M
10/02/2021 11:21

Người dân thôn Bạch Trữ dần quen với nhịp sống cách ly, chuẩn bị vui tết online

(LĐTĐ) Không còn những xáo trộn trong sinh hoạt vì cách ly y tế, hiện tại, người dân tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh đã dần quen với nhịp sống cách ly. Trước thềm Xuân Tân Sửu, người dân cũng chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm để có cái Tết đủ đầy, sẵn sàng đón Tết online để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuổi trẻ xã Tiến Thắng xung kích chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 Mê Linh: Hàng hóa được phun khử khuẩn trước khi ra ngoài thôn Bạch Trữ

Sáng 1/2, tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi có thông tin về 2 ca dương tính trên, địa phương đã mở rộng thông tin qua hệ thống truyền thanh để người dân biết, chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, tránh. Cùng với đó, tập trung khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại khi không cần thiết.

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, ngay trong sáng ngày 1/2 huyện Mê Linh đã tổ chức phong toả các tuyến đường ra vào thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng. Đồng thời, tiếp tục mở rộng rà soát các lối mở để lập chốt kiểm soát việc đi lại người dân ra vào vùng cách ly, đặc biệt là người từ bên ngoài vào…

Người dân thôn Bạch Trữ dần quen với nhịp sống cách ly, chuẩn bị vui tết online
Sau 10 ngày cách ly y tế, người dân thôn Bạch Trữ đã quen dần với nhịp sống cách ly, chuẩn bị vừa đón Tết, vừa chống dịch. (Ảnh: Lương Hằng)

Khi biết tin cả thôn phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều hộ dân không khỏi hoang mang, lo lắng. Chia sẻ với phóng viên, anh Đỗ Quang Ly, thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng cho biết, anh khá lo lắng vì Tết đã gần kề. Nhà anh có 5 nhân khẩu gồm hai vợ chồng và 3 con nhỏ, nguồn thu nhập chính từ việc bán hàng bị gián đoạn nên nỗi lo lại càng thêm chồng chất.

Không chỉ có gia đình anh Ly, nhiều gia đình thôn Bạch Trữ làm nông nghiệp cũng trong tình trạng hoang mang. Thôn Bạch Trữ được biết đến là vùng trồng nhiều các loại rau màu, nếu cả thôn bị phong tỏa thì toàn bộ rau màu trồng phục vụ Tết đến đợt thu hoạch sẽ bị hỏng.

Lo lắng là vậy, thế nhưng dưới sự động viên của địa phương và cơ quan chức năng, người dân trong thôn đã bỏ qua thiệt hại trước mắt để cùng địa phương chống dịch. Hiện ổ dịch tại thôn Bạch Trữ đã cơ bản được khống chế.

Theo anh Ly, trong thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19, người dân thôn Bạch Trữ đã tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, người dân trong thôn không đi đâu ra khỏi nhà trong suốt thời gian cách ly, trừ khi có việc cấp thiết như mua lương thực, thực phẩm, thời gian này, mọi người luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

Chia sẻ với phóng viên về nhịp sống của thôn Bạch Trữ hiện tại, anh Ly cho hay, hiện tại người dân đã quen dần với việc cách ly y tế, luôn giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân trong việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm mà người dân càng thêm yên tâm, cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Người dân thôn Bạch Trữ dần quen với nhịp sống cách ly, chuẩn bị vui tết online
Hàng hóa liên tục được vận chuyển vào thôn Bạch Trữ, đảm bảo người dân có đầy đủ lương thực đón Tết.

Cũng giống như anh Ly, chị Đỗ Phương Dung, thôn Bạch Trữ cũng đang cùng người thân thực hiện cách ly tại nhà. Công việc của chị Dung hiện tại là kế toán cho doanh nghiệp nên khi thực hiện cách ly y tế, chị Dung đã điều chỉnh phương thức làm việc từ trực tiếp sang làm việc online, do đó, chị không gặp quá nhiều khó khăn trong việc cách ly y tế, sinh hoạt hàng ngày không có nhiều thay đổi.

Trái ngược với chị Dung, những người thân của chị lại phải cố gắng nhiều hơn để quen với nhịp sống hiện tại. “Gia đình mình mọi người đi làm công ty cả ngày nên khá khó khăn để quen với nhịp sống mới. Thay vì sáng dậy sớm đi làm thì giờ mọi người tập thể dục quanh nhà, đến bữa thì nấu nướng. Ngay cả việc ra đồng làm việc cũng không thể vì mọi ngõ đã bị chốt chặn. Tuy nhiên, đến nay mọi người đã quen dần và đã bắt nhịp được với cuộc sống hiện tại.”

Trong không khí Tết cổ truyền đang đến gần, người dân thôn Bạch Trữ cũng đang tất bật chuẩn bị để đón một năm mới đầy đủ, tốt lành. Năm nay, không khí Tết nhà chị Dung có phần kém sắc xuân hơn so với mọi năm vì không có đào, quất cảnh, thế nhưng cả nhà vẫn sắm đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu như bánh chưng, giò chả, bánh kẹo cùng các món ăn đặc trưng của ngày Tết.

Năm nay, gia đình anh Đỗ Quang Ly cũng có sự thay đổi trong phong tục đón Tết để đảm bảo quy định phòng, chống dịch của địa phương. “Như những năm trước, ở địa phương có phong tục đi chúc Tết các nhà, năm nay thay vì gặp mặt trực tiếp, gia đình mình sẽ gọi điện zalo, facebook để chúc Tết. Mình tin rằng tất cả mọi người cũng sẽ hiểu và thông cảm vì đang trong thời gian cách ly chống dịch. Trong năm mới, mình chỉ có mong muốn duy nhất là sớm có Vắc - xin đẩy lùi dịch Covid-19 để người dân yên tâm lao động, sản xuất”, anh Ly bày tỏ.

Lương Hằng

Nguồn :