M
17/09/2020 20:55

Ngưỡng đảm bảo chất lượng ngành đào tạo giáo viên từ 16,5 đến 18,5 điểm

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) đối với các ngành, nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 đã đáp ứng được mục tiêu kép
Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng từ ngày 19/9
Kết quả đối sánh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi là khá tốt

Ngày 17/9, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2020 đã họp thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Sau cuộc họp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định về việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành, nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng 2020.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng ngành đào tạo giáo viên từ 16,5 đến 18,5 điểm
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để tuyển sinh ngành, nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng 2020 đối với thi sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi như sau: Ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành sư phạm trình độ đại học là 18,5 điểm. Riêng đối với các ngành Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng chung 1 điểm. Xét tuyển vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng năm 2020 là 16,5 điểm. 

Trao đổi về mức điểm sàn với trình độ đại học năm nay, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ Hà Thanh Toàn cho rằng, đây là mức hợp lý, bởi năm nay điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tăng hơn so với năm ngoái và trên tinh thần phải thu hút những thí sinh có chất lượng vào học sư phạm. “Đối với đào tạo sư phạm, yêu cầu đầu tiên là đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên cũng cần cân đối hài hòa với nhu cầu sử dụng của địa phương. Trong bối cảnh đang đổi mới giáo dục phổ thông, nếu chúng ta không đào tạo từ bây giờ, thì 4 năm sau sẽ không đủ giáo viên để phục vụ cho đổi mới” - ông Hà Thanh Toàn chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), mức điểm 18,5 là hợp lý hơn cả. Mức điểm này giúp các trường có nguồn đầu vào chất lượng và cũng không làm khó cho những ngành tuyển dụng ít thí sinh dôi dư. Đây mới chỉ là mức sàn, tùy điều kiện tiêu chuẩn của từng trường, từng ngành mà mức chuẩn đầu vào cho từng ngành sẽ điều chỉnh tăng lên hay giữ nguyên.

Ông Đào Đăng Phượng (Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương) đánh giá, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra phương án điểm sàn phù hợp với thực tế, nhất là sau kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã được tổ chức thành công và điểm năm nay của thí sinh cao hơn so với năm ngoái.

Theo Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, mức điểm sàn này được tính toán rất kỹ, có phân tích dữ liệu, so sánh với các năm trước, trong đó có tính toán cả số dư, số đạt trên ngưỡng để đưa ra ngưỡng điểm hợp lý, khoa học.

Đánh giá cao việc lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng trình độ đại học các ngành Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, ông Đào Đăng Phượng cho biết, đây là việc phù hợp với quy chế.

“Năm ngoái khi “cào bằng” nhiều em có điểm văn hóa cao, điểm năng khiếu thấp vẫn trúng tuyển. Trong khi qua phân tích, các em có nhu cầu thi vào các trường năng khiếu thường có điểm thi tốt nghiệp thấp hơn mặt bằng chung, do các em tập trung cho rèn luyện năng khiếu. Việc xác định điểm sàn của ngành âm nhạc, thể thao thấp hơn điểm sàn chung khối đại học 1 điểm là rất khoa học, thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh” - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cho hay.

T.P

Nguồn :