Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng:

Người thụ hưởng mong được nhận sớm

(LĐTĐ) Tạm thời nghỉ việc vì công ty không có nguyên vật liệu, đơn hàng tạm thời bị ngưng trệ; không có việc làm vì lệnh cách ly xã hội, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch… Những tác động từ dịch Covid-19 đang khiến cuộc sống của người dân, công nhân lao động gặp không ít khó khăn. Hơn lúc nào hết, người dân mong những gói hỗ trợ an sinh từ Chính phủ nhanh chóng đi vào cuộc sống để gia đình vơi bớt khó khăn.
nguoi thu huong mong duoc nhan som Sơn Tây nỗ lực “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với Covid-19
nguoi thu huong mong duoc nhan som “Thần tốc”, đúng nhóm thụ hưởng và không bỏ sót
nguoi thu huong mong duoc nhan som Ấm lòng người lao động từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng

Mong sớm nhận được nguồn hỗ trợ

Chị Nguyễn Thị Hiền - công nhân may làm việc tại Công ty cổ phần Thương mại Khang Vĩnh - Phong Phú (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) cho hay, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, chị và chồng đã ở nhà hơn 1 tháng nay, không có việc làm đồng nghĩa với không có thu nhập, trong khi đó tiền thuê nhà, điện nước, sinh hoạt vẫn phải chi trả khiến cuộc sống vợ chồng chị gặp không ít khó khăn. Chị Hiền cùng chồng (quê ở Nho Quan, Ninh Bình) lên Thủ đô thuê nhà mưu sinh đã 6 năm nay. Chị Hiền làm công nhân may ở Công ty Khang Vĩnh - Phong Phú - chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trước khi dịch bệnh xảy ra, thu nhập theo sản phẩm hằng tháng của chị Hiền được khoảng 4-5 triệu đồng.

nguoi thu huong mong duoc nhan som
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tới nhà trọ, nắm tình hình lao động tạm nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ảnh: B.D

Tuy nhiên, từ 12/3 đến nay, do không xuất được hàng, công ty cho công nhân nghỉ ở nhà. Chị Hiền cho biết: “Tháng vừa rồi, tôi chỉ nhận được hơn 1 triệu đồng, từ 12/3 đến nay không đi làm, đồng nghĩa tới đây sẽ không có thu nhập. Trong khi đó, chồng tôi chạy xe grap, từ khi cách ly xã hội cũng không có khách, nguồn thu nhập hằng tháng 7-8 triệu đồng nay cũng chỉ còn tầm 1 triệu đồng. Bản thân tôi đã cố gắng đi hỏi xin việc làm thêm một số nơi, nhưng thời điểm này, doanh nghiệp nào cũng khó khăn nên kiếm việc không đơn giản. Hai vợ chồng tôi đã gửi con về quê nhờ ông bà trông giúp từ đầu mùa dịch, nay việc làm, thu nhập không có, nhà vẫn phải thuê… nên cuộc sống thực sự rất khó khăn. Chúng tôi cũng không thể về quê vì lệnh cách ly xã hội”.

“Tôi đã tìm hiểu và được biết vợ chồng tôi đều thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết của Chính phủ. Chỉ mong Công ty nơi tôi làm việc và các cơ quan chức năng địa phương nhanh chóng có hướng dẫn về thủ tục, để vợ chồng tôi sớm được nhận nguồn hỗ trợ, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”, chị Hiền bày tỏ. Cùng chung cảnh phải nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chị Khà Thị Ánh (Mai Châu, Hòa Bình) cho biết, chị xuống Thủ đô làm việc tại công ty may đã 10 năm nay.

Từ giữa tháng 3/2020 đến nay, công ty chị cho công nhân nghỉ việc ở nhà vì không có đơn hàng. Sợ ảnh hưởng đến gia đình, làng xóm nên chị và nhiều lao động cùng khu trọ đều nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội, không về quê. “Hiện, chủ nhà trọ đã giảm cho chúng tôi 200.000 đồng tiền thuê nhà trong tháng 3, tuy nhiên, tiền lương dành dụm từ tháng trước đến nay cũng đã cạn. Tôi rất mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước và các ban, ngành để đời sống vơi bớt khó khăn. Đồng thời mong Nhà nước sớm dập được dịch để người lao động như chúng tôi đi làm trở lại, có thu nhập trang trải cho cuộc sống”, chị Ánh bày tỏ.

