Multimedia
08/04/2024 19:15
Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

08/04/2024 19:15

Nhiều năm nay, với tâm niệm “cho đi là còn mãi”, đều đặn hàng tuần ông Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1961) cùng gia đình lại nấu cháo từ thiện trao tặng cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội). Những suất cháo nghĩa tình đã góp phần động viên tinh thần, hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn yên tâm điều trị để mau chóng khỏi bệnh.
Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Nhiều năm nay, với tâm niệm “cho đi là còn mãi”, đều đặn hàng tuần ông Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1961) cùng gia đình lại nấu cháo từ thiện trao tặng cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội). Những suất cháo nghĩa tình đã góp phần động viên tinh thần, hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn yên tâm điều trị để mau chóng khỏi bệnh.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Sáng sớm định kỳ thứ tư hàng tuần, ông Phạm Anh Tuấn và vợ là bà Nguyễn Thị Thành lại tất tả dậy sớm đi chợ, chuẩn bị rau củ, thịt và nổi lửa ninh cháo. Bất kể nắng hay mưa, nồi cháo nghĩa tình thơm phức, giàu chất dinh dưỡng lại được chuyển đến tận tay bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây kèm lời nhắn nhủ: “Các cô, các bác ơi, ai đã dậy ra ngoài lấy cháo thịt nạc, đậu xanh, bí đỏ, miễn phí nhé ạ!”.

Nhắc đến cơ duyên nảy sinh ý định nấu cháo từ thiện, ông chia sẻ, năm 2015 một người thân chẳng may bị ung thư, phải vào điều trị dài ngày trong bệnh viện. Trông cảnh người thân và những người chung quanh quay cuồng trong bệnh tật và muôn vàn những khó khăn về cơm áo khiến ông không thể cầm lòng. Ông bảo, có những người bệnh, vì hoàn cảnh khó khăn mà chỉ ăn uống cho qua bữa, rất tội nghiệp. Nếu có sự hỗ trợ, dù chỉ là một bát cháo giàu dinh dưỡng nhưng chứa đựng nguồn động viên lớn thì không chỉ giúp họ bớt khó khăn về vật chất mà còn tiếp thêm năng lượng tích cực để họ chiến thắng bệnh tật.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Ông Tuấn tính toán rằng, mỗi nồi cháo vợ chồng ông chuẩn bị, nếu tính giá trị thì khoảng 650 nghìn đồng, chia ra được khoảng 250 suất. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu nấu cháo từ thiện, ông nghĩ rằng cần phải đa dạng thực đơn cho mọi người. Bởi vậy, để người bệnh có thêm lựa chọn, vợ chồng ông Tuấn bàn nhau làm thêm 50 suất cơm, trị giá 30 nghìn đồng mỗi suất. Lúc đầu, nhiều người bệnh cứ nghĩ cháo và cơm không ngon, cho nên khi vợ chồng ông vào mời, họ tỏ ra rất dè dặt. Nhưng khi ăn cháo, ăn cơm rồi, nhiều người đã khóc vì xúc động.

Cho đi là còn mãi. Nghĩ là vậy nên ông Tuấn luôn tâm niệm, tất cả nguyên liệu nấu phải sạch sẽ và phải ngon. “Mình ăn như thế nào thì phải nấu ngon như vậy. Người bệnh đã khổ, đã đớn đau trong người, nếu thức ăn không ngon thì cũng khó nuốt”, ông Tuấn chia sẻ.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Chính nhờ sự “uy tín” ấy, nồi cháo và những suất cơm của vợ chồng ông Tuấn nấu ra bao nhiêu hết bấy nhiêu. Việc thiện của ông Tuấn và vợ nổi tiếng khắp xa gần. Người biết truyền đạt cho người chưa biết, cứ thế ai cũng cảm nhận được sự sẻ chia, hướng về cộng đồng của tấm lòng thiện lương.

Dù bản thân và gia đình tự bỏ tiền túi, bỏ thời gian và công sức để làm thiện nguyện nhưng không phải lúc nào cũng được hiểu đúng và được trân trọng công sức của mình. Ông Tuấn kể, giai đoạn đầu khi mới bắt tay vào nấu cháo, nấu cơm miễn phí ông cũng nhận không ít lời gièm pha. Có người bô bô giữa chợ rằng, ông bà cứ phát đồ ăn thức uống như vậy là đạp đổ chén cơm của người khác, người bệnh ăn cháo, ăn cơm từ thiện rồi thì ai đi ra ngoài mua thực phẩm nữa. Người khác lại quả quyết, ông Tuấn và gia đình làm việc thiện cốt yếu chỉ để nhằm đánh bóng tên tuổi, để người xa gần biết tới rồi trục lợi. Lời ác ý, cay độc cũng nhiều không kém những lời khen.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Những khi ấy, ông Phạm Anh Tuấn buồn lắm. Bà Nguyễn Thị Thành vợ của ông cũng vậy. Bởi gieo nhân thiện mà lại mang tiếng, khiến cuộc sống gia đình xáo trộn. Thế nhưng, những lời ác ý thì nên bỏ ngoài tai khi tâm mình thiện. Nghĩ thế nên ông Tuấn và vợ vẫn kiên trì làm những việc thiện tâm. Ông bảo, bản thân có ít tiền thì ông sẽ từ thiện ít, có nhiều sẽ từ thiện nhiều. Bởi vậy, suốt nhiều năm nay, dù nhiều người có tấm lòng thơm thảo tìm đến mong được quyên góp tiền để mở rộng quy mô nồi cháo từ thiện nhưng ông cũng đành khước từ.

