Người vác "tù và" trên đôi vai nhỏ bé

(LĐTĐ) Nhắc đến tên bà Trần Thị Ái, nay đã ngoài 70 tuổi, các cán bộ công tác ở phường Bách Hoa (Hà Nội) ai cũng biết. Một cụ bà nhỏ bé có mái tóc ngắn gọn gàng, đôi mắt ấm áp và nụ cười hiền hậu. Mọi người đều nói, bà là người “vác tù và” nhiệt tình nhất khi đã bước vào lứa tuổi tim đập chân run.  
nguoi vac tu va tren doi vai nho be Cô giáo Quản Thị Thực- Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo
nguoi vac tu va tren doi vai nho be Triển khai thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” năm 2019
nguoi vac tu va tren doi vai nho be Hơn 10 năm làm công tác thiện nguyện

Bà Trần Thị Ái sinh thời là người con gái gốc Huế, quê hương Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy được sinh ra ở vùng biển Nha Trang nhưng những nét Huế dịu dàng vẫn ăn sâu vào từng cử chỉ và giọng nói của bà. Năm 1954 bà theo gia đình tập kết ra Bắc.

Năm 1957 trở thành cô sinh viên khoa Hóa – Thực phẩm của trường Đại học Bách khoa. Sau khi tốt nghiệp bà ở lại trường Bách Khoa làm công tác giảng dạy và cống hiến hết mình cho công cuộc đào tạo thế hệ sinh viên đầu tiên của đất nước. Năm 1965 bà chuyển công tác sang làm tại XN giấy ảnh Bình Minh - Bộ Công nghiệp và giữ chức vụ Phó Giám Đốc cho đến khi nghỉ hưu.

nguoi vac tu va tren doi vai nho be
Bà Trần Thị Ái

Bà tâm sự, trong suốt quãng thời gian là cán bộ giảng dạy tại trường đại học cũng như làm công tác quản lý tại cơ quan, bà luôn đặt vị trí tinh thần của cán bộ công nhân viên lên hàng đầu. Đối với bà, tinh thần cũng quan trọng như vật chất. Những hoạt động văn hóa tinh thần càng nhiều thì công việc sản xuất vật chất càng hăng say. Chính vì vậy, bà luôn chú trọng đến phong trào văn hóa văn nghệ của cơ quan, đoàn thể và tham gia nhiệt tình.

Vào năm 2000, bà bắt đầu tham gia công tác mặt trận tại phường Bách Khoa, được sự tín nhiệm của nhân dân và các cấp lãnh đạo phường, năm 2012 bà được giao trọng trách làm Trưởng ban công tác mặt trận. Vận động, tập hợp các đoàn thể, cùng thực hiện các nhiệm vụ Kinh tế - Xã hội, An ninh – Quốc phòng của phường, thực hiện nhiệm vụ toàn dân đoàn kết, xây dựng văn hóa đời sống ở khu dân cư và nhiều cuộc vận động khác như hiếu hỉ, lễ hội, tham quan… chủ yếu là đời sống tinh thần của nhân dân, nhiệm vụ nào bà cũng làm nhiệt tình và cống hiến hết mình. Bà nói đùa rằng, mặc dù đã già nhưng bà vẫn cống hiến như thời thanh xuân.

Vai trò của mặt trận là cùng các đoàn thể cùng nhau thống nhất chương trình hành động, để đạt hiệu quả cao. Nhiều năm tham gia công tác bà được nhiều giấy khen, bằng khen các cấp như năm 2015 được của tịch UBND quận Hai Bà Trưng tặng giấy khen người tốt việc tốt. Năm 2014 được chủ tịch UBND quận tặng giấy khen về công tác khuyến học…

Là người quan tâm đến giá trị tinh thần của cơ quan đoàn thể cũng như người dân, từ năm 2005, bà Trần Thị Ái đã tổ chức một đội văn nghệ để tham gia các hoạt động đoàn thể. Có lẽ không ở đâu lại có được một đội văn nghệ với những cây văn nghệ đều ở lứa tuổi 50, 60 như ở đây. Vấn đề dàn dựng tiết mục, trang phục của đội luôn là điều mà bà trăn trở nhất.

Làm thế nào để các thành viên của đội văn nghệ có thể có những tiết mục hay, hoành tráng, được dàn dựng công phu trong khi cả về cơ sở vật chất, thời gian và tuổi trẻ đều không có? Tổ chức một đội văn nghệ trẻ tuổi đã khó mà ở đây lại là một đội với những chị em nhiệt tình toàn U60 cũng là một bài toán nan giải.

Bằng tâm huyết của chính mình, bà đã học hỏi, tự mày mò và dàn dựng những tiết mục văn nghệ công phu bao gồm cả hát, múa, trang trí sân khấu một cách chuyên nghiệp. Trang phục của đội không có kinh phí để mua, bà đi vận động và tự bỏ tiền ra để may trang phục biểu diễn.

Ở tuổi 70, bà đi học đánh đàn organ để phục vụ đội văn nghệ tập dượt các tiết mục trước khi biểu diễn. Bà sáng tác nhạc, phổ thơ của đồng nghiệp đi trước vừa để tri ân vừa để phong phú thêm các tiết mục. Sáng tác của bà từng đoạt giải ba liên hoan văn hóa văn nghệ của quận.

