M
14:25 | 24/07/2019

Người lao động thực sự là trung tâm

(LĐTĐ) Với sự sâu sát, quan tâm của các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, thời gian qua đời sống vật chất, tinh thần của người lao động tiếp tục được nâng lên, qua đó càng khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn đối với sự phát triển của từng đơn vị, doanh nghiệp và địa phương.

nguoi lao dong thuc su la trung tam 94130 Tưng bừng Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động Cụm thi đua số 2
nguoi lao dong thuc su la trung tam 94130 Người lao động thực sự là trung tâm
nguoi lao dong thuc su la trung tam 94130 Quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm 5 năm thành lập

Làm tròn vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ người lao động

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm, hiện toàn quận có 217 công đoàn cơ sở với 8.674 công nhân lao động, trong đó có 8.320 đoàn viên công đoàn. Tình hình việc làm thu nhập của nguời lao động ổn định, đời sống được cải thiện, việc thực hiện pháp luật lao động có nhiều tiến bộ.

nguoi lao dong thuc su la trung tam
Đồng chí Ngô Văn Tuyến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố và đồng chí Nguyễn Công Khanh - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Vòng sơ khảo Hội diễn Văn nghệ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô Cụm thi đua số 2

Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động trong doanh nghiệp trên địa bàn còn một số tồn tại, trong đó số công nhân lao động trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước được tham gia bảo hiểm xã hội còn chiếm tỷ lệ thấp, nợ đọng bảo hiểm xã hội còn nhiều...

Đại diện Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho rằng, cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người lao động là đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Không chỉ chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho người lao động, tổ chức Công đoàn luôn mong muốn góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia giám sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại đơn vị. Qua tổng hợp báo cáo hiện có 114 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động dưới các hình thức như: Tự tổ chức bếp ăn tập thể, hợp đồng với nhà thầu nấu ăn tại bếp ăn tập thể hoặc hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn từ ngoài mang vào, hỗ trợ tiền ăn trưa...

Qua đây cho thấy các Công đoàn cơ sở trên địa bàn đã phát huy vai trò của mình trong thương lượng, giám sát góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân, hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Chính vì vậy, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”.

Liên đoàn Lao động quận tổ chức lớp tập huấn và cung cấp các biểu mẫu hướng dẫn cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước về: Quy trình xây dựng thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; việc lấy ý kiến của công đoàn cơ sở khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp; hình thức công khai nội dung ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho người lao động; vai trò Công đoàn cơ sở trong việc giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể vv... Sau khi được tập huấn, các đơn vị triển khai xây dựng Thỏa ước lao động tập thể và gửi 01 bản về Liên đoàn Lao động quận để quản lý và theo dõi theo quy định.

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động quận cũng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của quận về thực hiện Bộ Luật Lao động và các Luật liên quan đến người lao động tại 15 doanh nghiệp trên địa bàn.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, tư tưởng, dư luận công nhân lao động ở các công đoàn khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước, phản ánh kịp thời với cấp uỷ Đảng, chính quyền và công đoàn cấp trên những tâm tư nguyện vọng của người lao động, kịp thời giải quyết những bức xúc kiến nghị của công nhân lao động tại cơ sở, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn.

Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở cùng với chủ doanh nghiệp chủ động nắm bắt tình hình đời sống việc làm của công nhân lao động tại đơn vị mình, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn về đời sống, việc làm cho công nhân lao động và thường xuyên báo cáo kết quả về Liên đoàn Lao động quận.

Liên đoàn Lao động quận chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia giám sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động tại đơn vị. Qua tổng hợp báo cáo hiện có 114 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động dưới các hình thức như: Tự tổ chức bếp ăn tập thể, hợp đồng với nhà thầu nấu ăn tại bếp ăn tập thể hoặc hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn từ ngoài mang vào, hỗ trợ tiền ăn trưa...

Qua đây cho thấy các Công đoàn cơ sở trên địa bàn đã phát huy vai trò của mình trong thương lượng, giám sát góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân, hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân lao động

Cứ dịp Tháng Công nhân hằng năm, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm lại tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí lành mạnh cho công nhân lao động. Từ phong trào này đã cổ vũ động viên tinh thần đoàn kết, hăng say lao động cho công nhân, ngoài ra, còn nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của các hoạt động văn hóa, văn nghệ đối với người lao động, Ban Chấp hành Công đoàn quận thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Đồng thời, cũng tạo cho người lao động không gian văn hóa, văn nghệ, giao lưu thể thao trong các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn mong có thể giảm bớt được những áp lực, mệt mỏi trong công việc.

Trong Tháng Công nhân năm 2019 và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Trung tâm thể dục thể thao quận tổ chức các giải thể thao trong công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang: giải Kéo co, Cờ người, Cầu lông, Bóng chuyền, Bóng bàn, Tennis...

Đáng chú ý, vừa qua Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức thành công Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động năm 2019 Cụm thi đua số 2 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Ở vai trò Cụm trưởng, ông Nguyễn Văn Ngà cho biết: Hội diễn văn nghệ là hoạt động sinh hoạt văn hóa quần chúng rộng rãi nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, động viên công nhân viên chức lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời tạo không khí vui tươi, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, cho người lao động.

“Phần đông người lao động còn nhiều vất vả, khó khăn, bởi vậy bằng sự nỗ lực cao nhất, chúng tôi muốn khơi dậy, chuyển biến thành ý thức, nhận thức của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, về trách nhiệm đối với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động”, ông Nguyễn Văn Ngà nhấn mạnh.

Bằng những việc làm thiết thực, lấy lợi ích của người lao động làm trung tâm trong mọi hoạt động, các cấp Công đoàn quận Bắc Tư Liêm đã giúp người lao động yên tâm công tác, cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức Công đoàn, từ đó tiếp thêm động lực, để người lao động hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần phát triển bền vững doanh nghiệp.

Phương Linh

Nguồn :