Sẽ công khai để nhân dân cùng giám sát

Giải đáp băn khoăn, nguyện vọng của người lao động về gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Trì cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, đặc biệt thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ, với trách nhiệm được giao, Mặt trận đã tham gia với cơ sở trong việc triển khai thực hiện chính sách. Hiện, công tác rà soát, nắm đối tượng theo nhóm được hỗ trợ tại địa bàn khu dân cư đang được triển khai khẩn trương với sự vào cuộc của Ban Công tác Mặt trận, phối hợp với Trưởng thôn, xóm, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ. Sau khi rà soát, lên danh sách, sẽ được công khai trở lại tại khu dân cư, qua đó nhân dân có thể cùng tham gia giám sát, để chính sách thực sự đến với đúng người, đúng đối tượng.

Ông Chương cũng cho biết, hiện các ban, ngành, đoàn thể đang nỗ lực vào cuộc, dự kiến, cuối tháng 4/2020 có thể chuyển hỗ trợ tới người được thụ hưởng chính sách. “Chúng tôi yêu cầu cơ sở phải nắm rất chắc đối tượng, điều tra kỹ, đảm bảo khách quan, công tâm. Đặc biệt, khi triển khai chuyển kinh phí tới đối tượng thụ hưởng, chúng tôi sẽ cùng với Thanh tra nhân dân thực hiện việc giám sát chi trả hỗ trợ trên địa bàn đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Nếu phát hiện có việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách, chắc chắn sẽ xử lý nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Chương khẳng định.

Khẳng định quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai gói hỗ trợ tới người dân bị ảnh hưởng, ông Hầu A Lềnh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: Chúng tôi xác định việc giám sát thực hiện chính sách lần này rất quan trọng, bởi chính sách lần này hỗ trợ trực tiếp tới đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, được triển khai trong phạm vi thời gian ngắn (từ tháng 3 đến tháng 6/2020), nên thời gian xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện chính sách, đưa chính sách đến với đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ phải hết sức khẩn trương.

Theo đó, các hình thức giám sát cũng phải được tổ chức đa dạng, trong đó trực tiếp và đóng vai trò quan trọng nhất là sự giám sát của người dân. “Chúng tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết, cụ thể, phát huy vai trò của tất cả các tổ chức thành viên thuộc Mặt trận, đặc biệt là người dân. Trong đó, việc phối hợp với các cơ quan chính quyền trong việc tổ chức, triển khai chính sách là hết sức quan trọng, vì thông qua đó mới có thông tin đầy đủ, chính xác, cũng như trình tự, thủ tục, hồ sơ xét duyệt đảm bảo khách quan, công minh nhất, đúng đối tượng”, ông Hầu A Lềnh cho biết.

Khẳng định việc triển khai gói hỗ trợ công khai, minh bạch không chỉ là quan tâm của riêng người dân, mà là mối quan tâm hàng đầu của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Việc kiểm tra, giám sát sẽ được tiến hành ngay từ khâu rà soát đối tượng, lập danh sách và xét duyệt khâu chi trả. Tiếp đến là kiểm tra, giám sát ở các cấp, chú trọng đến khâu xử lý, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm minh, cao nhất.

“Chúng ta phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể, và trực tiếp là người dân - những người được thụ hưởng chính sách, vì vậy danh sách hỗ trợ phải được niêm yết công khai ở tổ dân phố, cơ quan, xí nghiệp đến các cơ quan thông tin đại chúng. Nếu làm đúng, đủ quy trình đó sẽ hạn chế tối đa việc trục lợi và vi phạm trong thực hiện chính sách, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022.
Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Tối 9/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh tổ chức trọng thể lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công ...
“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), đang hối hả chạy ...
Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng tới việc làm, đời sống của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành ...
Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc ...
Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

(LĐTĐ) Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam, giải quyết các bài toán kinh tế - xã hội, đẩy ...
Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Công đoàn Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ ngày & đêm tại Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. ...

