M
23/11/2019 18:35

Nhà nước cần đồng hành cùng doanh nghiệp

(LĐTĐ) Hội nhập sâu, hội nhập trước một bước thì phải có những dự báo lường trước về phát triển kinh tế. Trong đó, giải pháp cơ bản và hàng đầu là Nhà nước đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đầu tư hạ tầng cũng cần đi trước một bước.

nha nuoc can dong hanh cung doanh nghiep Hà Nội: 7/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
nha nuoc can dong hanh cung doanh nghiep Xây dựng mô hình chính quyền tinh gọn, hiệu quả
nha nuoc can dong hanh cung doanh nghiep Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, tiên tiến

Ngày 23/11, tại Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVI), các đại biểu đã thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2019 và Kế hoạch của năm 2020.

nha nuoc can dong hanh cung doanh nghiep
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Bí thư thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai đánh giá 21/22 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt kế hoạch, cơ bản Thành phố sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu năm 2019 cũng như các chỉ tiêu của nhiệm kỳ. Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế của Thành phố vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Bí thư thị ủy Sơn Tây cho rằng, trong thời gian tới, Thành phố cần tập trung vào chỉ tiêu nước sạch nông thôn; di dời những cơ sở gây ô nhiễm, tăng việc làm cho người lao động và tăng hiệu quả sử dụng đất; đặc biệt là quan tâm đến công tác chuẩn bị đầu tư.

Đồng tình với ý kiến trên, Trưởng ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Hồ Thị Vân Nga chỉ rõ mặc dù một số chỉ tiêu của Thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức song một số chỉ tiêu thành phần chưa đạt được như mục tiêu đã đề ra. Vì vậy, cần phải có phân tích sâu hơn và tìm ra động lực tăng trưởng mới thì mới đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

nha nuoc can dong hanh cung doanh nghiep
Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Lê Hồng Thăng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Để chuẩn bị cho năm 2020, Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho rằng phải xử lý những vấn đề mang tính chất chiến lược. Hội nhập sâu, hội nhập trước một bước thì chúng ta phải có những dự báo lường trước về phát triển kinh tế. Trong đó, giải pháp cơ bản và hàng đầu là Nhà nước đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đầu tư hạ tầng cũng cần đi trước một bước.

Trong cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Giám đốc sở Công thương chỉ rõ nếu chất lượng sản phẩm và các điều kiện kinh doanh được làm rõ thì người tiêu dùng sẽ không bao giờ quay lưng với hàng Việt.

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cũng chỉ ra một số chỉ tiêu cần tập trung thực hiện như: Chỉ tiêu về nước sách tại cụm công nghiệp và xử lý nước thải tập trung; chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng, tỷ lệ người dân dùng vận tải công cộng chưa cao so với những gì Thành phố đã đầu tư; công tác quy hoạch nông thôn còn triển khai chậm, cần sự tập trung chỉ đạo hướng dẫn của Thành phố.

nha nuoc can dong hanh cung doanh nghiep
Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu liệu Thành phố có thể đạt được chỉ tiêu nước sạch nông thôn đã đề ra hay không, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, Thành phố đã đáp ứng được hệ thống đường ống mạng lưới nước sạch, còn việc người dân có dùng hay không lại phụ thuộc vào công tác tuyên truyền để chuyển biến nhận thức.

Về công tác chăm sóc sức khỏe người dân, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận huyện thực hiện công tác phòng chống dịch, tiêm chủng mở rộng, nâng cấp các trạm y tế, đầu tư xây dựng các tuyến bệnh viện mới.

Trong lĩnh vực văn hóa, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động cho rằng, Chương trình 04 về thực hiện 2 Quy tắc ứng xử của Thành phố đã lan tỏa đến cơ sở. Theo Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao, Thành phố cần quan tâm hơn nữa đến việc làm đẹp Thành phố, bởi nếu chỉ trông mong vào doanh nghiệp thì sẽ không đủ.

Thay mặt Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu nêu. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo quận, huyện tăng cường tổ chức hòa giải ngay tại cơ sở; lãnh đạo các sở, ngành phải xem xét đưa thêm chỉ tiêu thi đua hàng năm để nâng cao thái độ ứng xử của cán bộ, công chức viên chức.

Hoàng My

Nguồn :