Ông trân trọng những tấm lòng ấy nhưng chỉ có cách khước từ như vậy ông mới an yên. Dần dà, thời gian đã chứng minh tất cả. Những lời gièm pha, những toan tính xấu xí hướng đến việc làm thiện nguyện của ông Tuấn cũng dần bị đẩy lùi. Tấm lòng thơm thảo của ông Tuấn được chứng minh là trong sáng và vô tư.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Trò chuyện mới hay, chính bản lĩnh từ những năm tháng chiến trận khi là người lính Cụ Hồ đã trui rèn cho tâm tính ông Phạm Anh Tuấn trở nên cứng cỏi. Ông Tuấn tâm sự, Bác Hồ là tấm gương soi chiếu để ông kiên tâm, bền bỉ trong việc giúp đời, giúp người.

Nghe kể, tháng 8/1980, ông Phạm Anh Tuấn nhập ngũ và được biên chế vào Tiểu đoàn 274, Trung đoàn 43, Sư đoàn 323, đặc khu Quảng Ninh. Làm nhiệm vụ giữ gìn biên cương Tổ quốc đến tháng 5/1985 ông ra quân với hàm Trung sĩ. Về địa phương, phát huy tinh thần của người lính Cụ Hồ, ông Tuấn năng nổ tham gia các phong trào của địa phương. Ông tham gia công tác ở Hội đồng nhân dân phường Lê Lợi (2004-2011). Trong giai đoạn từ năm 1998-2012 và 2013-2017 ông đảm nhiệm cương vị Tổ phó Tổ dân phố Hồng Hà (phường Lê Lợi).

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Trở lại với câu chuyện thiện nguyện bền bỉ suốt nhiều năm của ông Phạm Anh Tuấn, được biết, không chỉ bó hẹp trong việc nấu cháo từ thiện, suốt từ năm 2017 đến nay, mỗi dịp Tết Nguyên đán, Trung thu, ngày 1/6… ông Tuấn đều cùng những người thân trong gia đình góp tiền, tặng quà các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Những suất quà đôi khi chỉ là chiếc bánh, đèn lồng cùng vài trăm nghìn đồng nhưng chan chứa tình cảm của một người giàu lòng nhân ái. Ông bảo, nhìn những người bệnh vui vẻ, những nụ cười tươi rói nở trên môi những đứa trẻ là ông thấy vui, thấy đời mình sống có ý nghĩa.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Ngoài ra, để người nhà bệnh nhân có thêm điều kiện và sức lực trông nom người bệnh, ông Tuấn sắm 20 chiếc giường gấp để cho họ mượn miễn phí. Nhắc chuyện này, bà Nguyễn Thị Thành vợ ông Tuấn chia sẻ, khi trông người bệnh, nếu người nhà muốn thuê giường sẽ phải bỏ ra số tiền 30 nghìn đồng mỗi đêm. Số tiền thuê giường không lớn nhưng nếu bệnh nhân phải điều trị dài ngày thì áp lực kinh tế sẽ rất nặng nề. Bà Thành bảo, đi viện là điều chẳng ai mong muốn, bởi thế nếu đỡ đần được những phận người kém may đồng nào thì càng quý đồng đấy.

Kể về một kỷ niệm vui về chuyện này, ông Phạm Anh Tuấn bộc bạch: “Có lần người con dâu đi xe buýt từ Hà Nội về Sơn Tây, khi phụ xe hỏi và biết điểm xuống là nhà bố Tuấn Thành thì họ nói ngay rằng cho đi miễn phí. Họ bảo với con dâu tôi, ông Tuấn Thành nấu cháo từ thiện là người rất tốt, mong cô chuyển lời hỏi thăm sức khỏe. Đến nhà, cô con dâu ôm chầm lấy bố mẹ rồi thủ thỉ, con tự hào về bố mẹ. Đấy là niềm vui sướng tôi nhận được. Có những thứ hạnh phúc không thể mua được bằng tiền…”.

Những việc làm ý nghĩa của ông Phạm Anh Tuấn đã tô thắm thêm hình ảnh người lính Cụ Hồ trong cuộc sống thời bình, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo. Với việc làm thiện nguyện thầm lặng suốt nhiều năm qua, ông Phạm Anh Tuấn đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2023; ông cũng là một trong những cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

Đánh giá cao những đóng góp thầm lặng của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Lê Lợi Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: Ông Tuấn là trường hợp điển hình trong công tác làm từ thiện tại địa phương. Là tấm gương sáng xây dựng tình đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng. Hằng năm, hằng tháng ông Tuấn đều làm các chương trình từ thiện. Mỗi tuần đều làm từ thiện tại bệnh viện Sơn Tây. Ông Tuấn cũng là nhân tố tích cực quyên góp kinh phí để dòng họ Phạm tại địa phương phát triển công tác khuyến học khuyến tài. Việc làm của ông Tuấn có sức lan tỏa, thu hút được nhiều người cùng chung tay làm từ thiện, xây dựng tình đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng.

Rời nhà ông Tuấn trong cơn mưa chiều nặng hạt, tôi nhớ mãi đến lời tâm sự của người lính Cụ Hồ. Ông bảo, cuộc sống luôn nhiều chuyện phức tạp, đau lòng, nhưng như đại thi hào Nguyễn Du đã nói “thiện căn ở tại lòng ta”, lòng tốt vốn ẩn chứa trong mỗi con người, khi có cơ hội, lòng tốt sẽ được thức tỉnh và nhân lên mãi. Ông tin rằng, nếu biết gom góp yêu thương từ những tấm lòng chân thành, cuộc đời hẳn sẽ bớt đi nhiều nhọc nhằn, cay đắng.

Người lính Cụ Hồ thầm lặng gieo mầm thiện

----------------------------

Nội dung: Đinh Luyện - Thiết kế: Phạm Thắng