M
03/05/2020 17:42

Người dân thải càng nhiều rác thì phải trả càng nhiều tiền

(LĐTĐ) Ngoài việc phải thể chế hóa đầy đủ, kịp thời quan điểm của Đảng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng xanh, một trong những điểm nhấn của Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi là nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”. Theo đó, người dân thải càng nhiều rác thì trả càng nhiều tiền.    

thai nhieu bao bi chat thai phai tra nhieu tien UBND Thành phố trả lời cử tri huyện Sóc Sơn về Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
thai nhieu bao bi chat thai phai tra nhieu tien Phát triển kinh tế tuần hoàn, biến chất thải thành tài nguyên
thai nhieu bao bi chat thai phai tra nhieu tien Công an Thanh Trì thông tin về kết quả điều tra vụ đổ trộm chất thải ra sông Hồng

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo sẽ được trình kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIV vào tháng 5/2020 và dự kiến thông qua kỳ họp cuối năm (tháng 10/2020).

thai nhieu bao bi chat thai phai tra nhieu tien
Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Dự thảo Luật lần này sẽ sửa đổi 13 nội dung chính, trong đó có vấn đề quản lý chất thải, nhất là ở các đô thị lớn.

Cụ thể, Dự thảo quy định chất thải phải được phân loại, thu gom, vận chuyển, tái sử dụng, tái chế, xử lý, tiêu hủy và việc quản lý chất thải phải tuân thủ nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”. Theo đó, người dân càng xả rác nhiều càng phải trả nhiều tiền, việc thu tiền xả rác tại đô thị sẽ thông qua hình thức bán túi chứa rác thân thiện với môi trường. Những hộ xả nhiều rác phải trả nhiều tiền hơn để mua túi đựng rác.

Theo ông Nguyễn Thượng Hiền, Tổng cục phó Tổng cục Môi trường, chất thải được coi như tài nguyên nếu phân loại, không sẽ thành gánh nặng. Đối với chất thải tại đô thị của hộ gia đình, cá nhân, trong dự thảo lần này, học tập kinh nghiệm của Hàn Quốc là sẽ thu tiền sử dụng bằng hình thức bán các túi thân thiện với môi trường. Đây là hình thức thu tiền sử dụng rác thông qua khối lượng rác thải.

Theo đó, Dự thảo quy định chất thải phân ra làm bốn loại để thu gom, xử lý gồm chất thải rắn có khả năng tái chế (giấy, nhựa, kim loại, cao su…), chất thải hữu cơ (thức ăn thừa, rau, củ, quả…), chất thải cồng kềnh (bàn ghế, sofa…), chất thải rắn nguy hại (pin, bóng đèn, ắcquy chì…). Mỗi loại rác thải sẽ được phân loại vào các túi chứa rác thân thiện môi trường có màu sắc và giá tiền khác nhau.

Đối với rác thải cồng kềnh, các địa phương sẽ quy định ngày giờ cụ thể để các công ty môi trường đô thị đến thu gom. Đối với chất thải xây dựng, dự luật quy định các hộ gia đình phải chuyển giao chất thải rắn cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển. Khi tổng trọng lượng rác xây dựng dưới 300 kg/ngày được quản lý như chất thải sinh hoạt của hộ gia đình. Đối với trường hợp không sử dụng túi chứa rác chuyên dụng sẽ không được thu gom rác, trong đó việc xả rác bừa bãi sẽ bị xử phạt nặng.

N. Hoa

Nguồn :