Thịt lợn biến thành thịt bò:

Người tiêu dùng bị lừa đến bao giờ?

Rốt cuộc cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra tình trạng “thịt lợn biến thành thịt bò” gây bức xúc dư luận thời gian qua đến nay vẫn chưa có câu trong trả lời. Còn hàng ngày, hàng giờ  thịt lợn mạo danh thịt bò vẫn cứ được bày bán…
tin nhap 20161011094028 Đừng quảng cáo một đàng, bán hàng một nẻo
tin nhap 20161011094028 Cẩn thận với thị trường đồ ăn chay

Không nguồn gốc, không giấy phép kinh doanh vẫn bán

Chiều 8/10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ký văn bản về việc báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm (ATTP) gửi UBND TP Hà Nội.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) có hơn 40 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò. Khi tiến hành kiểm tra 2 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại đây, họ đã bán hết hàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên giấy tờ, 2 hộ kinh doanh này không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD), không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật ngoài tỉnh, nhưng đã được cán bộ thú y tại chợ kiểm tra và xác nhận đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường. Kiểm tra tại chợ Cổ Nhuế cũng quận Bắc Từ Liêm cho thấy có 20 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò. Riêng tại hộ kinh doanh Vũ Thị Phương (bị báo chí phản ánh), qua tiến hành kiểm tra, xác minh thì hộ kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động.

tin nhap 20161011094028
Người dân đang chờ cơ quan chức năng làm rõ việc có hay không “thịt lợn hô biến thành thịt bò”.

Còn tại chợ Gạch (huyện Phúc Thọ) có 35 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 2 hộ kinh doanh thịt bò. Tại thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, thịt gà Nguyễn Quang Thái (địa chỉ thôn Dục, Thọ Lộc, Phúc Thọ), cơ sở không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Cơ sở này báo cáo nhập thịt của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Giang tại chợ Nghệ (Sơn Tây) nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Nguyễn Quang Thái dừng việc kinh doanh và chỉ được kinh doanh thực phẩm khi thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.
Trước những vi phạm trên, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND huyện Phúc Thọ tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin, làm rõ vấn đề “thịt lợn phù phép thành thịt bò” có hay không trên địa bàn, đồng thời xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hộ kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn. Ngoài ra, Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai, chợ Cổ Nhuế, chợ Gạch phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý các hộ kinh doanh thịt lợn, thịt bò đảm bảo ATTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Người tiêu dùng nói gì?

Về vấn đề “thịt lợn biến thành thịt bò” Cô Nguyễn Thị Tuyết (phố Minh Khai) nêu kiến nghị, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm, bởi nhiều năm nay người dân đang bị lừa, tiền thật mua của giả. Hơn nữa, việc cô Tuyết lo ngại đó là hóa chất mà những tiểu thương này sử dụng để giúp “thịt lợn thành thịt bò” sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người tiêu dùng. “Tại sao đã có cơ quan quản lý là Cục Thú y tại sao vẫn để cho các hộ kinh doanh không có giấy phép, không có giấy chứng nhận nguồn gốc mà vẫn được bày bán công khai. Phải chăng, có sự tiếp tay của cơ quan chức năng?”- cô Tuyết nhấn mạnh.

Việc biến thịt lợn thành thịt bò rõ ràng là một dạng làm ăn gian dối, do đó cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn đối với những cơ quan chức năng tiếp tay cho các tiểu thương trong việc gian dối trong kinh doanh (nếu có đầy đủ chứng cứ) cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Cùng quan điểm trên, bác Lê Xuân Vĩnh (Cổ Nhuế) cho rằng, nếu cơ quan chức năng muốn lấy mẫu để xác minh đó là thịt bò giả hoàn toàn không khó. Vì hoạt động kinh doanh của các tiểu thương bán thịt bò hay các loại thịt thường vào buổi sáng sớm, nhưng “lạ thay” cơ quan chức năng lại đến vào buổi trưa thì đương nhiên họ sẽ bán hết hàng.

Cũng liên quan đến vấn đề thịt bò được “hô biến” thành thịt lợn, cách đây không lâu, tại cuộc họp báo về tháng hành động về ATTP kết quả khá bất ngờ. Theo đó, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được lấy phân tích, chỉ có 35 mẫu là thịt bò, còn lại 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt lợn. Với 12 mẫu nạm bò, phân tích đã xác định có 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2/12 mẫu là thịt lợn. Trong số 10 mẫu thịt bò được lấy tại các cửa hàng bán phở bò, có hai cửa hàng bán phở bò thực chất là phở thịt lợn. Đáng lưu ý, 23 mẫu xúc xích bò được lấy phân tích, có 8 mẫu không phát hiện hàm lượng thịt bò, 15 mẫu hàm lượng thịt bò rất thấp. Ngoài ra, 20 mẫu giò bò được phân tích có 9/20 mẫu không thấy thịt bò; 8/20 mẫu hàm lượng bò rất thấp (ở mức 13%); 2/20 mẫu xác định thịt bò chiếm khoảng 30 - 33%; chỉ một mẫu có lượng bò cao nhất nhưng cũng chỉ chiếm 60%.

