Quảng Ninh, được mẹ đưa vào bệnh viện khám lại sau 6 tháng điều trị tại khoa Tâm thần phân liệt, bệnh viện Bạch Mai. Chị Linh, mẹ cháu Vân, chia sẻ: Chị sinh được 2 cháu, Vân là con đầu. Trước kia bố mẹ rất gần gũi cháu nhưng từ ngày chị sinh thêm bé trai gia đình ít có thời gian quan tâm. Cuối năm 2014, cháu Vân tự nhiên ít nói và lầm lì. Hay ốm và hay lẩm bẩm một mình. Nhiều khi cháu bảo có người đang mắng, dọa đánh và khi tắm thì có người nhìn trộm cháu, nhiều đêm ngủ thì giật mình kêu cứu. Vì tưởng con bị ai bắt nạt nên gia đình đã đi tìm hiểu nhưng không phải. Trong khi bệnh của cháu ngày nặng hơn, gia đình phải đưa cháu đi bệnh viện.

Nhận biết, điều trị bệnh tâm thần ở trẻ
Nhiều bệnh nhân tâm thần là trẻ nhỏ

Hay trường hợp cháu Minh, 8 tuổi hiện đang được điều trị tích cực do rối loạn tâm thần. Bà của cháu cho biết: Bố mẹ cháu rất cưng chiều, cháu muốn ăn gì, làm gì đều được nhưng từ khi mẹ sinh thêm em bỗng nhiên cháu sinh ra ốm và có những biểu hiện khác thường. Nhiều khi cháu đánh em vì cho rằng em làm mình không được yêu thương nữa. Biểu hiện nặng nhất là cháu tự lấy tay cào sứt mặt, chảy máu. Bị bố mẹ đánh thì cháu sinh ra thù gét bố mẹ và bỏ ăn.

Theo TS.BSCKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Tâm thần phân liệt bệnh viện Bạch Mai: Gần đây khoa thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân là trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trường hợp hai cháu kể trên cũng giống như nhiều trẻ khác khi nhập viện có biểu hiện rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi và nặng hơn là rối loạn tâm thần, gọi chung là bị những sang chấn tâm lý. Ban đầu khi có những biểu hiện của bệnh, gia đình thường ít chú ý hoặc biết nhưng dè dặt bởi các định kiến xã hội, đến khi bệnh nặng mới đưa đến bệnh viện. Nhiều cháu đã có những hành vi làm tổn thương mình và tổn thương người xung quanh, rất nguy hiểm.

Do điều kiện kinh tế khó khăn, các gia đình ít có thời gian quan tâm tới con cái. Hay nhiều gia đình nghĩ con đã biết tự chăm sóc bản thân nên khi sinh thêm bé thứ hai thường dành thời gian chăm sóc cho bé mới sinh, ít quan tâm đến bé lớn. Nhiều khi do căng thẳng trong công việc, cuộc sống, bố mẹ thường hay quát mắng con cái, khi đó trẻ sẽ sinh tâm lý buồn chán vì cho rằng bố mẹ không còn cần mình.

Chữa bệnh cho trẻ ngay trong gia đình

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, quá trình phát triển tư duy của trẻ cần được quan tâm ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Người mẹ cần “vệ sinh tâm thần” cho trẻ như: Không bị mắc những bệnh truyền nhiễm, ăn uống cân đối và đủ chất dinh dưỡng. Tránh bị sang chấn tâm lý. Giai đoạn từ 5 đến 16 tuổi, nhận thức của trẻ còn non nớt vì cơ thể chưa phát triển đầy đủ. Não chưa được biệt hóa hoàn toàn, đặc biệt là não thất, vì vậy không nên để trẻ bị sang chấn tâm lý. Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội mang ý nghĩa cộng đồng.

