M
23/01/2020 22:39

Người ngoại tỉnh, mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu

(LĐTĐ) Anh Hà Anh Tuấn ở tỉnh Thanh Hóa hỏi: Tôi mới lên thành phố Hà Nội lập nghiệp, nhưng chưa tìm được việc làm ổn định. Vậy tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế để hưởng chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì mua ở đâu?

nguoi ngoai tinh mua the bao hiem y te o dau Từ 1/1/2020: Thay đổi mức đóng bảo hiểm xã hội, mức hưởng bảo hiểm Y tế
nguoi ngoai tinh mua the bao hiem y te o dau Từ 1/1/2020: Tăng mức thanh toán trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế
nguoi ngoai tinh mua the bao hiem y te o dau Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ chủ động gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

- Vấn đề anh hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: Căn cứ vào Khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau: “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 và 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm:

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, hiện nay việc mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện được tiến hành ở nơi người tham gia có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú.

Theo như anh cung cấp, anh không có sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ hộ khẩu tạm trú ở Hà Nội thì không thể tham gia bảo hiểm y tế ở đây.

Để tham gia bảo hiểm y tế tại ở Hà Nội cho tiện đi khám chữa bệnh, anh cần đến Công an quận nơi anh đang tạm trú để làm thủ tục cấp sổ tạm trú.

B.D

Nguồn :