M
08:58 | 01/12/2019

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do

(LĐTĐ) Từ ngày 1/1/2021, người lao động sẽ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do mà chỉ cần báo trước theo thời hạn quy định tương ứng với các loại hợp đồng.

nguoi lao dong co quyen don phuong cham dut hop dong khong can ly do Bị tai nạn lao động trong trường hợp nào thì được hưởng chế độ?
nguoi lao dong co quyen don phuong cham dut hop dong khong can ly do Dồn tâm huyết, hành động vì người lao động
nguoi lao dong co quyen don phuong cham dut hop dong khong can ly do Tăng lương tối thiểu cho người lao động đã qua đào tạo nghề

Trong Bộ Luật Lao động (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, có một số thay đổi về hợp đồng lao động.

nguoi lao dong co quyen don phuong cham dut hop dong khong can ly do
Từ ngày 1/1/2021, người lao động sẽ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do. (Ảnh minh họa: Mai Quý)

Cụ thể, từ thời điểm Bộ Luật Lao động (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, người lao động sẽ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do mà chỉ cần báo trước theo thời hạn quy định tương ứng với các loại hợp đồng.

Người lao động cũng được quyền yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của mình khi chấm dứt hợp đồng lao động; các chi phí của việc cung cấp do người sử dụng lao động chi trả.

Điều 14 của Bộ Luật Lao động (sửa đổi) cũng nêu rõ hình thức giao kết hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Ngoài ra, Điều 149 của Bộ Luật Lao động (sửa đổi) cho phép người sử dụng lao động thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với người cao tuổi thay vì kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới như trước đây.

PV

Nguồn :