Tin khác

Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch 2023

Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch 2023

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có thông báo để các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và những người sử dụng lao động thực hiện lịch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.
Thưởng Tết năm 2023 dự báo cao hơn năm 2022

Thưởng Tết năm 2023 dự báo cao hơn năm 2022

Bộ LĐTBXH yêu cầu các đơn vị trực thuộc nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, kế hoạch thưởng Tết trước ngày 25.12. Trước thông tin nhiều đơn vị đã công bố thưởng Tết, các chuyên gia cho rằng mức thưởng năm nay có thể cao hơn năm trước.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

Nỗ lực hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Hệ lụy của đại dịch Covid-19 và những diễn biến khó lường của môi trường chính trị toàn cầu khiến nguồn cung một số nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, tổng cầu bị giảm sút, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước, cụ thể một số doanh nghiệp có số lao động lớn đã phải cắt giảm nhân công. Theo nhận định, những khó khăn trên sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2022, thậm chí kéo dài tận quý II năm sau. Để hóa giải dần những khó khăn trên, bên cạnh các biện pháp vĩ mô liên quan đến cơ chế, chính sách, Công đoàn các cấp cũng đang “dồn lực” cùng với các cấp, ngành, doanh nghiệp đồng hành giải quyết, hỗ trợ những gì tốt nhất cho nhất cho người lao động.
Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2

Kiến nghị diện tích tối thiểu phòng trọ là 10m2

Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ về ký túc xá, phòng trọ cho thuê đối với công nhân lao động. Trong khi đó, tại nhiều khu cho thuê trọ của các hộ kinh doanh thì phòng trọ nhỏ, hẹp, xập xệ và không đảm bảo các điều kiện về sinh hoạt tối thiểu. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có quy định về diện tích tối thiểu của phòng trọ, đồng thời không tạo áp lực về tăng giá tiền vượt qua khả năng tài chính của người thuê.
Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Công đoàn vận động chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Dịp cuối năm 2022, hàng trăm ngàn lao động ở Bình Dương bị giảm giờ làm, giảm thu nhập, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương vận động và đề nghị các đơn vị, lãnh đạo các địa phương cùng vận động các chủ trọ xem xét miễn hoặc giảm tiền thuê trọ để hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.
Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Với công nhân, thưởng Tết là khoản tiền vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đại diện cho người lao động trong những lần thương lượng về mức thưởng Tết, cán bộ Công đoàn cơ sở luôn tìm ra phương án thưởng Tết tốt nhất cho công nhân lao động.
Trên công trường dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Nga Sơn sớm đưa vào vận hành

Trên công trường dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Nga Sơn sớm đưa vào vận hành

(LĐTĐ) Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện, đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cũng như Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã triển khai nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện và tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm sớm đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ.
TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

TP.HCM: Gặp khó khăn, công ty gần 1.000 công nhân làm thủ tục giải thể

(LĐTĐ) Hơn 2 tuần qua, nhiều công nhân của Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi công ty có thông báo giải thể, đây như một cú sốc với nhiều người khi chỉ còn hơn 2 tháng là đến Tết Nguyên đán 2023.
TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

TP.HCM: Đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí tham gia bảo hiểm tự nguyện

(LĐTĐ) Trong 10 tháng đầu năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ đạt 30.170 người, giảm 21.231 người so với năm 2021 và chỉ đạt 0,6% lực lượng lao động.
Hà Tĩnh: Đánh bắt gần bờ, ngư dân vùng bãi ngang trúng đậm hải sản

Hà Tĩnh: Đánh bắt gần bờ, ngư dân vùng bãi ngang trúng đậm hải sản

(LĐTĐ) Nghề đánh lưới gần bờ trong mùa biển động đang giúp ngư dân xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có khoản thu nhập cao, bình quân mỗi ngày từ 1-2 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động