Theo các bác sỹ, khi trẻ có biểu hiện rối loạn giấc ngủ như: Giấc ngủ nông, ngủ hay gặp ác mộng và sợ hãi khi ở một mình, thù gét những ai yêu thương mình, đặc biệt là thù ghét người đang yêu thương mình mà lại bỏ rơi mình. Nặng hơn, trẻ thường hoảng loạn kêu khóc, xa lánh mọi người, không ăn, không vệ sinh thân thể, hay cáu, đánh bạn thân và đập phá, gia đình cần cho trẻ đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần để được chữa trị kịp thời.

Còn theo bác sĩ Dũng, trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn khi được người thân trong gia đình gần gũi và chia sẻ vì nguyên nhân dẫn tới những sang chấn tâm lý của trẻ phần nhiều từ phía gia đình, nhiều gia đình thiếu tinh tế trong việc chăm sóc con. Môi trường gia đình rất quan trọng đối với trẻ, trẻ sẽ hồi phục nhanh hơn nếu cảm thấy hạnh phúc và bố mẹ luôn yêu thương mình. Đặc biệt, trẻ sẽ không bị tái phát bệnh nếu gia đình phối hợp chặt chẽ cùng bác sĩ trong việc chăm sóc trẻ đúng cách.

Dù trẻ sinh ra không may bị khiếm khuyết, cha mẹ cũng nên dành tình yêu thương công bằng cho trẻ. Đừng bắt trẻ phải tự lập sớm nếu trẻ chưa sẵn sàng vì không phải đứa trẻ nào phát triển tâm, sinh lý cũng giống nhau. Cho trẻ thời gian để hoàn thiện mình và đừng đặt ra tiêu chuẩn đối với trẻ, hãy cho trẻ biết mình đúng và sai như thế nào trong sự động viên và khích lệ. Trẻ đang trong thời gian hồi phục, gia đình cần gần gũi hơn, động viên chia sẻ nhiều hơn, phải kiên trì không nên nóng vội và tuyệt đối không có cái nhìn định kiến với trẻ bị tâm thần.

Trang Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng lộ trình xóa bỏ thuế khoán năm 2026

Sẵn sàng lộ trình xóa bỏ thuế khoán năm 2026

Việc xóa bỏ phương pháp thuế khoán là bước cải cách quan trọng, nhằm hiện đại hóa công tác quản lý thuế, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ - Bác Tôn kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ - Bác Tôn kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận

Sáng ngày 11/11/2025, tại Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn (Đảo Thống Nhất - Công viên Thống Nhất), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Chương trình sinh hoạt truyền thống và dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng chí Nguyễn Khắc Thận giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Sáng 11/11, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Hướng đi cho nông nghiệp Thủ đô trong kỷ nguyên mới

Hướng đi cho nông nghiệp Thủ đô trong kỷ nguyên mới

Đổi mới mô hình sản xuất, phát huy lợi thế nông nghiệp đô thị - sinh thái, kết hợp du lịch trải nghiệm, các địa phương của Hà Nội đang tạo nên diện mạo mới cho nông thôn Thủ đô. Cùng với đó, công tác dân tộc được quan tâm, đời sống vùng miền núi nâng cao rõ rệt, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại và đậm đà bản sắc.
“Lằn Ranh” tập 8: Ông Sách chịu sức ép “giữ ghế” cho cháu của sếp cũ, Triển bị khuyên tạm lùi bước

“Lằn Ranh” tập 8: Ông Sách chịu sức ép “giữ ghế” cho cháu của sếp cũ, Triển bị khuyên tạm lùi bước

Tập 8 của bộ phim chính luận “Lằn Ranh” tiếp tục phơi bày mặt trái của công tác bổ nhiệm nhân sự trong guồng máy hành chính, khi những “lời gửi gắm”, “ghế ngầm” và “áp lực từ quan hệ thân tình” đang dần lấn át nguyên tắc. Trung tâm tập này là nhân vật ông Sách (NSND Trung Anh) - người một lần nữa phải đối mặt với những đề nghị “khó từ chối” trong giai đoạn tổ chức nhân sự đầy nhạy cảm.
Chính phủ đề xuất bổ sung hình thức tiếp công dân trực tuyến

Chính phủ đề xuất bổ sung hình thức tiếp công dân trực tuyến

Sáng 11/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.
Trình phương án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp nhà nước TP.HCM

Trình phương án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp nhà nước TP.HCM

Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Tờ trình số 8618 gửi Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố xin ý kiến điều chỉnh, bổ sung một số nội dung phương án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tổ chức bên trong hệ thống hành chính nhà nước.

