M
18:00 | 15/04/2018

Nhà xuất bản Trẻ ra mắt Tủ sách Hà Nội trong mắt một người

Sáng ngày 17/4, tại số 2 Hàng Bài, Hà Nội, sẽ diễn ra buổi giới thiệu và ra mắt Tủ sách Hà Nội trong mắt một người của Nhà xuất bản Trẻ và giao lưu cùng nhà văn Đỗ Phấn.

tin nhap 20180415162236 Ra mắt sách “Đạm Phương nữ sử - Vấn đề phụ nữ ở nước ta”
tin nhap 20180415162236 Ra mắt tủ sách “Việt Nam danh tác”

Hà Nội trong mắt một người là tủ sách được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu giúp độc giả hiểu thêm về văn hóa, đời sống, con người, thói quen ăn mặc, giọng nói, và cả từng nếp sinh hoạt thường nhật... của Hà Nội vài thập kỷ gần đây.

Ở đó, những tri thức địa dư – lịch sử, nhịp điệu Hà Nội ngày hôm nay và sự giao hòa với Hà Nội ký ức... được ghi dấu rành mạch, chi tiết, sinh động. Hà Nội trong mắt một người hứa hẹn quy tụ nhiều cây viết với đa dạng những điểm nhìn, câu chuyện khác nhau, qua đó, chân dung một thành phố dần hiện ra đầy đủ trong mắt người đọc trên nhiều chiều: Đi xa về gần, từ quá vãng tới hiện tại, từ cụ thể đến khái quát,...

nha xuat ban tre ra mat tu sach ha noi trong mat mot nguoi
Nhà văn Đỗ Phấn.

Tủ sách Hà Nội trong mắt một người mở đầu với 4 tựa của họa sĩ – nhà văn Đỗ Phấn: Bâng quơ một thời Hà Nội; Đi chơi Bờ Hồ; Ngẫm ngợi phố phường; Ngồi lê đôi mách với Hà Nội...Tủ sách đặc biệt này vì thế không chỉ dành cho những ai sinh ra và lớn lên từ Hà Nội, mà còn dành cho những người yêu và muốn biết về thành phố này.

Tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, với hơn 40 năm theo nghiệp vẽ, Đỗ Phấn đã có cho mình một gia tài hội họa đáng kể. Viết văn khi chuẩn bị đi ngang ngưỡng tuổi 50, tất cả tác phẩm của anh chỉ xoay quanh một đề tài duy nhất: Thị dân và đời sống đô thị. Với mắt nhìn của một họa sĩ, cảm thức về Hà Nội được Đỗ Phấn được diễn đạt theo một lối riêng - “vẽ Hà Nội qua những con chữ”.

Với những ai nặng lòng với Hà Nội thì ám ảnh phổ quát vẫn là sự đổi thay. Hơn 60 năm sống ở Hà Nội, thăng trầm cùng Hà Nội, với đầy đủ những trải nghiệm của một cá nhân hay một thế hệ, Đỗ Phấn tự cảm thấy có trách nhiệm lưu giữ những vẻ đẹp mình từng trải qua, cố định chúng lại bằng câu chữ trước muôn mặt đổi thay của đời sống phố thị. Tuy vậy, Hà Nội trong mắt Đỗ Phấn vẫn là một thành phố “đẹp theo mọi nghĩa”: Từ cảnh trí cho đến con người – một vẻ đẹp điềm đạm, kín đáo, không lòe loẹt, không nhiều lời.

Phương Bùi

Nguồn :