M
16:13 | 29/11/2019

Người dân Hà Nội đang “khát” không khí sạch

(LĐTĐ) “Hiện nay cả thế giới quan tâm đến môi trường, đặc biệt những năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo về tình trạng ô nhiễm tại các thành phố lớn là rất nghiêm trọng. Chất lượng không khí xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, với cảnh báo không nên ra ngoài tập thể dục buổi sáng sớm, không nên hít thở sâu thì sống thế nào?” - Đó là băn khoăn của ông Nguyễn Thanh Bình (phường Lê Đại Hành) tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng.  

nguoi dan ha noi dang khat khong khi sach Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Thanh Trì sau kỳ họp thứ Tám
nguoi dan ha noi dang khat khong khi sach Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Phú Xuyên tiếp xúc cử tri

Sáng 29/11, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 2, đã tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã thay mặt cho đoàn Đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp đã thông qua những nội dung quan trọng như: sửa đổi Bộ luật Lao động; Quy định lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028, 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035; Bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với ngày Quốc khánh mùng 2/9,...

nguoi dan ha noi dang khat khong khi sach
Đơn vị bầu cử số 2, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội khóa XIV đã tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng.

Kỳ họp thứ 8 cũng đã thông qua nhiều Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị phù hợp với đặc điểm của Thủ đô;…

Cũng tại hội nghị, bà Đào Tú Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ Tòa án nhân dân Tối cao đã báo cáo với cử tri ý kiến trả lời các cấp các ngành Trung ương và Thành phố về các vấn đề kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước.

Cụ thể, bà Hoa đã trả lời các vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm như: Xử lý đường dây sản xuất buôn bán, tiêu thụ xăng giả; Xử lý tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; Tình trạng quy hoạch 5 khu đô thị vệ tinh Hà Nội kéo dài,…

nguoi dan ha noi dang khat khong khi sach
Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã thay mặt cho đoàn Đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 8 quốc hội khóa XIV.

Bên cạnh báo cáo của đại biểu, nhiều cử tri tham dự cũng đã bày tỏ ý kiến, những băn khoăn cần được tháo gỡ đến đoàn Đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hổ) cho biết, qua theo dõi kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, người dân đánh giá cao hoạt động chất vấn đã nêu đúng và nêu trúng những vấn đề nhân dân quan tâm.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Quốc hội cần làm rõ hơn những vấn đề như: Tình trạng văn hóa xã hội xuống cấp; Bạo lực trong gia đình ngày càng gia tăng không khỏi khiến người dân hoang mang lo lắng; Bao giờ người dân thành thị được hưởng không khí trong lành, không khói bụi, không tắc nghẽn giao thông và cần bàn thêm vấn đề đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh trên địa bàn Thành phố.

nguoi dan ha noi dang khat khong khi sach
Ông Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hổ) đề nghị cần bàn thêm vấn đề đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Thanh Bình (phường Lê Đại Hành) cũng bày tỏ sự lo ngại khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng: “Hiện nay cả thế giới quan tâm đến môi trường, đặc biệt những năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo về tình trạng ô nhiễm tại các thành phố lớn là rất nghiêm trọng. Chất lượng không khí xấu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, với cảnh báo không nên ra ngoài, tập thể dục buổi sáng sớm, không nên hít thở sâu thì sống thế nào?

Ô nhiễm không khí từ các công trường xây dựng cũng nghiêm trọng. Có quy định xe ra khỏi công trường là phải rửa lốp xe ô tô nhưng cũng không ai rửa, không ai kiểm tra dẫn đến trời hanh khô là bụi mù mịt. Tình trạng đốt rơm rạ ở ngoại thành cũng là vấn nạn, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền cần có những tham gia của các nhà khoa học để biến rơm rạ thành sản phẩm hữu ích thay vì đốt gây hại cho môi trường

Trên địa bàn Hà Nội cũng có nhiều con sông ô nhiễm nghiêm trọng, mặc dù đã có nhiều biện pháp xử lý ô nhiễm nhưng cũng không được triệt để. Đến bao giờ tình trạng trên mới lay chuyển được”, ông Bình chia sẻ.

nguoi dan ha noi dang khat khong khi sach
Ông Nguyễn Thanh Bình (phường Lê Đại Hành) bày tỏ băn khoăn những vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, ông Bình còn kiến nghị Quốc hội quan tâm đến vấn đề xây dựng các công trình giao thông còn có sự bất cập, tình trạng dự án treo và đất bỏ hoang gây nhiều lãng phí .

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Trần Thị Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Ban thường trực nhóm Nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tiếp thu ý kiến và làm rõ hơn kiến nghị của cử tri.

Những ý kiến liên quan đến Thành phố và Quốc hội, đại biểu sẽ tổng hợp và gửi đến các cơ quan liên quan xem xét. Bà Khánh cũng nhấn mạnh, những vấn đề thuộc thẩm quyền của quận Hai Bà Trưng thì quận cần nhanh chóng giải quyết kiến nghị nhằm đảm bảo và ổn định cuộc sống của người dân.

P.N

Nguồn :