Người dân Hà Nội “ào” ra đường: Đe dọa lây lan trong cộng đồng

(LĐTĐ) Nguy cơ lây lan dịch Covid -19 ở cộng đồng đàn rất lớn, vậy mà ít ngày gần đây đường phố Hà Nội đã có xu hướng nhộn nhịp, đông đúc trở lại. Tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ việc thực hiện cách ly xã hội đã bắt đầu manh nha xuất hiện. Muốn ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ở cộng đồng tâm lý chủ quan phải bị loại bỏ, hành vi vi phạm phải bị xử lý nghiêm.
nguoi dan ha noi ao ra duong phot lo cach ly xa hoi phai loai bo tam ly chu quan Kỳ cuối: Quyết tâm giành thắng lợi “kép”, bứt phá trong tình hình mới
nguoi dan ha noi ao ra duong phot lo cach ly xa hoi phai loai bo tam ly chu quan Kỳ 4: Những “pháo đài” chống dịch
nguoi dan ha noi ao ra duong phot lo cach ly xa hoi phai loai bo tam ly chu quan Hà Nội những ngày tổng tiến công "chống giặc" Covid-19

Vi phạm tràn lan

Sau hơn 1 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong các ngày 8 - 9/4, đường phố Hà Nội có xu hướng đông đúc trở lại.

Tại địa phận nội thành, dọc các tuyến giao thông hướng tâm như: Tố Hữu, Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Đại lộ Thăng Long, quốc lộ 21B… lượng người, phương tiện qua lại đông hơn nhiều so với những ngày đầu cách ly.

nguoi dan ha noi ao ra duong phot lo cach ly xa hoi phai loai bo tam ly chu quan
Cách ly xã hội biện pháp tốt để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Tại các trục giao thông, hầu hết người tham gia giao thông đều đeo khẩu trang, nhưng khi đứng dừng, chờ đèn tín hiệu giao thông đều không bảo đảm khoảng cách an toàn 2m.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại địa bàn một số huyện ngoại thành. Theo ghi nhận, tại một số địa phương như Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức… hiện một bộ phận hàng, quán không cấp thiết đã manh nha mở cửa, hoạt động trở lại.

Đáng chú ý, lượng phương tiện đổ ra đường ở một số huyện ngoại thành dù không đông đúc bằng nội thành song tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm đã xuất hiện. Huyện Mỹ Đức là ví dụ. Tại trục đường thuộc thị trấn Đại Nghĩa, nhiều người ra đường song “quên” mang theo mũ bảo hiểm và lưu thông với tốc độ cao.

Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều giải pháp mạnh mẽ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân. Việc yêu cầu người dân tuân thủ cách ly xã hội là một trong những biện pháp như vậy. Đáng chú ý, cho đến nay đây vẫn là biện pháp mang lại tác dụng rất lớn trong việc hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Các cấp chính quyền Thủ đô và các đơn vị liên quan rốt ráo và nỗ lực là vậy nhưng thực tế cho thấy, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan, chưa thực hiện nghiêm.

Chế tài đối với các dạng vi phạm này đã có, do vậy, chính quyền cơ sở cùng các lực lượng chức năng cần tập trung xử lý kiên quyết để tăng tính răn đe. Hơn hết, mỗi người cần nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự giác chấp hành để việc cách ly xã hội, góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại huyện Ứng Hòa, theo quan sát ở một khu chợ dân sinh nằm ven quốc lộ 21B, nhiều người căng ô bày bán thực phẩm, rau, củ, quả sát quốc lộ. Đáng nói, nhiều người đi chợ không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m khi mua bán hàng hóa.

