M
22/04/2020 07:34

Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao

(LĐTĐ) Từ đầu tháng 2/2020, nhiều doanh nghiệp đã cam kết bán giá thịt lợn hơi ra thị trường ở mức dưới 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, qua khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô, hiện nay giá thịt lợn vẫn ở mức cao.    

nguoi tieu dung van phai mua thit lon gia cao Thịt lợn nhập khẩu tràn lan trên mạng xã hội, “siêu thị” khan hiếm
nguoi tieu dung van phai mua thit lon gia cao Sớm khắc phục những nghịch lý về giá tại thị trường bán lẻ
nguoi tieu dung van phai mua thit lon gia cao Sau cam kết của doanh nghiệp giá thịt lợn vẫn neo cao

Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông cho thấy thịt lợn không khan hiếm nhưng mức giá vẫn cao. Cụ thể, thịt ba chỉ, chân giò, thịt thăn, sườn thăn… giá bán dao động từ 140.000 đồng - 180.000 đồng/kg.

nguoi tieu dung van phai mua thit lon gia cao
Giá thịt lợn tại các khu chợ vẫn được bán ở mức giá cao

Một số hệ thống siêu thị lớn giá thịt lợn có hạ song so với mặt bằng thị trường vẫn ở mức cao. Nhằm chung tay bình ổn giá thịt lợn, từ ngày 18 đến 26/4, hệ thống siêu thị Big C tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc áp dụng chương trình tuần lễ thịt heo đông lạnh. Theo đó, sườn heo đông lạnh được bán với mức giá 119.000 đồng, ba chỉ heo đông lạnh với giá 149.000 đồng; thăn heo đông lạnh 146.000 đồng/kg.

Việc thịt lợn được bán với mức giá cao trong suốt thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, chi tiêu của đa số các hộ dân vì thịt lợn là một trong những thực phẩm làm nên các món ăn chính trong bữa ăn gia đình.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đa số người dân phải dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh để thực hiện cách ly xã hội, vì vậy nguồn thu nhập giảm mà giá thịt lợn vẫn cao như hiện nay khiến cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

“Theo dõi chương trình thời sự, đọc báo thấy thông tin lợn hơi xuống giá, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cũng đã yêu cầu giảm giá thịt lợn, thực hiện bình ổn giá nhưng thực tế chúng tôi đi chợ giá thịt lợn vẫn được bán như cũ, chưa hề giảm. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục có biện pháp bình ổn giá thịt lợn để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng”, chị Nguyễn Thị Vân (Yên Nghĩa - Hà Đông) cho hay.

Lý giải nguyên nhân vì sao giá thịt lợn vẫn cao, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại các chợ dân sinh cho biết, dù nghe được tin các doanh nghiệp cam kết giảm giá lợn hơi nhưng thực tế các tiểu thương vẫn chưa nhập được thịt với giá rẻ ở các lò mổ, nên bắt buộc người bán phải giữ giá.

Chị Phạm Thị Liên, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ dân sinh Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng) cho biết, chỉ thấy trên ti vi nói giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, nhưng không tiểu thương nào có thể mua được giá đó.

Giá lợn hơi hiện tại đều trên 80.000 đồng/kg, lợn móc hàm vẫn từ 115.000 - 120.000 đồng/kg. Những ngày qua mặc dù người mua rất ít, nhưng giá thịt lợn vẫn không giảm mà thậm chí còn tăng lên.

Có thể thấy dù đã có sự vào cuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thế nhưng mặt hàng thịt lợn vẫn chưa thể bình ổn giá. Với giá cả như hiện nay thì người lợi nhất vẫn chỉ là các tiểu thương và các nhà phân phối, còn người chịu thiệt luôn là người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Do đó hầu hết người tiêu dùng đều bày tỏ mong muốn các cấp ngành cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong khâu phân phối sản phẩm để người tiêu dùng được sử dụng thịt lợn với mức giá hợp lý.

N. Hoa

Nguồn :