M
21:28 | 16/11/2019

Nguy cơ tai nạn từ gia súc thả rông trên đường

(LĐTĐ) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là tại khu vực ngoại thành không khó để bắt gặp hình ảnh đàn gia súc thả rông, không có người trông coi. Trục đường gom Đại lộ Thăng Long, đoạn qua địa phận xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất (Hà Nội) là ví dụ.  

Vẫn còn tình trạng gia súc thả rông
Gia súc vô tư dạo trên quốc lộ
Trâu, bò vẫn thả lông nhông "dạo phố"!

Theo ghi nhận ngày 15/11, tại khu vực này, đàn gia súc “vô tư” đi lại trên đường đã trực tiếp gây cản trở giao thông. Đáng nói, đường gom Đại lộ Thăng Long, hướng đi thị xã Sơn Tây có lượng phương tiện lưu thông qua lớn song do “vướng” đàn gia súc nên các phương tiện này phải giảm tốc độ nhường đường, gây ra cảnh giao thông lộn xộn.

Khách qua nhìn nhận, tình trạng thả rông gia súc tràn lan trên một số tuyến đường không phải bây giờ mới được đề cập đến. Thực tế, đã có không ít những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do người điều khiển phương tiện không kịp trở tay khi phải tránh đàn gia súc thả rông đi nghênh ngang bất ngờ sang đường hoặc chạy ra giữa đường. Tuy vậy, nhiều người chăn nuôi vẫn không nhận thức được những nguy hiểm rình rập mà vẫn thả rông gia súc tràn lan.

nguy co tai nan tu gia suc tha rong tren duong

Tình trạng gia súc “vô tư” đi lại trên đường không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn đe dọa trực tiếp tới sự an nguy của người và phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Đinh Luyện, chụp ngày 15/11.

Qua tìm hiểu, để chấn chỉnh tình trạng thả rông gia súc, trong nhiều văn bản pháp lý hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng. Cụ thể, ngay trong Khoản 2, Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định: Không được thả rông súc vật trên đường bộ.

Trường hợp người dắt súc vật đi trên đường bộ phải tuân thủ nguyên tắc phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường. Trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Riêng đối với những trường hợp súc vật thả rông gây tai nạn, pháp luật hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng. Có thể tìm thấy hướng xử lý trong Khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP; Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 của Quốc hội; Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015…

Đặc biệt, trong trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp vô ý làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3-10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Trở lại việc đàn gia súc “vô tư” đi lại trên đường gom Đại lộ Thăng Long, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, thời gian tới chính quyền địa phương cần tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân khi chăn, dắt trâu bò qua đường, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đinh Luyện

Nguồn :