Chủ tich Hội LHPN phường Bách Khoa Nguyễn Thị Ngọc Chi xúc động nói về bà: “Thật đáng khâm phục khi một bà lão ngoài 70, nhỏ bé lại có thể tham gia nhiều công tác như vậy. Trong bất cứ công tác nào bà cũng cháy hết mình. Giờ đây, ở cơ quan hội phường Bách Khoa, bất kỳ một cuộc hội họp nào cũng có màn văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ của bà Ái biểu diễn, mang lại giá trị tinh thần lớn cho cơ quan đoàn thể.

Những tiết mục văn nghệ được dàn dựng cả hát múa như Biển hát chiều nay, Việt Nam quê hương tôi, Mùa xuân quê hương… và nhiều tiết mục khác đều đã ăn sâu vào tâm trí những con người Việt Nam, nhưng ở đây chúng tôi được nghe, được xem một thế hệ cao tuổi hát nên cảm thấy bản thân mình thật may mắn và đó cũng chính là giá trị tinh thần lớn lao, là động lực cho chúng tôi trong tác của đoàn thể”.

Ngoài công tác mặt trận, bà Trần Thị Ái còn tham gia rất nhiều công tác xã hội khác như Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ, công tác dân số, công tác trẻ em, cộng tác viên phòng, chống ma túy, cộng tác viên y tế, tổ hòa giải, công tác người cao tuổi…Ở nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành xuất sắc. Bà luôn quan niệm, đã cống hiến thì phải cống hiến như một người trẻ tuổi, như thời thanh xuân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

(LĐTĐ) Những năm qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ đã có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, việc quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động đã được triển khai đồng bộ.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội ban hành Công điện nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Hà Nội đã tổ chức kiểm tra đối với 37.375 nhà trọ (đạt 100%), yêu cầu 100% chủ đầu tư ký cam kết thực hiện, đến nay có 4.999 cơ sở đã hoàn thành thực hiện các giải pháp trước mắt để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; đã tổ chức kiểm tra đối với 100% cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.
Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

Ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”

(LĐTĐ) Sáng nay (18/7), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Thanh Trì xanh”, tập huấn quy trình xử lý, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Tin khác

“Chạm” iHanoi để trải nghiệm văn hóa, du lịch Thủ đô

“Chạm” iHanoi để trải nghiệm văn hóa, du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Ứng dụng iHanoi giúp người dân có thể khám phá các địa điểm du lịch, văn hóa lịch sử tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.
Kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh ưu tú: Góc nhìn từ Đảng bộ huyện Thanh Trì

Kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh ưu tú: Góc nhìn từ Đảng bộ huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Sau quá trình rèn luyện và phấn đấu, được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là niềm vinh dự, tự hào của nhiều đoàn viên, thanh niên. Càng ý nghĩa hơn khi lễ kết nạp "Đảng viên mới" được tổ chức ở ngôi trường trung học phổ thông, nơi những trái tim đầy nhiệt huyết đang nỗ lực theo đuổi lý tưởng của tuổi trẻ.
Giữ hương trà sen Tây Hồ

Giữ hương trà sen Tây Hồ

(LĐTĐ) Trong một đận mải miết đi tìm văn hóa thưởng thức trà của người Hà Nội, tôi tình cờ gặp được không ít người đã và đang dành nhiều tâm huyết với nghề ướp trà sen. Họ làm trà không hẳn vì lợi nhuận kinh tế, thay vào đó là tâm niệm muốn lưu giữ nghề truyền thống, một nét đẹp văn hóa tinh tế mang thương hiệu trà sen Tây Hồ.
Phụ nữ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phụ nữ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã và đang tổ chức triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực ý nghĩa.
Hun đúc giá trị, cốt cách của người Hà Nội trong ứng xử qua Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”

Hun đúc giá trị, cốt cách của người Hà Nội trong ứng xử qua Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống, lối sống văn hóa, trọng tâm là các Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố; các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã cùng nhau hun đúc nên giá trị cốt cách của người Hà Nội trong ứng xử, thông qua Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”.
Báo chí trong tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

Báo chí trong tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh

(LĐTĐ) Sáng nay (26/6), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Toạ đàm "Phát huy vai trò của báo chí truyền thông trong tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh gắn với cuộc vận động Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"
Quận Nam Từ Liêm: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách

Quận Nam Từ Liêm: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách

(LĐTĐ) Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), các địa phương trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tập trung triển khai việc thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng. Trong đó, có chương trình tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà cho các đối tượng chính sách...
Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ghi nhận hành động dũng cảm của 4 thanh niên đã cứu người trong vụ cháy tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các thanh niên.
Phát triển Thủ đô từ văn hóa

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển, thành phố Hà Nội hướng đến tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa, tạo động lực, nền tảng quan trọng phát triển Thủ đô.
Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Quy hoạch Thủ đô vừa được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận đã đưa ra 20 mục tiêu cụ thể nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm. Trong 20 mục tiêu này, Quy hoạch đã dành riêng 2 mục tiêu cho phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng cũng là 1 trong 5 trụ cột phát triển, 1 trong 4 đột phá phát triển. Những cơ sở này, là minh chứng cho nhiệm vụ ưu tiêu về đột phá hạ tầng, các đột phá tiếp theo sẽ bổ sung cho đột phá này.
Xem thêm
Phiên bản di động