Theo Luật sư Nguyễn Việt Hùng (Văn phòng Luật sư Kinh Đô), việc biến thịt lợn thành thịt bò rõ ràng là một dạng làm ăn gian dối, do đó cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự . Còn đối với những cơ quan chức năng tiếp tay cho các tiểu thương trong việc gian dối trong kinh doanh (nếu có đầy đủ chứng cứ) cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Đủ khả năng test để xác định thịt lợn hay thịt bò đã có. Cơ quan chức năng cũng đã báo cáo về tình hình kinh doanh thịt ở các chợ, song vấn đề quan trọng nhất cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính thì vẫn chưa rõ ràng. PV LĐTĐ đã liên hệ với các sở là Y tế và Nông nghiệp đều chưa nhận được câu trả lời.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền

Thanh Hóa: Bắt phụ nữ lừa bán đất ảo để chiếm đoạt tiền

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam người phụ nữ lừa bán đất cho nhiều người dân để ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

(LĐTĐ) Bộ Y tế ban hành Quyết định 3888/QĐ-BYT về sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”. Trong đó, có hướng ...
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. ...
Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm ...
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính ...
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ ...
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các ...

Tin khác

Thanh toán tiền điện qua ZaloPay: Nhanh chóng, an toàn và tiện ích

Thanh toán tiền điện qua ZaloPay: Nhanh chóng, an toàn và tiện ích

(LĐTĐ) Để cung cấp các dịch vụ về điện mọi lúc, mọi nơi, đồng thời hỗ trợ khách hàng tối đa trong mùa dịch, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã phối hợp cùng ZaloPay cung cấp tính năng thanh toán hóa đơn điện trên ứng dụng ZaloPay kèm theo các chương trình khuyến mại liên tục, giúp khách hàng có thể thanh toán trực tuyến nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.
Gỡ khó cho doanh nghiệp, tập trung nguồn lực phát triển thị trường

Gỡ khó cho doanh nghiệp, tập trung nguồn lực phát triển thị trường

(LĐTĐ) Với cách triển khai đồng bộ, quyết liệt, thời gian qua, chương trình Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nhận được niềm tin rất lớn từ người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ phù hợp, thành phố Hà Nội vẫn nỗ lực triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với những hành động cụ thể nhằm kích cầu tiêu dùng.
Tăng tốc khôi phục sản xuất hướng về “vùng đỏ”

Tăng tốc khôi phục sản xuất hướng về “vùng đỏ”

(LĐTĐ) Những ngày này, sau khi Thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương “vùng xanh”, trong trạng thái “bình thường mới”, các địa phương đã nhanh chóng bắt tay khôi phục sản xuất. Đáng chú ý, không ít hoạt động nghĩa tình từ nơi “vùng xanh” đã được gửi đến “vùng đỏ”, tạo động lực để xanh hóa các “vùng đỏ” trên địa bàn.
Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm “vùng xanh”

Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm “vùng xanh”

(LĐTĐ) Cùng với việc thiết lập các “vùng xanh” an toàn ở những khu vực đảm bảo công tác phòng, chống dịch và kiểm soát tốt các ca nhiễm Covid-19, việc các doanh nghiệp, người dân quay trở lại với hoạt động sản xuất, lao động trong trang thái “bình thường mới” cho thấy những tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, để đảm bảo được tư liệu sản xuất, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, thì việc chủ động, linh hoạt ứng biến với dịch bệnh của các doanh nghiệp, cá nhân đã giúp chuỗi cung ứng tại các địa phương không bị đứt gãy.
Vùng xanh nông nghiệp tập trung sản xuất đảm bảo chuỗi cung ứng cho cả thành phố

Vùng xanh nông nghiệp tập trung sản xuất đảm bảo chuỗi cung ứng cho cả thành phố

(LĐTĐ) Nằm trong “Phân vùng 3”, nhiều địa phương tại Hà Nội đã thiết lập trạng thái sản xuất mới, đảm bảo chuỗi cung ứng liên phân vùng để không đứt gãy sản xuất và tiêu thụ nông sản trên toàn Thành phố.
Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách

Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày triển khai giãn cách xã hội, thế nên đi chợ cũng có muôn kiểu. Từ đi chợ bằng tem phiếu đến đi chợ qua các ứng dụng Facebook, Zalo... được thực hiện phù hợp, được người dân đồng tình ủng hộ.
Ảm đạm thị trường bánh Trung thu

Ảm đạm thị trường bánh Trung thu

Chỉ còn 15 ngày nữa là đến Tết Trung thu, tuy nhiên năm nay do dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành đang giãn cách xã hội, kinh tế khó khăn nên thị trường bánh Trung thu trở nên ảm đạm, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng sản xuất.
Nông dân Đan Phượng tích cực tham gia trong việc cung ứng lương thực chống dịch

Nông dân Đan Phượng tích cực tham gia trong việc cung ứng lương thực chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã vào cuộc, phát huy vai trò của người nông dân trong phòng, chống dịch. Đặc biệt là trong công tác cung ứng, kết nối tiêu thụ sản phẩm dể bà con yên tâm chống dịch.
Kỳ cuối: Thương mại điện tử “bạn đồng hành” trong cuộc chiến Covid-19

Kỳ cuối: Thương mại điện tử “bạn đồng hành” trong cuộc chiến Covid-19

(LĐTĐ) Song song với việc triển khai hệ thống bán hàng bình ổn giá, chợ lưu động, để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, Hà Nội đã có văn bản đề nghị các địa phương, hộ kinh doanh, doanh nghiệp… tăng cường khuyến khích người tiêu dùng sử dụng phương thức mua bán hàng trực tuyến. Cùng với đó, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã đẩy mạnh triển khai bán hàng qua sàn thương mại điện tử, website, qua đó đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho Thành phố khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Những “luồng xanh” giữ vững chuỗi cung ứng của Thủ đô

Những “luồng xanh” giữ vững chuỗi cung ứng của Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm thành phố Hà Nội và cả nước chung tay chống dịch, các hợp tác xã (HTX), đơn vị, doanh nghiệp trên toàn Thành phố chính là lực lượng xanh, làm cầu nối chủ lực trong việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động