M
18/04/2020 18:14

Người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mong muốn sớm nhận được hỗ trợ

(LĐTĐ) Những người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 mong muốn sớm nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ để ổn định cuộc sống, vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại.

nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 mong muon som nhan duoc ho tro Nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19
nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 mong muon som nhan duoc ho tro Tiếp tục duy trì nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19
nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 mong muon som nhan duoc ho tro Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thông qua các công cụ thuế, phí

Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã chính thức được Chính phủ ban hành. Theo đó, 20 triệu người sẽ nhận được sự hỗ trợ từ gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, phần lớn các lao động khó khăn vẫn chưa biết đến gói hỗ trợ trên của Chính phủ. Cùng đó, người dân vẫn còn phân vân chưa biết làm thế nào để có thể nhận số tiền trợ cấp này trong thời gian thực hiện chỉ thị cách ly toàn xã hội.

Kể từ khi Chỉ thị 16 của Chính phủ được ban hành, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mai (Thôn Gia Lỗ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã gác lại mọi việc buôn bán để phòng chống dịch. Trước đây, khi chưa có dịch, công việc thường ngày của chị Mai là đi bán rau củ quả rong trên các tuyến đường phố, thu nhập mỗi tháng cũng được vài ba triệu đủ trang trải chi tiêu trong gia đình.

nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 mong muon som nhan duoc ho tro
Chị Nguyễn Thị Mai (Thôn Gia Lỗ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) chia sẻ những khó khăn của gia đình trong đợt dịch bệnh.

Cùng đó, chồng chị ở nhà cũng mở quán sửa xe nên cũng đỡ đần vợ được một phần để lo cho hai con. Hai con của anh chị cũng vừa bước vào bước ngoặt quan trọng của cuộc đời, con lớn mới vào đại học, còn con nhỏ năm nay cũng vừa vào lớp 1.

Tuân thủ khuyến cáo cũng như chỉ đạo của địa phương, vợ chồng chị Mai và các con đều ở nhà, thế nhưng, do mọi nguồn thu đều bị ngắt quãng nên vợ chồng chị gặp phải nhiều khó khăn. Số tiền dự trữ trong nhà không có nhiều nên chỉ vừa qua nửa tháng, vợ chồng anh chị đã dùng hết tiền tiết kiệm.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Mai cho biết: “Đợt này dịch bệnh kéo dài lâu, mọi nguồn thu đều không có, trong khi đó, tiền ăn, tiền điện nước vẫn phải chi nên vài ngày trở lại đây tôi phải đi bán rau lấy tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Trong những ngày dịch bệnh phức tạp, bản thân mình cũng không muốn ra đường, thế nhưng, không có tiền nên cũng phải đành phải chấp nhận.”

Khi được hỏi về khoản tiền hỗ trợ của Chính phủ với những người lao động gặp khó khăn, chị Mai tỏ ra khá bất ngờ. “Do không theo dõi các kênh thông tin nên tôi chưa nghe nói tới gói hỗ trợ này của Chính phủ cho người lao động khó khăn. Nếu có khoản tiền hỗ trợ này thì cuộc sống của những người lao động tự do bị mất thu nhập như chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, không phải lo "nhặt" từng đồng mua thức ăn từng ngày như hiện tại.”- chị Mai tâm sự.

Sau buổi sáng vất vả mời chào từng mớ rau trên các ngõ phố, trên chiếc xe đạp cũ cùng với những chiếc nia, chiếc sọt và mớ túi bóng cuộn tròn giắt phía sau yên xe, chị Mai vừa lau mồ hôi vừa đạp thật nhanh để về nhà nấu cơm cho con ăn cho kịp bữa khiến cho chúng tôi không khỏi bối rối.

Không chỉ có chị Mai, những ngày này, anh Bùi Mạnh Tiến (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) cũng đang phải tự tạo ra nguồn thu cho mình bằng việc chạy xe giao đồ ăn. Anh kể rằng, từ ngày 27/3, công ty gặp phải khó khăn nên quyết định cho nhân viên nghỉ việc không lương vô thời hạn.

Vừa mất việc làm, vừa phải lo chi phí ăn ở, tiền thuê phòng mỗi tháng, không còn cách nào khác, anh đành lên các trang tìm việc làm để kiếm việc làm thêm. Thấy dịch vụ giao đồ ăn nhanh trong thời điểm dịch bệnh mang lại nguồn thu ổn định nên anh quyết định chạy xe giao đồ ăn cho các cửa hàng.

nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 mong muon som nhan duoc ho tro
Do không có tiền tiết kiệm nên nhiều lao động vẫn phải tìm mọi cách để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Từng được nghe nói đến gói hỗ trợ của Chính phủ cho lao động bị mất việc làm, thế nhưng, anh Tiến tỏ ra khá phân vân. “Mình biết đến gói hỗ trợ của Chính phủ cho các trường hợp người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tuy nhiên, do mình ở địa phương khác tới sinh sống làm việc nên không rõ quy trình để nhận hỗ trợ như thế nào."

Dẫu biết thời điểm hiện tại là thời gian cao điểm chống dịch bệnh, người dân cần nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội. Thế nhưng, để bố mẹ không phải phải vất vả lo lắng chạy ngược chạy xuôi lo gửi tiền sinh hoạt cho con nên anh phải làm mọi công việc, thắt chặt chi tiêu.

"Nếu những lao động tỉnh như mình cũng nằm trong đối tượng hỗ trợ thì quả thực sẽ rất hữu ích, giúp cho người lao động như mình có thêm một phần chi phí để trang trải cuộc sống, có thêm sức mạnh để vượt qua đợt dịch này.”- anh Tiến cho hay.

Chị Mai, anh Tiến chỉ là hai trong số rất nhiều lao động tự do đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ngay lúc này, hơn bao giờ hết, gói hỗ trợ của Chính phủ nếu kịp thời đến với người lao động sẽ trở thành những chiếc phao giúp người dân vượt qua dịch bệnh.

Người lao động mong muốn, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng kiểm tra, rà soát các đối tượng lao động tự do bị mất nguồn thu nhập đồng thời sớm triển khai các phương án hỗ trợ phù hợp để đảm bảo gói hỗ trợ được đến tay đúng người, đúng thời điểm.

L. Hằng - P. Ngân

Nguồn :