Cần nâng cao ý thức

Quanh câu chuyện thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội, theo ghi nhận nhiều ý kiến cho rằng đây là một trong những giải pháp góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Đinh Văn Viễn, trưởng thôn Nam Dương, xã Hòa Nam (huyện Ứng Hòa) cho biết, hiện người dân địa phương hoàn toàn ủng hộ với chủ chương của Thành phố. Theo ông, việc ở nhà trong khoảng thời gian cách ly xã hội, tuân thủ theo quy định cũng không là vấn đề gì khó khăn cả. Tất cả mọi người cũng nên tuân thủ việc này. Nếu mọi người đều tuân thủ thì việc khoanh vùng, cách ly, hay hạn chế, kiểm soát được vấn đề lây lan dịch bệnh mới thực hiện được tốt.

Ông Viễn cho biết thêm, để người dân hiểu hơn về những chủ trương của Thành phố, mỗi ngày 3 lần hệ thống loa truyền thanh địa phương đều đẩy mạnh phát đi những thông tin tuyên truyền hữu ích như các biện pháp phòng tránh Covid-19, thế nào là cách ly xã hội, đề nghị người dân phối hợp thông tin khi có những trường hợp nghi nghiễm liên quan…

Ở câu chuyện một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội, không ít người dân cho rằng việc đi ra đường khi không có việc cần thiết, hoặc tới các công viên tập thể dục... vừa vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng, vừa gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, việc tăng cường kiểm tra và xử phạt là biện pháp giám sát để người dân tuân thủ quy định.

nguoi dan ha noi ao ra duong phot lo cach ly xa hoi phai loai bo tam ly chu quan
Tại các ngả đường nội thành Hà Nội dường như đã có sự thay đổi rất nhiều, tình trạng xe cộ lưu thông đã trở nên đông đúc hơn so với ít ngày cách ly xã hội trước đó.

Thực tế, nhiều địa phương đã và đang triển khai thực hiện công tác giám sát tương đối hiệu quả. Thị xã Sơn Tây là ví dụ. Theo tìm hiểu, tại đây Công an thị xã và các xã, phường thành lập các đội kiểm soát lưu động, tuần tra kiểm soát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch nơi công cộng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Chỉ thị 03/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thị xã.

Các lực lượng chức năng của thị xã đã tuần tra tại các khu vực công cộng như xung quanh bờ hào Thành cổ Sơn Tây, quảng trường sân vận động, nhà văn hóa, các tuyến đường liên thôn, liên xã… nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân các quy định của Chính phủ, thành phố Hà Nội và thị xã về công tác phòng, chống dịch, các trường hợp được phép ra đường hiện nay.

Đồng thời, các tổ tuần tra cũng yêu cầu những trường hợp đi ra ngoài khi không có việc cần thiết, đi tập thể dục, hoạt động thể thao trở về nhà. Trước một số trường hợp cố tình không chấp hành theo yêu cầu các lực lượng chức năng của thị xã Sơn Tây đều xử nghiêm theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

nguoi dan ha noi ao ra duong phot lo cach ly xa hoi phai loai bo tam ly chu quan
Tại ngoại thành Hà Nội, lượng người đổ xô ra đường cũng có xu hướng gia tăng.

Được biết, hiện công an thị xã và công an các xã, phường đã ra quyết định xử phạt đối với 17 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 3.400.000 đồng, đồng thời cảnh cáo 3 trường hợp, nhắc nhở 12 trường hợp khác.

Đáng chú ý, Công an phường Quang Trung còn phát hiện 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet tại ngõ 5 Nguyễn Thái Học vẫn đang hoạt động, bên trong có 18 người đang chơi game online, một số trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Công an phường đã củng cố hồ sơ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã ra quyết định xử phạt đối với chủ cơ sở theo khoản 4 điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Rõ ràng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng và có diễn biến phức tạp thì việc các ly xã hội, không được chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng. “Đứng yên là yêu nước”, bảo vệ chính mình cũng là yêu nước. Thật đơn giản và dễ hiểu. Mỗi người dân tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết sẽ góp phần quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định về công nhận đào tạo nghề luật sư ở nước ngoài tại Việt Nam

Quy định về công nhận đào tạo nghề luật sư ở nước ngoài tại Việt Nam

(LĐTĐ) Người đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề luật sư ở nước ngoài muốn được công nhận ở Việt Nam thì nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch ...
Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn ...
Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non ...
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp ...
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định ...
Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

(LĐTĐ) Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý, ...
Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa ...

