M
26/03/2021 13:56

Nguy cơ có thể xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Việt Nam

(LĐTĐ) “Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở nước ta". Đây là thông điệp mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 diễn ra sáng nay (26/3).

Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng thêm 2 ca nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 Vắc xin phòng Covid-19 “made in Vietnam” dự kiến được sử dụng vào năm 2022 Hà Nội đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 6.700 người

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện tại vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác.

Nguy cơ có thể xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 ở Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan ngại về nguy cơ hiện hữu có thể xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam (Ảnh:Trần Minh)

Từ đầu cuộc chiến chống dịch, Việt Nam đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, chúng ta có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là rất dễ xảy ra. Bằng chứng trong sáng nay (26/3), Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh.

“Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng. Do đó, nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19 vẫn hiện hữu.”- Bộ trưởng bày tỏ.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thêm một lần nữa tuyên dương toàn bộ hệ thống y tế, các chiến sĩ áo trắng đã không quản ngại khó khăn, lăn lộn với cuộc chiến chống dịch. Việt Nam được đánh giá phòng chống dịch thành công, hiệu quả với chi phí thấp, trong đó có công lao đóng góp của các chiến sĩ áo trắng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…Để khi dịch xảy ra không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng.

K.Tiến

Nguồn :