M
09/06/2019 19:02

Người dân Thủ đô hào hứng chung tay chống rác thải nhựa

(LĐTĐ) Buổi phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa diễn ra sáng 9/6 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ đã góp phần truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm vận động người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.  

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa
nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua Hà Nội ra quân chống rác thải nhựa
nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa “Hãy cứu biển” ở Hà Nội

Tham gia Lễ phát động, nhiều người dân bày tỏ sự hào hứng và quyết liệt cùng nhau chung tay xóa bỏ loại rác thải này. Ngay từ sáng sớm, bà Huỳnh Thị Thảo (Tổ trưởng Tổ Dân phố 3C phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã có mặt ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ từ rất sớm để hưởng ứng lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua
Người dân Thủ đô hào hứng với ống hút dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

Bà Thảo cho biết, trước đây gia đình bà vẫn dùng túi nilon, ống hút nhựa, các chai đựng nước giải khát, hộp xốp nhựa đựng thức ăn… tuy nhiên, thời gian gần đây bà đã hiểu hơn về tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần, khi đó bà đã cùng mọi người nhắc nhở nhau hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm này trong sinh hoạt.

Theo bà Thảo để chống lại rác thải nhựa, không dễ để thay đổi thói quen của mỗi người dân nhưng khi mọi người đều cùng hiểu được tác hại của nó, sẽ cùng nhau chung tay điều chỉnh hành vi sử dụng túi nilong, các đồ nhựa cho phù hợp.

“Tôi cho rằng, cần phải quyết tâm và tạo sự lan toả phong trào chống rác thải nhựa trong cộng đồng. Qua buổi phát động hôm nay, tôi càng thêm quyết tâm cao tinh thần chống rác thải nhựa ngay với bản thân, gia đình mình và tạo sự lan toả ra bà con khối phố, cộng đồng”, bà Thảo chia sẻ.

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua
Một em học sinh thích thú khi được giới thiệu, tìm hiểu các loại túi được làm từ giấy tại buổi lễ phát động chống rác thải nhựa

Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thị Huyền (quận Hà Đông) bày tỏ: Từ lâu nay gia đình tôi đã hạn chế dùng túi nilon, chuyển sang sử dụng các loại túi vi sinh dễ phân hủy, đặc biệt gần đây nhiều cửa hàng bán thực phẩm, các siêu thị trên địa bàn Thủ đô đã chuyển sang thay đổi vật liệu gói bọc thực phẩm bằng lá, sử dụng lạt, các loại túi giấy. Tôi rất tán thành với cách làm của những cơ sở đó bởi chỉ cần mỗi người hạn chế sử dụng túi ni lông thì môi trường sẽ không tràn lan loại rác thải độc hại này.

“Buổi lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa hôm nay đã thu hút rất nhiều người tham gia, tôi mong muốn sau buổi lễ này mỗi người hãy áp dụng thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa ngay tại chính gia đình mình”, chị Huyền nhấn mạnh.

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua
Tại buổi lễ người dân được phát tặng các hộp túi vi sinh được làm từ tinh bột ngô góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Buổi lễ phát động cũng thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều em học sinh trên địa bàn Thủ đô. Dù đang là học sinh nhưng em Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 8A2, Trường THCS Chu Văn An, Hà Nội) đã luôn ý thức được tác hại của các đồ nhựa dùng một lần.

“Học sinh chúng em hay có sở thích ăn quà vặt. Hầu như quà vặt đều có sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, như vậy lại vô tình xả rác nhựa ra môi trường. Tham gia chương trình hôm nay, em thật sự mong muốn tất cả các bạn học sinh cùng chung tay bảo vệ môi trường, quyết tâm nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, Như Khôi hào hứng cho biết.

Nguyễn Hoa

Nguồn :