M
18/04/2020 12:03

Người dân phấn khởi khi được xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại chợ Long Biên

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, sáng 18/4, ban Quản lý chợ Long Biên tổ chức xét nghiệm nhanh xác suất đối với các hộ kinh doanh, người lao động tự do.    

nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien Sáng 18/4: Cập nhật hình ảnh xét nghiệm nhanh Covid - 19 tại các chợ đầu mối
nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien Dịch Covid-19 như cơn lũ dữ tràn qua bản làng

Theo ghi nhận, từ 7h30 sáng, Ban quản lý chợ Long Biên đã bắt đầu thực hiện công tác chuẩn bị cho người dân vào lấy mẫu xét nghiệm. Khoảng 8h, hàng trăm tiểu thương, người lao động tự do được phát ghế ngồi, xếp hàng theo đúng khoảng cách quy định.

nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien
Hàng trăm tiểu thương, người lao động tự do được phát ghế ngồi, xếp hàng theo đúng khoảng cách quy định (Ảnh:K.T)

Đa số các hộ kinh doanh, người lao động tại chợ Long Biên cho biết họ rất mừng khi biết được làm xét nghiệm nhanh Covid-19 và mong muốn toàn bộ người dân trên địa bàn chợ đều được xét nghiệm.

Trước khi vào xét nghiệm, người dân phải thực hiện khai báo thông tin cá nhân ngay tại cổng. Sau đó, cán bộ y tế sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho người dân, khai báo dịch tễ, và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả trong vòng 10 phút.

nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien
Trước khi xét nghiệm người dân phải tiến hành khai báo dịch tễ (Ảnh:K.T)

Nhận kết quả xét nghiệm âm tính, bà Nguyễn Thị Thao (61 tuổi), tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên vui mừng cho hay, khi nhận được thông báo được xét nghiệm sàng lọc miễn phí, tranh thủ lúc vãn hàng, bà đã tới xếp hàng, khai báo, đo thân nhiệt để vào lấy mẫu.

“Ngày nào tôi cũng đi chợ này, thấy mọi người đều có ý thức, xếp hàng nghiêm túc để xét nghiệm tôi thấy rất đáng mừng. Quá trình xếp hàng, xét nghiệm cũng nhanh, nhẹ nhàng, chỉ mất khoảng 30 phút. Có kết quả âm tính, tôi rất phấn khởi”, bà Thao nói.

nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien
Bà Thao vui mừng khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính (Ảnh:K.T)

Còn chị Phan Thị Huệ (bán hải sản tại chợ Long Biên) thì cho biết: “Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Ban quản lý chợ cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19.

Bản thân chúng tôi cũng ý thức được việc phòng chống cho chính bản thân và gia đình. Hôm nay khi được xét nghiệm miễn phí, tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi, cảm ơn chính quyền đã luôn quan tâm đến những người lao động tự do như chúng tôi”.

nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien
Các mẫu xét nghiệm sẽ được trả kết quả trong vòng 10 phút (Ảnh:K.T)

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Quản lý chợ Long Biên thông tin, trong sáng nay (18/4) sẽ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hơn 200 người. Cùng với UBND quận, Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Ban Quản lý chợ huy động 80 người làm công tác bảo đảm trật tự, hướng dẫn người dân làm xét nghiệm nhanh.

Thời gian qua, Ban Quản lý chợ Long Biên cũng đã lập 20 điểm cho các hộ kinh doanh, người dân rửa tay sát khuẩn trước và sau khi ra, vào chợ. Lập 12 chốt thực hiện giãn cách tại các điểm thường xuyên diễn ra việc tập trung đông người nhất.

nguoi dan phan khoi khi duoc xet nghiem covid 19 mien phi tai cho long bien
Trong sáng 18/3, tại chợ Long Biên đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 200 người (Ảnh:K.T)

Ban Quản lý chợ cũng tổ chức phun khử khuẩn, rắc vôi bột 3 lần/tuần toàn bộ chợ. Ngoài ra, có 25 nhiệt kế điện tử được trang bị tại 2 cổng ra vào chợ để đo thân nhiệt tất cả khách hàng. Hằng ngày, chợ Long Biên đều tổ chức phun thuốc phòng dịch cho xe ô tô ra vào chợ, trung bình 300-400 lượt/ngày.

“Ban quản lý cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh tại chợ, cho ký cam kết để đảm bảo người ngoại tỉnh đi lại, hạn chế tụ tập đông để phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi cũng đã phát 20.000 khẩu trang cho tiểu thương, lập chốt, lấy khai báo y tế cho hơn 2.000 người trên địa bàn”, ông Nghĩa nói.

Được biết, trước mắt, tại chợ đầu mối Long Biên chỉ xét nghiệm cho tiểu thương và người lao động tự do trong buổi sáng ngày 18/4.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội, ngày 17/4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 xác suất tại một số chợ đầu mối như chợ Long Biên, chợ Ngã Tư sở, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ Hà Vĩ. Dự kiến công tác xét nghiệm nhanh Covid-19 tại các chợ đầu mối sẽ hoàn thành xong trong ngày Chủ nhật (19/4).

K.T

Nguồn :