Tin khác

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Bé gái 7 tuổi thoát khỏi rụng tóc toàn thể nhờ thuốc ức chế Janus kinase

Bé gái 7 tuổi thoát khỏi rụng tóc toàn thể nhờ thuốc ức chế Janus kinase

Vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã điều trị thành công cho một bệnh nhi nữ, 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase.
Những thực phẩm âm thầm làm tăng huyết áp và gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp

Những thực phẩm âm thầm làm tăng huyết áp và gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Một trong những yếu tố then chốt trong kiểm soát huyết áp chính là chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều thực phẩm tưởng như vô hại lại âm thầm làm tăng huyết áp, gây áp lực lên tim mạch và dẫn đến những biến chứng nặng nề như đột quỵ, suy tim, tai biến mạch máu não.
Hà Nội ghi nhận thêm 483 ca sốt xuất huyết tại 97 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 483 ca sốt xuất huyết tại 97 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 31/10 đến 7/11), toàn Thành phố ghi nhận 483 ca mắc sốt xuất huyết tại 97 phường, xã, giảm 03 ca so với tuần trước.
Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công vụ và cải cách hành chính tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công vụ và cải cách hành chính tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3

Đoàn kiểm tra số 3 của Sở Y tế Hà Nội về hoạt động công vụ và cải cách hành chính năm 2025 do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Đinh Hồng Phong - Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội.
Đầu mùa lạnh, nhiều trẻ nhỏ mắc cúm A phải nhập viện điều trị

Đầu mùa lạnh, nhiều trẻ nhỏ mắc cúm A phải nhập viện điều trị

Thời tiết giao mùa khiến nhiều người chủ quan, song đây lại là “thời điểm vàng” để vi rút cúm phát tán. Ghi nhận số ca mắc cúm A tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương... đang gia tăng đáng kể, nhiều trẻ có diễn biến nặng. Cơ quan y tế, các chuyên gia y tế khuyến cáo các gia đình cần siết chặt biện pháp phòng bệnh để bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bùng phát.
Dự thảo Luật Dân số: Hướng tới mỗi người dân đều được sống khỏe, sống hạnh phúc

Dự thảo Luật Dân số: Hướng tới mỗi người dân đều được sống khỏe, sống hạnh phúc

Hôm nay (7/11), Cục Dân số - Bộ Y tế đã có buổi gặp gỡ chia sẻ với báo chí về những điểm mới trong dự thảo Luật Dân số, thay thế cho Pháp lệnh Dân số. Dự thảo Luật Dân số có nhiều nội dung đổi mới so với Pháp lệnh Dân số, trong đó tập trung quy phạm hóa 4 chính sách lớn: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số, dân số già, và nâng cao chất lượng dân số.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an xử lý thông tin sai sự thật

Trước những thông tin bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự đội ngũ y bác sĩ, cố ý bôi nhọ uy tín Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đã làm việc với cơ quan Công an để phối hợp giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.
Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Ăn uống sai cách có thể làm tăng axit uric: Những món cần hạn chế ngay

Axit uric tăng cao trong máu không chỉ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh gút mà còn làm tăng nguy cơ sỏi thận, rối loạn chuyển hóa và các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nồng độ axit uric chính là chế độ ăn uống hằng ngày. Dưới đây là những món ăn quen thuộc nhưng có thể gây tăng axit uric mà bạn nên hạn chế.
30.000 trẻ mầm non ở Hà Nội sẽ được khám sàng lọc khiếm thính

30.000 trẻ mầm non ở Hà Nội sẽ được khám sàng lọc khiếm thính

Nhằm phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các rối loạn về thính giác ở trẻ nhỏ, các xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai chương trình khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ mầm non.
Xem thêm
Phiên bản di động