Tin khác

200 xe taxi được hoạt động trong thời gian giãn cách

200 xe taxi được hoạt động trong thời gian giãn cách

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị đã cấp mã xác nhận hoạt động cho 200 xe taxi Mai Linh hoạt động để vận chuyển người dân đến Bệnh viện, Trung tâm Y tế trong các trường hợp khẩn cấp.
Thanh Hóa hoàn thành công trình kè chống sạt lở bờ biển trên 90 tỷ đồng

Thanh Hóa hoàn thành công trình kè chống sạt lở bờ biển trên 90 tỷ đồng

(LĐTĐ) Công trình kè chống sạt lở bờ biển tại xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) với tổng đầu tư gần 91,5 tỷ đồng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần giảm tình trạng xâm thực của biển vào đất đai.
Ngày thứ 3 giãn cách, hơn 5.460 phương tiện bị buộc phải quay đầu ở các cửa ngõ Thủ đô

Ngày thứ 3 giãn cách, hơn 5.460 phương tiện bị buộc phải quay đầu ở các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 26/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, chỉ trong ngày hôm nay lực lượng chức năng đã yêu cầu hơn 5.460 phương tiện phải quay đầu ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô.
Khắc phục việc chậm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” vận tải

Khắc phục việc chậm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” vận tải

(LĐTĐ) “Luồng xanh” vận tải được xác định là tuyến đường lưu thông, kết nối giữa các khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với các khu vực khác, trên đó ưu tiên cho các phương tiện có giấy nhận diện kèm theo mã QRCode hoạt động, đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa lưu thông vào thành phố

Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa lưu thông vào thành phố

(LĐTĐ) Một số trường hợp không được xem xét giải quyết cấp giấy nhận diện để lưu thông vào thành phố Hồ Chí Minh như xe cá nhân, xe tải nặng lưu thông quá nhiều lộ trình...
Hà Nội: Triển khai thêm chốt phòng, chống Covid-19 tại cửa ngõ Thủ đô

Hà Nội: Triển khai thêm chốt phòng, chống Covid-19 tại cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 25/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin vừa triển khai thêm 1 chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa ngõ Thủ đô. Vị trí chốt phòng dịch nằm tại Quốc lộ 18 - lối xuống Quốc lộ 3 thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chiều từ nội thành ra ngoại thành.
Đường sắt vận chuyển miễn phí các đoàn y, bác sĩ vào các tỉnh phía Nam chống dịch

Đường sắt vận chuyển miễn phí các đoàn y, bác sĩ vào các tỉnh phía Nam chống dịch

(LĐTĐ) Đồng hành cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc tổ chức các chuyến tàu chuyên biệt vận chuyển người dân từ các tỉnh phía Nam về địa phương, ngành đường sắt còn tổ chức vận chuyển miễn phí các đoàn y, bác sĩ vào các tỉnh phía Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19.
Chủ động phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu

Chủ động phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu

(LĐTĐ) Trước bối cảnh Thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ động phương án dự phòng lái xe và phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa, các loại hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh khi có yêu cầu.
Shipper của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký

Shipper của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký

(LĐTĐ) Để đảm bảo chuỗi cung ứng trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, căn cứ vào danh sách đề nghị của các cơ quan, đơn vị Sở sẽ thực hiện xác nhận thông tin phương tiện được phép hoạt động.
Hướng dẫn 3 bước đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên trên các “luồng xanh”

Hướng dẫn 3 bước đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên trên các “luồng xanh”

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, loại hình vận chuyển được cấp thẻ nhận diện phương tiện bao gồm xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp... Đáng chú ý, để ưu tiên hoạt động, phương tiện cần trải qua 3 bước đăng ký.
Xem thêm
Phiên bản di động