M
15:55 | 26/07/2019

Nguồn vốn "nghĩa tình"

(LĐTĐ) Với mục đích chăm lo đời sống cho người lao động, giúp công nhân viên chức lao động nghèo có vốn tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, từ năm 2008, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã thành lập Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI), hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận.

nguon von nghia tinh Thành triệu phú từ những đồng vốn vay
nguon von nghia tinh Góp phần xóa nghèo cho đoàn viên
nguon von nghia tinh Giải quyết cho gần 1000 đoàn viên cần vay vốn

Kể từ đó tới nay, Quỹ Trợ vốn luôn là người bạn đồng hành với người lao động, giúp họ có một điểm tựa quan trọng ban đầu để vượt qua khó khăn, tổ chức sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

nguon von nghia tinh
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng trao Quỹ Trợ vốn Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội và quà cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi

Những “cần câu” phát huy tác dụng

Cách đây nhiều năm, ông Nguyễn Văn Hệ (Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ) là đoàn viên có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Gia đình đông con, kinh tế eo hẹp khi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Thông qua Liên đoàn Lao động huyện, ông Hệ được tiếp cận với Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI.

Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI còn góp phần giảm bớt được tình trạng tín dụng đen, vay lãi ngoài của công nhân viên chức lao động.

Đến nay nguồn vốn của Quỹ đã tự chủ được, với số lãi 40 tỷ đồng đã chuyển vào vốn giúp nhiều đoàn viên được vay hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhận định.

Ông quyết định vay 20 triệu đồng của Quỹ để chăn nuôi. Số tiền vay ông xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn nái. Ban đầu ông nhập về nuôi 2 con, cứ 4 tháng lợn sinh ra 1 lứa, đến nay cả đàn đã đạt đến 10 con lợn nái, thu nhập mỗi tháng đạt từ 4-5 triệu đồng ổn định đời sống gia đình và nuôi các con ăn học.

Nhờ được Công đoàn giúp vay vốn mà có điều kiện tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cũng là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Phụng (Công ty Cổ phần Liên hợp Thực phẩm, trực thuộc Công đoàn Ngành Công Thương Hà Nội). Chồng chị làm việc tự do không ổn định, thu nhập bấp bênh, một mình chị Phụng là lao động chính với đồng lương còm cõi.

Những tưởng bất lực trước khó khăn bộn bề khi chật vật để cố đủ kinh phí cho các con ăn học thì chị Phụng tiếp cận được nguồn vốn vay của Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI. Trải qua nhiều đợt vay với mức 10 triệu đồng trong 16-18 tháng, gia đình chị đã mở được quán bán hàng, trả hết nợ và sang sửa được mái nhà vững chắc hơn.

Chia sẻ về những đổi thay không còn phải chạy ăn từng bữa, chị Phụng xúc động: “Sau khi vay vốn tôi đã mở quán, bán hàng ngoài giờ làm việc tại công ty. Bên cạnh đó tôi cũng tranh thủ nuôi thêm gà, sửa sang chuồng trại mở rộng quy mô. Tuy nguồn vốn vay không quá lớn nhưng đó lại là khởi đầu quý giá cho tôi qua những khó khăn khi gia đình không có sẵn tiền. Đến nay cuộc sống gia đình tôi đã dần ổn định hơn trước với mức thu nhập tăng thêm 2-3 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ riêng gia đình anh Hệ, chị Phụng, suốt chặng đường 10 năm đồng hành cùng đoàn viên, công nhân viên chức lao động, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI được xem như là “bà đỡ” cho hàng chục nghìn công nhân viên chức lao động vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI, tính đến thời điểm này, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI đã giải ngân 363,902 tỉ đồng cho 29.800 lượt đoàn viên các công đoàn cơ sở, công nhân viên chức lao động trong thành phố vay để phát triển kinh tế gia đình.

Công tác cho vay đảm bảo quy trình, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng vốn, không có trường hợp nợ khó đòi, nợ xấu. Thu nhập bình quân/người/tháng ngày càng tăng qua các năm, từ 0,3- 0,4 triệu đồng/tháng (năm 2008) đến nay là 1,3 - 1,5 triệu đồng/tháng.

“Trong thời gian tới Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI hy vọng sẽ có thêm nguồn vốn đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều của đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo mong muốn vay vốn hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế gia đình”, Giám đốc Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI chia sẻ.

Mở rộng các hộ thoát nghèo

Theo chia sẻ của nhiều công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhờ việc giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản và lãi suất thấp, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI luôn là điểm đến an toàn mỗi khi công nhân viên chức lao động muốn vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ trao “cần câu” để công nhân viên chức lao động phát triển kinh tế, điều đáng nói là từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI còn duy trì hiệu quả sản phẩm tiết kiệm bắt buộc. Qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay. Hơn thế nữa, đó còn là cơ sở cho đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay. Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng.

Đây chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình.

Với mục đích và ý nghĩa trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này. Giai đoạn từ năm 2008 - 2019, Quỹ đã tổ chức 792 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho công nhân viên chức lao động tham gia vay vốn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và 1.045 đợt trao quà cho con đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi với tổng số tiền trị giá gần 1,4 tỷ đồng.

“Có thể nói, kết quả hoạt động của Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thủ đô, thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội và công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI còn góp phần giảm bớt được tình trạng tín dụng đen, vay lãi ngoài của công nhân viên chức lao động. Đến nay nguồn vốn của Quỹ đã tự chủ được, với số lãi 40 tỷ đồng đã chuyển vào vốn giúp nhiều đoàn viên được vay hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình mới”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhận định.

Cũng theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, sau hơn 10 năm thành lập và hoạt động hiệu quả, Quỹ Trợ vốn đã được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội trao Giấy chứng nhận hoạt động chương trình, dự án tài chính vi mô. Thời gian tới đây, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI đang đề xuất được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phương Ngân

Nguồn :